0948262604

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn uống không đủ chất dinh dưỡng

Bạn đang ăn kiêng để giảm cân hay giữ dáng? Nếu không xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bạn sẽ có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến mệt mỏi, táo bón, khó thụ thai…

Dinh dưỡng kém thường xuyên có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe tinh thần, thể chất và cảm xúc. Hãy cùng DONGTRUNGHATHAOVN.ORG tìm hiểu 9 dấu hiệu bạn đang thiếu chất để kịp thời điều chỉnh.

1. Thiếu chất dinh dưỡng gây mệt mỏi

Calo là đơn vị năng lượng mà cơ thể bạn sử dụng để hoạt động. Khi bạn không ăn đủ calo, hầu hết thời gian bạn cảm thấy mệt mỏi. Số lượng calo cần thiết cho các chức năng cơ bản trong vòng 24 giờ được gọi là tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR). Hầu hết mọi người có RMR cao hơn 1.000 calo mỗi ngày, có thể tăng lên khi hoạt động thể chất.

Mặc dù hormone đóng vai trò cân bằng năng lượng, nhưng nhìn chung nếu bạn nạp nhiều calo hơn mức cần thiết, cơ thể bạn sẽ tích trữ phần lớn lượng calo dư thừa dưới dạng chất béo. Nếu bạn ăn ít calo hơn mức cần thiết, bạn sẽ giảm cân.

Ăn ít hơn 1.000 calo mỗi ngày có thể làm chậm quá trình trao đổi chất và dẫn đến mệt mỏi vì bạn không tiêu thụ đủ calo để hỗ trợ các chức năng cơ bản giúp bạn sống.

2. Thiếu dưỡng chất gây rụng tóc

Việc bạn rụng một vài sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy lượng tóc trên lược hoặc trong phòng tắm ngày càng nhiều, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn ăn uống không đủ chất. Để duy trì sự phát triển tóc bình thường, khỏe mạnh cần nhiều chất dinh dưỡng. Không cung cấp đủ calo, protein, biotin, sắt và các chất dinh dưỡng khác là nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc.

Khi bạn ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng do không nạp đủ calo, cơ thể bạn sẽ ưu tiên sức khỏe của tim, não và các cơ quan khác hơn là sự phát triển của tóc, điều này gây ra rụng tóc.

3. Ăn uống thiếu chất gây đói triền miên

thiếu thực phẩm chất lượng

Lúc nào cũng cảm thấy đói là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn ăn không đủ. Các nghiên cứu cho thấy sự thèm ăn tăng lên do sự thay đổi nồng độ hormone kiểm soát cảm giác đói và no. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng trên những con chuột được cho ăn theo chế độ chứa ít hơn 40% calo so với bình thường cho thấy sự sụt giảm hormone leptin và IGF-1 gây ra cảm giác đói gia tăng.

Ở người, hạn chế calo có thể gây đói và thèm ăn ở cả người cân nặng bình thường và người thừa cân. Trong một nghiên cứu trên 58 người trưởng thành, chế độ ăn hạn chế 40% calo làm tăng mức độ đói khoảng 18%. Lượng calo thấp đã được chứng minh là làm tăng sản xuất cortisol, một loại hormone gây căng thẳng có liên quan đến cảm giác đói và tăng mỡ bụng.

Về cơ bản, nếu bạn đang ăn thiếu chất vì đã cắt giảm quá nhiều calo, cơ thể sẽ gửi tín hiệu kích thích bạn ăn để tránh bị đói.

4. Thiếu chất dinh dưỡng khó mang thai

Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể cản trở khả năng mang thai của phụ nữ. Vùng dưới đồi và tuyến yên nằm trong não của bạn phối hợp với nhau để duy trì sự cân bằng nội tiết tố, bao gồm cả sức khỏe sinh sản. Vùng dưới đồi nhận tín hiệu từ cơ thể bạn để biết khi nào cần điều chỉnh nồng độ hormone, có thể tạo ra các hormone kích thích hoặc ức chế sản xuất estrogen, progesterone và các hormone khác của tuyến yên.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ thống phức tạp này rất nhạy cảm với những thay đổi về lượng calo và cân nặng. Khi lượng calo hoặc tỷ lệ mỡ cơ thể của bạn giảm xuống quá thấp, các tín hiệu có thể bị suy giảm, dẫn đến giải phóng hormone. Nếu không có sự cân bằng hợp lý của các hormone sinh sản, quá trình mang thai không thể diễn ra. Dấu hiệu đầu tiên là không có kinh nguyệt trong ba tháng hoặc lâu hơn.

Trong một nghiên cứu trên 36 phụ nữ thiếu cân bị vô kinh hoặc vô sinh liên quan đến việc hạn chế calo, sau khi tăng lượng calo và đạt được trọng lượng cơ thể lý tưởng, 90% bắt đầu có kinh nguyệt và 73% có thai.

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, hãy đảm bảo rằng bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ calo và tránh ăn ít chất dinh dưỡng để đảm bảo chức năng nội tiết tố ổn định và một thai kỳ khỏe mạnh.

5. Thiếu chất dinh dưỡng khó ngủ

thiếu thực phẩm chất lượng

Mất ngủ có thể dẫn đến kháng insulin và tăng cân trong nhiều nghiên cứu. Khi bạn ăn quá nhiều có thể khiến bạn khó ngủ, chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cũng có thể dẫn đến khó ngủ. Nghiên cứu trên động vật và con người đã chỉ ra rằng việc hạn chế lượng calo gây đói có thể dẫn đến gián đoạn giấc ngủ và giảm giấc ngủ chập chờn hoặc giấc ngủ sâu.

Theo một nghiên cứu trên 381 sinh viên đại học, việc áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có liên quan đến chất lượng giấc ngủ và tâm trạng kém. Một nghiên cứu nhỏ khác trên 10 phụ nữ trẻ cho thấy sau 4 tuần ăn kiêng, họ khó đi vào giấc ngủ và giảm thời gian ngủ sâu.

6. Ăn thiếu chất gây khó chịu

Một thí nghiệm ở Minnesota được thực hiện trong Thế chiến thứ hai cho thấy cáu kỉnh là một trong những vấn đề mà nam thanh niên gặp phải khi hạn chế calo. Tâm trạng và các triệu chứng khác của họ thay đổi khi họ tiêu thụ trung bình 1.800 calo mỗi ngày, được phân loại là nhu cầu calo “bán đói”. Một nghiên cứu gần đây trên 413 sinh viên đại học và trung học cho thấy sự cáu kỉnh có liên quan đến chế độ ăn uống hạn chế và chế độ ăn uống hạn chế.

Để giữ tâm trạng tốt, bạn không nên ăn uống kham khổ và giảm quá nhiều calo.

7. Ăn uống thiếu chất gây cảm lạnh

Nếu bạn liên tục cảm thấy lạnh, đó có thể là do chế độ ăn uống của bạn thiếu chất dinh dưỡng. Cơ thể bạn cần đốt cháy một lượng calo nhất định để tạo nhiệt và duy trì nhiệt độ cơ thể khỏe mạnh, dễ chịu.

Trên thực tế, việc hạn chế lượng calo nhẹ đã được chứng minh là làm giảm nhiệt độ cơ thể. Trong một nghiên cứu kéo dài 6 năm ở 72 người trung niên, những người tiêu thụ trung bình 1.769 calo mỗi ngày có nhiệt độ cơ thể thấp hơn đáng kể so với nhóm tiêu thụ 2.300 đến 2.900 calo, bao gồm cả hoạt động thể chất. .

Trong một phân tích riêng của cùng một nghiên cứu, nhóm hạn chế calo đã giảm mức độ hormone tuyến giáp T3, loại hormone giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, trong khi các nhóm khác thì không. Trong một nghiên cứu khác về 15 phụ nữ béo phì sau khi tiêu thụ chỉ 400 mỗi ngày, mức T3 giảm tới 66% trong khoảng thời gian 8 tuần.

8. Thiếu chất gây táo bón

thiếu thực phẩm chất lượng

Không tiêu thụ đủ calo có thể gây ra nhu động ruột không đều, vì tiêu thụ ít thức ăn dẫn đến ít chất thải trong đường tiêu hóa của bạn. Táo bón là tình trạng đi tiêu phân nhỏ, cứng, khó khăn, khoảng 3 lần/tuần. Điều này rất phổ biến ở người lớn tuổi và chế độ ăn uống thiếu chất có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Ăn kiêng và ăn quá ít thức ăn cũng có thể gây táo bón ở người trẻ tuổi do tốc độ trao đổi chất chậm hơn. Trong một nghiên cứu trên 301 phụ nữ ở độ tuổi đại học, những người ăn kiêng nghiêm ngặt có nhiều khả năng bị táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.

9. Ăn thiếu chất gây lo lắng

Trong một nghiên cứu lớn với hơn 2.500 thanh thiếu niên Úc, 62% trong số những người được phân loại là “những người ăn kiêng khắc nghiệt” cho biết mức độ trầm cảm và lo lắng cao. Lo lắng cũng đã được quan sát thấy ở những người thừa cân ăn chế độ ăn rất ít calo. Trong một nghiên cứu có kiểm soát đối với 67 người béo phì ăn 400 hoặc 800 calo mỗi ngày trong 1 đến 3 tháng, khoảng 20% ​​số người ở cả hai nhóm cho biết họ lo lắng nhiều hơn.

Để giảm thiểu sự lo lắng trong khi cố gắng giảm cân, hãy tránh ăn uống thiếu chất, đảm bảo tiêu thụ đủ calo và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh giàu omega-3 có trong thịt và cá.

Mặc dù ăn quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiềm ẩn, nhưng ăn quá ít cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn muốn giảm cân bằng chế độ ăn kiêng, hãy đảm bảo ăn ít nhất 1.200 calo mỗi ngày!

Hoàng Trí DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *