0948262604

Hiệu ứng yoyo gây hại cho sức khỏe hơn bạn tưởng

Sau khi thử áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân thành công trong một thời gian, bạn có thể thất vọng khi thấy mình tăng cân trở lại. Chu kỳ giảm cân và tăng cân này được gọi là hiệu ứng yoyo, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Hiệu ứng yoyo là quá trình bạn ăn kiêng để giảm cân, sau đó tăng cân, rồi lại ăn kiêng. Sự lên xuống của trọng lượng giống như chuyển động của một chiếc yoyo. Quá trình lên xuống thất thường của cân nặng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần.

Tác hại của yoyo. hiệu ứng

hiệu ứng yoyo

Cân nặng dao động quá nhiều có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

1. Hiệu ứng yoyo khiến bạn thèm ăn hơn

Trong chế độ ăn kiêng giảm cân, bạn sẽ giảm chất béo, dẫn đến giảm mức độ hormone leptin, một loại hormone giúp bạn cảm thấy no. Thông thường, chất béo được lưu trữ trong cơ thể giải phóng leptin vào máu. Điều này giúp cơ thể bạn hiểu rằng nó có năng lượng dự trữ và ra hiệu cho bạn ăn ít hơn.

Khi bạn giảm mỡ, leptin giảm và sự thèm ăn của bạn tăng lên khi cơ thể cố gắng lấy lại năng lượng dự trữ đã mất. Ngoài ra, việc mất khối lượng cơ bắp trong quá trình ăn kiêng khiến cơ thể càng khao khát được bù đắp năng lượng.

Hầu hết những người theo chế độ ăn kiêng giảm cân ngắn hạn đã lấy lại được 30-65% số cân nặng đã giảm trong vòng một năm. Ngoài ra, cứ 3 người ăn kiêng để giảm cân thì có 1 người có nhiều hơn 1/3 người không bắt đầu chế độ ăn kiêng.

2. Tỷ lệ mỡ cơ thể cao hơn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu ứng yoyo có thể làm tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Trong giai đoạn tăng cân của hiệu ứng yoyo, bạn thường tăng mỡ nhiều hơn khối cơ. Điều này có thể khiến tỷ lệ mỡ trong cơ thể bạn tăng lên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trải qua hiệu ứng yoyo có thể có tỷ lệ mỡ toàn thân và mỡ bụng cao hơn.

3. Hiệu ứng yoyo dẫn đến mất cơ bắp

Khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, cơ thể sẽ mất khối lượng cơ bắp cũng như chất béo. Tuy nhiên, chất béo có thể được bổ sung dễ dàng hơn cơ bắp sau khi bạn giảm cân. Điều này có thể khiến bạn mất nhiều cơ hơn trong một khoảng thời gian. Mất cơ bắp trong chế độ ăn kiêng này có thể dẫn đến giảm sức mạnh thể chất.

Bạn có thể hạn chế những tác động này bằng cách tập thể dục, bao gồm các bài tập rèn luyện sức mạnh. Một thói quen tập thể dục sẽ giúp cơ thể bạn xây dựng cơ bắp ngay cả khi bạn giảm cân. Trong giai đoạn giảm cân, nhu cầu protein của cơ thể sẽ tăng lên, vì vậy bạn cũng cần bổ sung protein từ các nguồn chất lượng để giúp hạn chế tình trạng mất cơ.

4. Hiệu ứng yoyo khiến gan nhiễm mỡ

hiệu ứng yoyo

Gan nhiễm mỡ là tình trạng cơ thể tích trữ quá nhiều mỡ trong tế bào gan. Tình trạng này có thể khiến gan thay đổi cách chuyển hóa chất béo và đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và đôi khi có thể dẫn đến xơ gan.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây gan nhiễm mỡ. Vì vậy, tăng cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng việc tăng và giảm cân liên tục như hiệu ứng yoyo cũng có thể gây gan nhiễm mỡ.

5. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hiệu ứng yoyo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu trên 15 người trưởng thành cho thấy những người tham gia đã tăng cân trở lại sau 28 ngày giảm cân. Trọng lượng này chủ yếu là mỡ bụng. Mỡ bụng dễ dẫn đến bệnh tiểu đường hơn mỡ ở các vùng khác trên cơ thể như tay, chân hay hông.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những con trải qua hiệu ứng yoyo trong 12 tháng có mức insulin cao hơn những con tăng cân đều đặn. Nồng độ insulin tăng cao có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường.

6. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Thay đổi trọng lượng liên tục có liên quan đến bệnh động mạch vành, một tình trạng khiến các động mạch cung cấp máu cho tim bị thu hẹp. Tăng cân bất thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hơn cả thừa cân.

Theo một nghiên cứu trên 9.509 người trưởng thành, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn phụ thuộc vào mức độ bạn giảm cân và tăng cân trở lại trong hiệu ứng yoyo. Cân nặng của bạn càng dao động, nguy cơ mắc bệnh tim càng cao. Một đánh giá của các nghiên cứu khoa học cũng đã kết luận rằng sự thay đổi lớn về cân nặng trong một khoảng thời gian sẽ làm tăng gấp đôi tỷ lệ tử vong vì bệnh tim.

7. Hiệu ứng yoyo có thể gây tăng huyết áp

Tăng cân, bao gồm tăng cân trở lại sau một thời gian ăn kiêng như hiệu ứng yoyo, cũng có thể gây ra huyết áp cao. Hơn nữa, hiệu ứng này có thể làm giảm tác dụng lành mạnh của việc giảm cân đối với huyết áp. Một nghiên cứu trên 66 người trưởng thành cho thấy những người trải qua hiệu ứng yoyo ít cải thiện huyết áp hơn sau khi giảm cân thành công.

8. Có thể gây cảm giác bực bội

Hiệu ứng yoyo không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Bạn có thể cảm thấy thất vọng khi nỗ lực giảm cân của mình thất bại. Trên thực tế, nhiều người trưởng thành trải qua hiệu ứng yoyo cảm thấy không hài lòng với cuộc sống và sức khỏe của họ.

Nếu bạn thừa cân, giảm cân có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cường thể lực, giảm gan nhiễm mỡ, cải thiện giấc ngủ,… Tuy nhiên, trong quá trình giảm cân. cân thì cần tránh hiệu ứng yoyo vì đây là quá trình có hại cho sức khỏe. Tác động này thậm chí còn có hại hơn là thừa cân. Vì vậy, hãy tìm cách thoát khỏi hiệu ứng yoyo để duy trì kết quả giảm cân của bạn.

Làm thế nào để thoát khỏi yoyo. hiệu ứng

Làm thế nào để thoát khỏi yoyo. hiệu ứng

Khi tuân theo một chế độ ăn kiêng nhất định trong một khoảng thời gian chỉ để đạt được cân nặng mong muốn, bạn rất dễ bỏ dở chế độ ăn kiêng này giữa chừng. Điều này khiến bạn quay trở lại thói quen ăn uống cũ và tăng cân trở lại. Để duy trì kết quả giảm cân, bạn cần xây dựng lối sống lành mạnh thay vì chỉ dựa vào chế độ ăn kiêng nhất thời.

Một nghiên cứu lớn với hơn 120.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng một số thói quen nhất định có thể giúp giảm và duy trì cân nặng trong thời gian dài. Thói quen duy trì cân nặng bạn có thể xây dựng là:

• Ăn uống lành mạnh: Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm như sữa chua, trái cây, rau xanh và các loại hạt cây như quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều…

• Tránh đồ ăn vặt: Đồ ăn vặt như khoai tây chiên và đồ uống có đường không phù hợp nếu bạn muốn giảm cân.

• Hạn chế thực phẩm giàu tinh bột: Bạn nên sử dụng điều độ thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây.

• Rèn luyện thể chất: Bạn có thể lựa chọn hình thức rèn luyện thể chất mà mình yêu thích như tập gym, chạy bộ, bơi lội…

• Ngủ đủ giấc: Bạn cần ngủ đủ 6 – 8 tiếng mỗi đêm.

• Hạn chế xem tivi: Bạn nên hạn chế thời gian ngồi một chỗ xem tivi hoặc có thể vừa xem vừa luyện tập.

Khi duy trì lối sống lành mạnh theo những cách kể trên, bạn sẽ bước ra khỏi vòng tăng cân giảm cân hiệu ứng yoyo. Nhờ đó, bạn có thể duy trì kết quả giảm cân lâu hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Hiệu ứng yoyo khiến bạn chưa hài lòng với kết quả giảm cân của mình lại lo lắng khi thấy cân nặng tăng trở lại. Sự dao động cân nặng này có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể. Vì vậy, bạn hãy kiên trì xây dựng cho mình một lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh để tránh vòng tăng cân giảm cân này.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *