0948262604

Loại thức ăn nhanh nào ít gây hại cho sức khỏe?

Nếu biết cách lựa chọn những món ăn nhanh tốt cho sức khỏe, bạn sẽ giảm thiểu được những nguy cơ gây hại cho sức khỏe khi quá bận rộn vào bếp.

Trong những năm gần đây, thức ăn nhanh đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống làm việc của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, thức ăn nhanh có thể mang đến cho bạn những tác hại xấu cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn những loại thức ăn nhanh ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhất?

Nguyên tắc chọn thức ăn nhanh tốt cho sức khỏe

Trên thực tế, thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe của bạn. Những thực phẩm này đều đã qua chế biến, chứa đầy natri cũng như chất béo và chất bảo quản có hại. Khi so sánh thức ăn nhanh với thức ăn bạn làm ở nhà, ăn thức ăn nhanh sẽ không được coi là bữa ăn lành mạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn quá bận rộn và không thể tự chuẩn bị đồ ăn thì sử dụng thức ăn nhanh là lựa chọn duy nhất mà bạn có. Các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra danh sách các nguyên tắc ăn nhanh lành mạnh mà bạn có thể áp dụng ở hầu hết các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, để tránh những tác hại của thức ăn nhanh đối với cơ thể. có thể:

 • Hạn chế đồ ăn chiên xào, dầu mỡ nhiều nhất có thể.
 • Chọn khẩu phần nhỏ hoặc chia sẻ bữa ăn của bạn với người khác nếu có thể.
 • Cắt bỏ đồ uống có nhiều đường, thay vào đó hãy uống nước lọc hoặc trà đá không đường.
 • Thận trọng khi lựa chọn và sử dụng nước tương. Một số loại gia vị, nước sốt và nước chấm có thể chứa nhiều đường cũng như natri.
 • Không ăn thực phẩm có chứa sốt mayonnaise hoặc yêu cầu nhân viên không thêm sốt mayonnaise vào món ăn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn giảm lượng calo và chất béo trong cơ thể.

Những loại thức ăn nhanh bạn nên chọn

McDonald’s

Tùy thuộc vào thời gian, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các lựa chọn thức ăn nhanh cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.

Bạn nên chọn gì cho bữa sáng

Gợi ý bữa sáng bao gồm: Egg White Delight McMuffin, Fruit ‘N Yogurt Parfait và Sausage Burrito.

Lòng trắng trứng Delight McMuffin

Egg White Delight McMuffin: lựa chọn thức ăn nhanh cho bữa sáng

Một phiên bản của chuỗi thức ăn nhanh McDonald’s Egg McMuffin, đây là một trong những món bánh mì ăn sáng ít gây hại cho sức khỏe nhất trong thực đơn. Món ăn này có kích thước tương đương với các loại bánh mì ăn sáng khác, nhưng ít calo hơn, ít carbohydrate chế biến hơn và ít chất béo hơn.

Parfait sữa chua trái cây

Thức ăn nhanh Trái cây 'N Sữa chua Parfait

Fruit ‘N Yogurt Parfait cũng là một trong những món ăn ít gây hại nhất trong toàn bộ thực đơn của chuỗi nhà hàng này. Khẩu phần này sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bạn một lượng butterfat và một số loại trái cây cần thiết cho cơ thể, ngoài ra món ăn này còn chứa rất ít chất béo và natri. Tuy nhiên, món ăn này có một nhược điểm là cung cấp khá nhiều đường cho cơ thể.

Burrito xúc xích

Burrito xúc xích Thức ăn nhanh

Món ăn này tốt cho sức khỏe hơn hầu hết các loại bánh mì sandwich, kể cả những loại nhỏ hơn. Món ăn này cung cấp một lượng lớn protein nhưng chứa ít calo hơn so với các món ăn khác. Tuy nhiên, thông tin trên chỉ đúng khi bạn chỉ ăn 1 chiếc bánh burrito, tuy nhiên, phần ăn này có tới 2 chiếc bánh. Vì vậy, bạn nên chia sẻ bữa ăn này với người khác để duy trì vóc dáng thon gọn.

Các loại thức ăn nhanh phù hợp cho bữa trưa và bữa tối

Khi lựa chọn đồ ăn nhanh cho bữa trưa và bữa tối, bạn có thể cân nhắc 2 món Sandwich gà nướng Artisan và Hamburger.

Bánh mì gà nướng thủ công

Artisan Grilled Chicken Sandwich: lựa chọn thức ăn nhanh cho bữa trưa và bữa tối

Nếu bạn muốn ăn gà trong các nhà hàng thức ăn nhanh thì món gà nướng là sự lựa chọn tốt nhất. Món ăn này chứa khá nhiều carbs đã qua chế biến, chủ yếu đến từ nước sốt, nhưng nó vẫn là một trong những món bánh mì lành mạnh nhất trong thực đơn.

bánh hamburger

Hamburger: lựa chọn thức ăn nhanh cho bữa trưa và bữa tối

Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng bánh mì kẹp thịt cơ bản của McDonald’s là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn ăn bánh mì sandwich. Món ăn này chứa rất ít natri so với các loại bánh mì khác.

Bên cạnh đó, tuy món ăn này có kích thước khá nhỏ so với các loại khác nhưng nếu dùng như một món ăn vặt, hay ăn kèm salad, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn mà không cần ăn thêm. Tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh. Nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể chọn món ăn nhanh như hamburger phô mai, món ăn này không khác nhiều so với hamburger thông thường.

Burger King

Bạn nên chọn những món sau khi đến nhà hàng Burger King.

Sandwich Gà Tendergrill

Sandwich thịt gà Tendergrill của Burger King

Đây là một trong những món bánh mì gà tốt cho sức khỏe nhất trong hệ thống này. Nhân của món ăn này chứa một lượng lớn protein và chứa rất ít chất béo cũng như carbs đã qua chế biến so với các loại gà rán khác. Bạn có thể yêu cầu nhân viên không thêm sốt mayonnaise để tiết kiệm thêm 100 calo.

Salad Gà Táo & Nam Việt Quất Tươi

Hầu hết các món salad trong các nhà hàng thức ăn nhanh đều không tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều nước sốt và bánh mì nướng, nhưng Chicken Apple & Cranberry Garden Fresh Salad không mang đến cho bạn nhiều vấn đề về sức khỏe như các món salad khác.

Món này thường dùng với sốt Tendergrill, nhưng nếu muốn an toàn hơn cho sức khỏe, bạn có thể thay thế bằng sốt Ken’s Lite Honey Balsamic, ngoài ra bạn cũng nên dùng 1/2 lượng sốt để giảm tiêu thụ các chất có hại cho cơ thể .

gói xà lách

Burger King's Salad Gói thức ăn nhanh

Món gà cuộn salad là một trong những lựa chọn tốt nhất trong thực đơn của Burger King. Bạn sẽ phải suy nghĩ kỹ hơn trước khi lựa chọn nếu đang muốn giảm lượng natri vào cơ thể. Nếu không, đây là một bữa ăn nhẹ tuyệt vời để giữ cho bạn tràn đầy năng lượng cho đến khi bạn có thể ăn một bữa no.

KFC

Những món ăn dưới đây sẽ là sự lựa chọn lành mạnh nhất tại nhà hàng dành cho bạn.

Xa lát

chọn loại thức ăn nhanh Salad

Salad của KFC là một trong những món ăn nhanh tốt cho sức khỏe hơn so với salad tại các chuỗi nhà hàng khác. Bạn chỉ cần yêu cầu nhân viên không cho thêm bánh mì nướng và hạn chế dùng quá nhiều nước sốt là có thể yên tâm thưởng thức. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại nước sốt ít độc hại hơn như nước sốt Marzetti Light của Ý.

gà nướng Kentucky

Gà nướng Kentucky: Gà nướng KFC

Gà nướng của KFC là một trong những loại thức ăn nhanh ít gây hại nhất. So với các món gà rán hay nướng truyền thống, món gà nướng này chứa nhiều protein cần thiết cho cơ thể nhưng lại chứa rất ít carbs và natri. Bạn nên hạn chế lựa chọn các món gà chiên ngập dầu bất cứ khi nào có thể.

Lưu ý khi mua thức ăn nhanh

Lưu ý khi chọn mua thức ăn nhanh

Một số thức ăn nhanh được quảng cáo và dán nhãn là rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những thực phẩm đó, đặc biệt là salad, là một trong những thực phẩm không lành mạnh nhất. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn salad tại các nhà hàng thức ăn nhanh. Ví dụ, món salad gà thịt xông khói cao cấp của McDonald’s chứa rất nhiều natri và chất béo ngay cả khi bạn chưa trộn nước sốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn thận với các loại thực phẩm chay. Thức ăn nhanh dành cho người ăn chay hoặc không có thịt không nhất thiết tốt cho sức khỏe của bạn. Ví dụ: “BK BK Veggie Burger” tại Burger King, thoạt nhìn trông rất tốt cho sức khỏe, lại chứa nhiều natri và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn hơn hầu hết. Món ăn “Whopper Jr”. Vì vậy, mỗi khi muốn chọn món chay, bạn nên chịu khó tìm kiếm thông tin về món ăn trên mạng trước để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Các món ăn tại nhà hàng thức ăn nhanh thường chứa nhiều calo và nguyên liệu đã qua chế biến, vì vậy bạn chỉ nên ăn với khẩu phần nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn khoai tây chiên và uống soda, đồ uống có đường khi có thể để tránh những tác hại lâu dài cho cơ thể.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *