0948262604

Tại sao bạn cần axit amin thiết yếu?

Có thể bạn đã từng nghe đến axit amin thiết yếu có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc,… trong thực đơn hàng ngày.

Các axit amin thiết yếu là những hợp chất đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn trong việc xây dựng protein, tổng hợp hormone và chất dẫn truyền thần kinh. Trong đó, có 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Vậy những lợi ích của các axit amin thiết yếu này là gì và bạn có thể lấy chúng từ những nguồn thực phẩm nào? Hãy cùng DONGTRUNGHATHAOVN.ORG tìm hiểu nhé!

Axit amin thiết yếu là gì?

axit amin thiết yếu

Cơ thể bạn cần 20 loại axit amin khác nhau để phát triển và hoạt động. Mặc dù tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe, nhưng chỉ có 9 axit amin được phân loại là thiết yếu giúp cơ thể thực hiện các quá trình khác nhau như xây dựng cơ bắp và điều chỉnh khả năng miễn dịch. Cơ thể không tạo ra các axit amin này mà có được chúng thông qua chế độ ăn uống.

Mỗi axit amin thiết yếu đóng một vai trò khác nhau trong cơ thể. 9 axit amin này sẽ thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể bạn:

• Valine: Là 1 trong 3 axit amin chuỗi nhánh (BCAA), giúp kích thích tăng trưởng, tái tạo cơ bắp và tham gia sản xuất năng lượng.

• Leucine: Một axit amin chuỗi nhánh BCAA giúp tổng hợp protein và sửa chữa cơ bắp, điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành vết thương và sản xuất hormone tăng trưởng.

• Isoleucine: Là thành phần cuối cùng trong BCAA tham gia vào quá trình chuyển hóa cơ bắp và tập trung ở mô cơ, hỗ trợ chức năng miễn dịch, sản xuất hemoglobin và điều hòa năng lượng.

• Phenylalanine: Tiền thân của các chất dẫn truyền thần kinh tyrosine, dopamine, epinephrine và norepinephrine, đóng vai trò trong cấu trúc và chức năng của protein và enzyme.

• Threonine: Một phần chính của protein cấu trúc như collagen và elastin, thành phần quan trọng của da và mô liên kết, đóng vai trò chuyển hóa chất béo và chức năng miễn dịch.

• Tryptophan: Tiền thân của serotonin, chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh sự thèm ăn, giấc ngủ và tâm trạng.

• Methionine: Đóng vai trò chuyển hóa và giải độc, cần thiết cho sự phát triển của mô và hấp thu các khoáng chất quan trọng cho sức khỏe.

• Lysine: Chịu trách nhiệm tổng hợp protein, sản xuất hormone, enzyme và hấp thụ canxi, chức năng quan trọng trong sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch, sản xuất collagen và elastin.

• Histidine: Được sử dụng để sản xuất histamine, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với các phản ứng miễn dịch, tiêu hóa, chức năng tình dục, v.v. Đồng thời, nó duy trì vỏ myelin, hàng rào bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh. khủng khiếp.

Sự thiếu hụt axit amin thiết yếu có thể tác động tiêu cực đến toàn bộ cơ thể bao gồm hệ thần kinh, sinh sản, miễn dịch và tiêu hóa.

Lợi ích axit amin thiết yếu

Bên cạnh vai trò quan trọng đối với cơ thể, việc bổ sung các axit amin thiết yếu còn mang đến một số lợi ích như:

1. Hạn chế mất cơ

Mất cơ là một vấn đề phổ biến của bệnh kéo dài và nằm lâu trên giường, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Các axit amin thiết yếu có khả năng ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và duy trì khối lượng cơ thể.

2. Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ

Tryptophan là một axit amin thiết yếu cần thiết cho việc sản xuất serotonin, chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và hành vi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung tryptophan có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, cải thiện tâm trạng và cải thiện giấc ngủ.

3. Nâng cao hiệu suất đào tạo

3 axit amin thiết yếu chuỗi nhánh (BCAAs) hiện nay được sử dụng rộng rãi để giảm mệt mỏi, cải thiện hiệu suất và kích thích phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện.

Trong một nghiên cứu trên 16 vận động viên sức bền, việc bổ sung BCAA đã được chứng minh là hiệu quả hơn trong việc phục hồi và giảm đau nhức cơ bắp.

4. Hỗ trợ giảm béo toàn thân

Một số nghiên cứu trên người và động vật cho thấy rằng các axit amin thiết yếu chuỗi nhánh có thể có hiệu quả trong việc kích thích giảm béo. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 36 người đàn ông tập luyện sức mạnh, người ta thấy rằng việc bổ sung 14g axit amin chuỗi nhánh hàng ngày làm giảm đáng kể tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 5 công dụng của BCAAs có thể bạn chưa biết.

Hàm lượng axit amin thiết yếu cho cơ thể

axit amin thiết yếu

Lượng axit amin thiết yếu cần cung cấp hàng ngày cho 1kg thể trọng thông qua các loại thực phẩm bao gồm:

 • Valin: 24mg, có nhiều trong sữa, ngũ cốc, thịt, nấm, đậu tương và lạc.
 • Lysine: 38 mg, có nhiều trong phô mai, thịt đỏ, khoai tây, trứng, sữa, sản phẩm lên men.
 • Leucine: 42 mg, có nhiều trong lòng đỏ trứng, đậu nành, đậu lăng, hạnh nhân, cá, tôm.
 • Histidine: 14 mg, có nhiều trong gạo, bột mì, thịt, sữa, cá.
 • Isoleucine: 19 mg, có nhiều trong thịt gà, cá, hạnh nhân, hạt điều, trứng, gan, thịt bò.
 • Threonine: 20 mg, có nhiều trong thịt, cá, trứng.
 • Tryptophan: 5 mg, có nhiều trong bí đỏ, chuối, đậu phộng, thịt gà, hạt sen, gạo.
 • Methionine + cysteine: 19 mg, có trong sữa chua, thịt, cá, đậu, đậu lăng, trứng, hành tây, các loại hạt.
 • Phenylalanine + tyrosine: 33 mg, có nhiều trong quả bơ, đậu phộng, sữa, hạnh nhân, hạt mè.

Các axit amin thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, sửa chữa mô và hấp thụ chất dinh dưỡng. Các axit amin thiết yếu cũng giúp ngăn ngừa mất cơ, cải thiện tâm trạng, giấc ngủ, hiệu suất tập thể dục và giảm cân. Do đó, hãy đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn thông qua chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh với các nhóm thực phẩm từ động vật và thực vật!

Hoàng Trí DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *