0948262604

Đồ uống thể thao: Tốt hay Xấu?

Nước uống thể thao được quảng cáo là thức uống thần kỳ giúp bạn tập luyện bền bỉ và khỏe mạnh hơn. Vậy sự thật có giống như lời quảng cáo?

Nếu bạn xem thể thao, có lẽ bạn đã thấy các vận động viên uống đồ uống có màu sắc rực rỡ trước, trong hoặc sau khi thi đấu. Nhiều người tin rằng những đồ uống này là thần dược để cải thiện thành tích tập thể dục, ngay cả khi bạn không phải là vận động viên. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng đây chỉ là chiêu trò tiếp thị và bạn chỉ nên sử dụng nước lọc thông thường.

Nước chiếm phần lớn trọng lượng và đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Ngoài việc mất nước qua nước tiểu, mồ hôi và phân, cơ thể bạn còn liên tục mất nước qua da và không khí thở ra. Để thay thế sự thiếu hụt này, đồng thời thúc đẩy hiệu suất tập luyện và sức khỏe tốt, bạn nên uống nước thường xuyên trong ngày.

Nhu cầu nước của mỗi người có thể khác nhau, lượng nước khuyến nghị hàng ngày là 2,7 lít đối với phụ nữ trưởng thành và 3,7 lít đối với nam giới trưởng thành.

Vậy có nên dùng nước thể thao thay nước lọc thông thường hay không? Bạn có bất kỳ lựa chọn thay thế khác? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thành phần trong đồ uống thể thao

Nước uống thể thao giúp bù nước, điện giải và carbs

Nước là thành phần chính trong đồ uống thể thao, nhưng nó cũng chứa các chất khác, bao gồm carbs và chất điện giải, giúp cải thiện thành tích. Carbohydrate trong những loại đồ uống này thường ở dạng đường như glucose, sucrose và fructose.

Tuy nhiên, một số đồ uống thể thao chứa ít hoặc không chứa carbs nhằm thu hút người dùng cần bổ sung nước và chất điện giải nhưng không muốn nạp thêm calo. Chất điện giải, còn được gọi là khoáng chất tích điện, rất cần thiết để cơ thể bạn hoạt động bình thường. Các chất điện giải chính được tìm thấy trong đồ uống thể thao là natri và kali.

Các thành phần chính của đồ uống thể thao bao gồm nước, carbs và chất điện giải. Mỗi cái đều quan trọng đối với các khía cạnh khác nhau của việc nâng cao hiệu suất tập thể dục.

Nước và chất điện giải bị mất khi đổ mồ hôi, và bạn cần bổ sung chúng, đặc biệt là khi tập thể dục kéo dài. Cơ thể có khả năng lưu trữ carbs trong cơ và gan dưới dạng glycogen để sử dụng làm nhiên liệu trong quá trình tập luyện. Tiêu thụ carbs trước hoặc trong khi tập thể dục có thể giúp làm chậm tốc độ cơ thể sử dụng hết lượng dự trữ, giúp cơ thể không bị kiệt sức hoặc mệt mỏi nhanh chóng.

Đồ uống thể thao được thiết kế để cung cấp các thành phần chính với mục tiêu cải thiện thành tích tập luyện hoặc phục hồi thể lực nhanh chóng.

Bạn có nên sử dụng đồ uống thể thao?

Nước uống thể thao tốt cho người tập lâu

Để tìm hiểu xem đồ uống thể thao có tốt cho bạn hay không, bạn cần xem xét loại hình và cường độ tập luyện cũng như tác động tiềm ẩn của nó đối với cân nặng và nhu cầu bù nước:

Loại và cường độ tập luyện

Trước tiên, hãy đánh giá thói quen tập thể dục của bạn, cũng như thời lượng và cường độ tập luyện của bạn. Đồ uống thể thao có thể có lợi cho các vận động viên với các buổi tập luyện kéo dài hoặc cường độ cao, nhưng đối với hầu hết những người tập gym, đồ uống này có lẽ không cần thiết.

Nếu bạn tập thể dục nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ, trong vòng chưa đầy một giờ, bạn có thể không cần uống đồ uống thể thao. Tương tự, nếu bạn chỉ đơn giản là tập tạ, có lẽ bạn sẽ không cần dùng đến nó, ngay cả khi bạn đã tập hơn 1 giờ tại phòng tập. Bởi vì khi bạn nâng tạ, bạn có thể nghỉ giữa các hiệp, vì vậy nó sẽ không làm cạn kiệt nguồn dự trữ carbohydrate trong cơ thể bạn nhiều như bài tập sức bền.

Nếu muốn dùng đồ uống thể thao, bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ hơn cho bài tập kéo dài dưới 1 giờ và không quá 30g carbs cho bài tập kéo dài 1-2 giờ.

Tác động đến cân nặng

Đối với những người cố gắng duy trì hoặc giảm cân, một yếu tố quan trọng cần xem xét là cân bằng năng lượng, hoặc sự cân bằng giữa lượng calo tiêu thụ và đốt cháy. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần đốt cháy nhiều calo trong một ngày hơn mức tiêu thụ.

Đồ uống thể thao thường chứa nhiều calo, vì vậy tiêu thụ chúng sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều calo gây cản trở quá trình giảm cân của bạn. Khoảng 355ml nước uống thể thao thông thường có thể cung cấp khoảng 20g carbs và 80 calo.

Một số hoạt động thể chất khác khi thực hiện không đốt cháy quá nhiều calo, ngay cả khi tập nặng. Ví dụ, tập tạ chỉ có thể đốt cháy khoảng 120 calo trong một buổi tập kéo dài 30 phút, khi sử dụng đồ uống thể thao có hàm lượng calo cao có thể gây tăng cân.

Nhu cầu bù nước của cơ thể

Hầu hết các loại nước uống thể thao đều tập trung vào khả năng giúp giữ nước bằng cách bổ sung nước và chất điện giải bị mất do đổ mồ hôi. Lượng mồ hôi bạn đổ ra có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm thời gian tập luyện, cường độ, mức độ tập luyện và môi trường xung quanh.

Tốc độ đổ mồ hôi ở người có thể dao động từ khoảng 0,3 lít đến 2,4 lít mỗi giờ. Các vận động viên được khuyên không nên giảm quá 2-3% trọng lượng cơ thể do đổ mồ hôi trong khi tập luyện. Do đó, đồ uống thể thao cũng có thể là một lựa chọn nếu bạn muốn bù nước và bù nước.

Các lựa chọn bù nước thay thế

Nước dừa có thể thay thế nước uống thể thao?

Một nghiên cứu đã so sánh 13 loại đồ uống khác nhau để kiểm tra hiệu quả của những loại đồ uống này trong việc bù nước. Thủ tục được thực hiện bằng cách cung cấp 1 lít mỗi loại đồ uống này và kiểm tra lượng nước tiểu trong vài giờ tới. Kết quả cho thấy sữa, nước cam và các dung dịch bù nước đường uống dẫn đến khả năng giữ nước cao nhất.

Dung dịch bù nước đường uống được thiết kế đặc biệt để giữ nước chứa hàm lượng natri và kali cao hơn so với đồ uống thể thao thông thường.

Trong nghiên cứu này, người ta cũng chỉ ra rằng một số loại đồ uống thường được cho là gây mất nước lại không như cà phê, bia,… Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên sử dụng cà phê, bia khi tập luyện. Ý nghĩa của nghiên cứu này là chứng minh rằng bạn có thể uống nhiều loại đồ uống khác nhau để bổ sung nước cho cơ thể.

Vậy khi chơi thể thao nên uống loại nước nào? Một số thức uống và thực phẩm bù nước, điện giải mà bạn có thể cân nhắc sử dụng bao gồm:

• Nước dừa: Theo nghiên cứu, nước dừa là lựa chọn hợp lý để cải thiện thành tích tập luyện và bù nước như các loại nước uống thể thao thông thường.

• Nước ép dưa hấu: Nước ép dưa hấu với nhiều vitamin và hương vị thơm ngon giúp bạn bù nước và giảm đau cơ sau khi tập luyện.

• Sữa bò: Bên cạnh việc cung cấp các chất điện giải như canxi, natri, kali, sữa bò còn cung cấp cho cơ thể một lượng carbs và protein nhất định để phục hồi năng lượng và phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện. thể thao.

Chuối: Đây là loại thực phẩm có tác dụng duy trì phong độ và cân bằng điện giải.

Mặc dù đồ uống thể thao có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng nó vẫn không cần thiết đối với những người tập thể dục nhẹ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến cân nặng. Do đó, bạn có thể chọn các loại thức uống bù nước khác hoặc chọn dòng sản phẩm thức uống thể thao ít calo nhé!

Hoàng Trí DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *