0948262604

7 loại bột protein giúp bạn xây dựng cơ bắp

Protein rất cần thiết cho cơ bắp và cơ thể của bạn. Việc sử dụng bột protein không chỉ tiện lợi, nhanh chóng mà còn giúp bạn đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày.

Bột protein là nguồn protein cô đặc từ thực phẩm động vật hoặc thực vật như sữa, trứng, đậu Hà Lan, v.v. Có ba dạng bột protein phổ biến:

• Protein cô đặc: Loại protein này được sản xuất bằng cách chiết xuất protein từ thực phẩm bằng cách sử dụng nhiệt và axit hoặc enzyme, cung cấp 60-80% protein, 20-40% còn lại bao gồm chất béo và carbs.

• Protein cô lập: Protein cô lập được tạo ra thông qua quá trình lọc bổ sung với protein cô đặc giúp loại bỏ nhiều chất béo và carbs hơn, chứa khoảng 90-95% protein.

• Protein thủy phân: Được sản xuất bằng cách đun nóng thêm với axit hoặc enzym, điều này phá vỡ liên kết giữa các axit amin khiến cơ thể và cơ bắp của bạn hấp thụ protein thủy phân nhanh hơn.

Bột protein có thể giúp các vận động viên và người tập tạ thường xuyên tối đa hóa việc tăng cơ và giảm mỡ. Bên cạnh đó, bột đạm còn có thể hỗ trợ các nhóm đối tượng cần đáp ứng đủ đạm như người già, người ăn chay hoặc đang ốm. Một số loại bột cũng giúp cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi. Hãy cùng DONGTRUNGHATHAOVN.ORG tìm hiểu 7 loại bột protein phổ biến giúp tăng cơ nhé!

1. Bột Whey Protein

Whey là một dạng protein được chiết xuất từ ​​sữa trong quá trình làm phô mai. Loại bột này giàu đạm nhưng lại chứa đường lactose khiến nhiều người khó tiêu hóa. Whey protein cô lập chứa ít đường sữa hơn protein cô đặc vì phần lớn lượng đường sữa này bị mất trong quá trình chế biến.

Whey protein là một loại bột protein tiêu hóa nhanh và rất giàu axit amin chuỗi nhánh (BCAA). Một trong những BCAA, leucine, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi và sức bền của cơ bắp. Khi các axit amin được tiêu hóa và hấp thụ vào máu của bạn, chúng có chức năng tổng hợp protein cơ hoặc tạo cơ mới.

Các nghiên cứu cho thấy rằng bột whey protein có thể giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, hỗ trợ các vận động viên phục hồi sau khi tập luyện nặng và tăng sức mạnh cơ bắp để đáp ứng với việc tập luyện cường độ cao.

Một nghiên cứu ở nam thanh niên cho thấy bột whey protein tăng tổng hợp protein nhiều hơn 31% so với protein đậu nành và 132% so với protein casein sau khi tập thể dục. Các nghiên cứu ở người có cân nặng bình thường, thừa cân và béo phì cho thấy whey protein có thể cải thiện vóc dáng bằng cách giảm lượng chất béo và tăng khối lượng nạc.

Một nghiên cứu khác cho thấy whey protein giúp giảm đáng kể cảm giác thèm ăn và giảm lượng calo hấp thụ vào bữa ăn tiếp theo. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bột whey protein cũng có thể làm giảm viêm và cải thiện một số dấu hiệu về sức khỏe tim mạch ở những người thừa cân và béo phì.

2. Bột casein protein

bột đạm

Giống như whey protein, casein là một loại protein có trong sữa, tuy nhiên, casein được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn nhiều so với whey. Khi casein tiếp xúc với axit dạ dày, nó sẽ tạo thành một loại gel, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ axit amin trong máu của bạn. Điều này sẽ giúp cung cấp lượng protein ổn định cho cơ bắp, giảm tỷ lệ mất cơ do thiếu protein.

Nghiên cứu chỉ ra rằng casein hiệu quả hơn trong việc tăng cường tổng hợp protein và sức mạnh cơ bắp so với protein từ đậu nành và lúa mì, nhưng không bằng bột whey protein. Trong một nghiên cứu ở những người đàn ông thừa cân trong quá trình hạn chế calo, casein có hiệu quả trong việc cải thiện hình dáng cơ thể trong quá trình rèn luyện sức bền.

3. Bột protein trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Trong tất cả các loại thực phẩm, trứng được đánh giá cao nhất về khả năng hấp thụ axit amin thiết yếu của protein (PDCAAS). Trứng cũng là một trong những thực phẩm tốt giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và no lâu hơn. Tuy nhiên, bột protein trứng thường được làm từ lòng trắng trứng chứ không phải toàn bộ trứng vì lòng đỏ có nhiều chất béo.

Giống như tất cả các sản phẩm từ động vật, trứng là nguồn protein hoàn chỉnh, cung cấp tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự tạo ra. Bột protein trứng chỉ đứng sau whey về nguồn leucine. Tuy nhiên, bột protein trứng chưa được nghiên cứu nhiều như whey hoặc casein. Trong một trường hợp khác, các vận động viên nữ dùng protein trứng có mức tăng khối lượng nạc và sức mạnh cơ bắp tương tự như những người bổ sung carbs.

Bột protein trứng là một chất thay thế protein tốt cho những người không dung nạp đường sữa và những người thích bổ sung protein động vật.

4. Bột đạm đậu

bột đạm

Bột protein đậu đặc biệt phổ biến đối với những người ăn chay và những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với sữa hoặc trứng. Loại bột protein này thường được làm từ đậu vàng đã tách vỏ, một loại đậu có nhiều chất xơ và axit amin thiết yếu. Bột protein đậu cũng đặc biệt giàu BCAA

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy protein đậu được hấp thụ chậm hơn whey protein nhưng nhanh hơn casein. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 161 người đàn ông được rèn luyện sức bền, những người dùng 50g protein đậu mỗi ngày có độ dày cơ bắp tăng tương tự như những người dùng cùng một lượng whey protein mỗi ngày.

Một nghiên cứu ở người và chuột bị huyết áp cao đã chứng minh giảm huyết áp khi bổ sung bột protein đậu, nhưng cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn.

5. Bột protein gai dầu

Bột protein gai dầu là một chất bổ sung dựa trên thực vật thường được sử dụng. Cây gai dầu có liên quan đến cần sa, nhưng chỉ chứa một lượng nhỏ chất kích thích thần kinh tetrahydrocannabinol (THC). Cây gai dầu rất giàu axit béo omega-3 có lợi và một số axit amin thiết yếu. Mặc dù có rất ít nghiên cứu về protein gai dầu, nhưng nó là một nguồn protein thực vật dễ tiêu hóa.

Bột protein gai dầu không được coi là một loại protein hoàn chỉnh vì hàm lượng axit amin lysine và leucine rất thấp.

6. Bột Protein gạo lứt

bột đạm

Bột protein làm từ gạo lứt đã có từ rất lâu, ít tạo cơ hơn so với whey protein. Mặc dù bột protein gạo lứt chứa tất cả các axit amin thiết yếu, nhưng hàm lượng lysine quá thấp để trở thành một loại protein hoàn chỉnh.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đã chứng minh rằng dùng 48g cả nhóm protein gạo lứt và whey protein mỗi ngày có tác dụng tương tự nhau trong việc cải thiện vóc dáng, sức mạnh và phục hồi cơ bắp.

7. Bột Protein thực vật hỗn hợp

Một số loại bột protein có chứa hỗn hợp các nguồn thực vật giúp cung cấp cho cơ thể bạn tất cả các axit amin thiết yếu. Bột protein này thường kết hợp hai hoặc nhiều loại protein sau:

 • Atisô
 • gạo lức
 • hạt chia
 • hạt lanh
 • Đậu xanh
 • cây gai dầu
 • cỏ linh lăng
 • hạt diêm mạch

Do hàm lượng chất xơ cao, bột protein thực vật có xu hướng tiêu hóa chậm hơn protein động vật. Mặc dù điều này có thể không gây ra vấn đề gì đối với nhiều người, nhưng nó có thể hạn chế sự hấp thụ axit amin sau khi tập luyện.

Việc bổ sung men tiêu hóa khớp với bột protein thực vật hỗn hợp có thể làm tăng tốc độ xuất hiện axit amin trong máu tương tự như whey protein.

Để chọn bột protein phụ thuộc vào mục đích của bạn. Nếu bạn muốn tăng cơ bắp, bạn có thể sử dụng whey protein cô lập hoặc cô đặc tùy thuộc vào ngân sách của bạn. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn có thể kết hợp whey protein và casein. Nếu bạn là người ăn chay, hãy chọn bột protein từ thực vật. Hãy nhớ rằng bột protein chỉ phát huy hiệu quả khi bạn có một chế độ ăn uống và tập luyện đầy đủ!

Hoàng Trí DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *