0948262604

Prebiotics: Đừng nhầm lẫn với men vi sinh

Prebiotic là gì? Đó có phải là loại men vi sinh mà bạn đã nghe nói trước đây không? Bạn vẫn có thể được khuyên ăn nhiều sữa chua để giữ cho dạ dày khỏe mạnh. Tuy nhiên, sữa chua thực sự chứa men vi sinh chứ không phải prebiotic.

Đừng nhầm lẫn giữa hai khái niệm này! Bài viết dưới đây của DONGTRUNGHATHAOVN.ORG sẽ giúp bạn hiểu thêm về prebiotic, cách phân biệt chúng với men vi sinh và tại sao cơ thể cần chúng.

Prebiotic là gì?

Khái niệm về prebiotic lần đầu tiên được giới thiệu bởi Glenn Gibson và Marcel Roberfroid vào năm 1995. Prebiotic được mô tả là một thành phần thực phẩm không tiêu hóa được, có tác dụng có lợi cho vật chủ bằng cách kích thích có chọn lọc sự tăng trưởng hoặc hoạt động của một hoặc một số lượng hạn chế vi khuẩn trong ruột già. , do đó có thể cải thiện sức khỏe của vật chủ. Định nghĩa này hầu như không thay đổi trong 15 năm qua.

Ngoài ra còn có một số định nghĩa sửa đổi cho prebiotic được xuất bản trong các tài liệu khoa học. Mặc dù không có định nghĩa thống nhất, nhưng điều quan trọng là lượng prebiotic có liên quan đến sức khỏe tổng thể của một người.

Nói tóm lại, hệ thống tiêu hóa của bạn là nơi chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn, cả tốt và xấu. Prebiotics là chất xơ hòa tan đóng vai trò là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi, giúp chúng phát triển mạnh trong ruột. Từ đó, khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng được cải thiện rõ rệt.

Tác dụng của prebiotic

Ngoài việc nuôi dưỡng vi khuẩn tốt có trong ruột của bạn, prebiotic còn có thể:

 • Giúp cơ thể hấp thụ canxi.
 • Thay đổi tốc độ chuyển hóa thức ăn thành đường, hạn chế lượng đường trong máu tăng đột biến.
 • Nó làm cho thức ăn lên men nhanh hơn, vì vậy nó dành ít thời gian hơn trong hệ thống tiêu hóa, giúp nhu động ruột diễn ra đều đặn hơn.
 • Giữ cho các tế bào ruột khỏe mạnh.

Phân loại prebiotic

Có nhiều loại prebiotic. Phần lớn vẫn thuộc nhóm carbohydrate và chủ yếu là carbohydrate oligosaccharide (OSCs). Các bài báo liên quan đến prebiotic chủ yếu là về OSC, nhưng cũng có một số bằng chứng cho thấy prebiotic không chỉ là carbohydrate.

fructan

Loại này bao gồm inulin và fructo-oligosacarit (oligofructose). Một số nghiên cứu cũ hơn cho rằng fructan có thể kích thích chọn lọc vi khuẩn axit lactic. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ dài chuỗi của fructan là một tiêu chí quan trọng để xác định vi khuẩn nào có thể lên men chúng. Do đó, các loài vi khuẩn khác cũng có thể được “nuôi trồng” trực tiếp hoặc gián tiếp bởi fructans.

Galacto-Oligosaccharide

Galacto-oligosacarit (GOS) là sản phẩm của quá trình lên men đường sữa. GOS có thể đóng vai trò là nguồn thức ăn cho vi khuẩn Bifido và Lactobacillus. Ngoài ra, một số GOS có nguồn gốc từ lactulose, một đồng phân của lactose, cũng được coi là prebiotic.

Oligosacarit có nguồn gốc từ tinh bột và glucose

Có một loại tinh bột kháng lại quá trình tiêu hóa ở ruột non gọi là tinh bột kháng. Chúng trở thành thức ăn cho các lợi khuẩn trong ruột già và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Do đó, tinh bột kháng cũng được coi là một prebiotic.

Polydextrose là một oligosacarit có nguồn gốc từ glucose bao gồm glucan với nhiều nhánh và liên kết glycosid. Có một số bằng chứng cho thấy polydextrose có thể là nguồn thức ăn cho vi khuẩn Bifido trong ruột.

Oligosacarit khác

Một số oligosacarit có nguồn gốc từ một loại polysacarit gọi là pectin hoặc oligosacarit pigic (POS) cũng được coi là prebiotic.

Oligosacarit không phải là carbohydrate

Mặc dù carbohydrate có nhiều khả năng đáp ứng các tiêu chí cho định nghĩa prebiotic, nhưng có một số hợp chất không phải carbohydrate vẫn nên được phân loại là prebiotic, chẳng hạn như flavonoid có nguồn gốc từ ca cao. Các thí nghiệm in vivo và in vitro đã chứng minh rằng flavonoid có thể là nguồn năng lượng cho vi khuẩn axit lactic.

Phân biệt prebiotic với men vi sinh

Probiotic khác với prebiotic ở chỗ chúng chứa các sinh vật sống, thường là các chủng vi khuẩn cụ thể. Bạn sẽ bổ sung men vi sinh trực tiếp vào quần thể lợi khuẩn khỏe mạnh trong ruột của mình bằng cách bổ sung men vi sinh, từ thực phẩm và chất bổ sung. Probiotic phổ biến nhất là sữa chua. Các loại thực phẩm lên men chứa men vi sinh khác như dưa cải bắp, trà kombucha và kim chi cũng là những nguồn cung cấp men vi sinh tốt. Các viên lợi khuẩn dạng cốm hoặc ống ở dạng lỏng cũng là một lựa chọn để bổ sung lợi khuẩn.

Nguồn thực phẩm của cả prebiotic và men vi sinh

Trong khi đó, prebiotic được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là những loại chứa carbohydrate phức tạp như chất xơ và tinh bột kháng. Những carbs này không được cơ thể tiêu hóa, vì vậy chúng sẽ đi đến ruột già và trở thành thức ăn cho vi khuẩn tốt trong ruột.

Làm thế nào để bổ sung prebiotic?

Như đã đề cập, bạn có thể nhận được prebiotic bằng cách ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc như:

 • Trái cây: chuối, táo, quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi, v.v.)
 • Rau xanh
 • Các loại đậu: đậu nành, đậu lăng, đậu xanh, đậu thận, đậu phộng, v.v.
 • Tỏi, Hành tây, Hành tím, Hành tây
 • lúa mạch, yến mạch, lúa mì
 • Rễ cây rau diếp xoăn
 • Quả cà chua
 • Măng tây
 • Ca cao…

Ngoài rau củ, prebiotics còn có thể được bổ sung thông qua các loại thực phẩm khác như:

 • Sữa bột trẻ em, sữa chua
 • Bánh mì, bánh quy
 • Ngũ cốc

Thực phẩm giàu prebiotic

Khi mua những sản phẩm này, bạn có thể không tìm thấy từ “prebiotic” trên nhãn, vì vậy hãy kiểm tra những điều sau:

 • Galactooligosaccharid
 • Fructooligosacarit
 • oligofroza
 • Sợi rễ rau diếp xoăn
 • Inulin

Prebiotics cũng có thể được bổ sung bằng men vi sinh, tương tự như men vi sinh. Tuy nhiên, hãy ưu tiên sử dụng thực phẩm giàu prebiotic. Chúng cũng có các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Theo một số chuyên gia, cơ thể chúng ta nên có ít nhất 5g prebiotic trong chế độ ăn hàng ngày. Quá nhiều có thể dẫn đến đầy bụng, khó chịu hoặc quá nhiều chất nhuận tràng (hội chứng ruột kích thích). Nên tập ăn ít trước để đường ruột quen dần.

phần kết

“Bạn là những gì bạn ăn”, hay chính xác hơn, bạn là những gì bạn ăn để nuôi sống hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống trong ruột của bạn. Mặc dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng chúng đóng một vai trò rất lớn đối với sức khỏe của bạn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của bạn.

Bí quyết để có hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là sự cân bằng giữa gần 1.000 loài vi khuẩn khác nhau trong ruột. Có hai cách để duy trì sự cân bằng này: hoặc bạn bổ sung vi khuẩn sống trực tiếp (men vi sinh) hoặc “nuôi” lợi khuẩn hiện có bằng cách ăn thực phẩm cung cấp cho chúng (prebiotic). Tuy đây là 2 khái niệm khác nhau nhưng cùng mục đích là bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn.

CHÀO BÁC SĨ

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *