0948262604

12 điều bạn nên thuộc nằm lòng khi sử dụng lò vi sóng

Nếu không biết cách sử dụng lò vi sóng, bạn không chỉ làm hỏng món ăn ngon mà còn gây hại cho sức khỏe của cả gia đình!

Khi mới mua một chiếc lò vi sóng về nhà, không phải ai cũng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nhớ hết những lưu ý trong đó. Và thế là bạn quên mất hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật để rồi mắc phải những sai lầm có thể đáng tiếc như cháy nổ, hỏng hóc…

Sử dụng lò vi sóng đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa và đảm bảo an toàn trong nhà bếp. Hãy lưu ý 12 sai lầm dưới đây và ghi nhớ cách sử dụng lò vi sóng để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

1. Hâm nóng cốc cà phê bằng giấy

Mặc dù được làm để đựng đồ uống nóng, cốc cà phê giấy không thể chịu được sức nóng của lò vi sóng. Nhiệt độ quá cao có thể làm lớp keo nóng chảy, khiến kính bị rò rỉ nước. Nếu đun đủ lâu, cốc giấy thậm chí có thể bắt lửa.

Thay vì hâm nóng trực tiếp, bạn nên rót cà phê vào cốc sứ hoặc thủy tinh an toàn với lò vi sóng. Tốt nhất là uống hết cà phê rồi không cần hâm nóng lại!

2. Đừng nhìn đồ ăn

Bạn không nên đứng gần lò vi sóng, nếu để quá lâu có thể xảy ra các sự cố như: thức ăn bị cháy, bỏng ngô nổ, vỡ hộp thủy tinh… do bạn có nhiệt độ quá cao. Bạn cần phải luôn để mắt đến thực phẩm trong lò vi sóng để có thể kịp thời xử lý trong tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Để an tâm hơn, bạn chỉ nên để trong thời gian ngắn tùy mục đích sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh hâm một số loại thực phẩm sau trong lò vi sóng vì chúng có hại cho sức khỏe: nấm, cần tây, trái cây, đồ chiên rán, nước sốt và sữa mẹ.

3. Sử dụng hộp nhựa

Mặc dù có một số loại hộp nhựa an toàn có thể sử dụng trong lò vi sóng nhưng cần cẩn thận để tránh bị chảy, biến dạng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt, vật liệu bọc thực phẩm đông lạnh cũng không an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng.

Còn màng bọc thực phẩm thì sao? Mặc dù màng bọc được khuyến cáo là an toàn khi không chạm vào thực phẩm, nhưng tốt nhất bạn nên tháo màng bọc ra trước khi cho vào lò vi sóng để tránh bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào.

4. Tận dụng đĩa giấy tái chế

Không sử dụng đĩa giấy tái chế trong lò vi sóng

Đĩa và khăn giấy tái chế được coi là không an toàn với lò vi sóng. Nhiều sản phẩm tái chế, kể cả giấy sáp, có thể chứa các mảnh kim loại nhỏ có thể phát ra tia lửa khi cho vào lò vi sóng. Bạn nên cho thức ăn vào đĩa sứ hoặc hộp thủy tinh để hâm nóng sẽ an toàn hơn nhé!

5. Không khuấy kỹ thức ăn

Lò vi sóng làm ấm các phân tử nước không đều nên thức ăn nóng lên nhanh chóng nhưng cũng chỉ khoảng 70-80%. Điều này có nghĩa là thức ăn của bạn thường nóng ở bên ngoài và lạnh ở giữa. Các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như rau củ sẽ nóng nhanh hơn các loại thực phẩm khác như thịt, cá…

Thức ăn không được làm nóng đều không chỉ khó ăn mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do phần lạnh tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tồn tại. Do đó, bạn nên khuấy hoặc khuấy thức ăn rồi đun thêm một chút cho nóng lên.

6. Lấy thức ăn ra quá nhanh

Bạn đã bao giờ đói đến mức không thể đợi hơn 2 phút khi hâm nóng thức ăn chưa? Tôi biết cơn đói có thể khiến bạn mất kiên nhẫn, nhưng đây là một sai lầm có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn!

Bạn cần đợi thời điểm thích hợp để lấy thức ăn ra. Lò vi sóng được thiết kế để làm cho các phân tử nước, đường và chất béo dao động tới 2,5 triệu lần mỗi giây để tạo ra nhiệt. Các phân tử tiếp tục di chuyển và tạo ra nhiệt ngay cả sau khi dừng lò vi sóng.

Do đó, thời gian chờ đợi sẽ cho phép các phân tử này từ từ dừng lại và kết thúc quá trình nấu nướng. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn đọc hướng dẫn và chú ý đến thời gian hâm nóng hoặc rã đông cho từng loại thực phẩm để đảm bảo nấu đúng cách.

7. Luôn bật nút nguồn cao

Không phải thực phẩm nào cũng có thể bật nút công suất cao. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong khi thực phẩm có hàm lượng nước cao như rau hâm nóng nhanh, thì thực phẩm rắn như thịt và pho mát có thể được nấu chín hoặc hâm nóng không đều. .

Do đó, bạn nên nấu hoặc rã đông thực phẩm rắn, chẳng hạn như miếng thịt lớn, ở công suất trung bình (khoảng 50% tổng trọng lượng) trong thời gian dài hơn. Điều này giúp rã đông hoặc hâm nóng bên trong thực phẩm mà không làm chín bên ngoài.

8. Không đeo găng tay

Khi có tín hiệu lò vi sóng hoạt động xong, bạn có mở cửa lò và dùng tay lấy thức ăn ra không? Hộp đựng thức ăn rất nóng, thậm chí hơi nước có thể gây bỏng! Đặc biệt, trẻ em rất dễ bị bỏng khi tò mò mở lò vi sóng. Một nghiên cứu gần đây (được khảo sát từ năm 2002 đến năm 2012) cho thấy gần 11.000 trẻ em từ 1–4 tuổi đã được điều trị tại khoa cấp cứu vì bỏng do vi sóng.

Do đó, bạn nên chuẩn bị một đôi găng tay ngay trên lò vi sóng và cẩn thận đợi vài giây cho hơi nóng bốc hơi hết rồi mới lấy thức ăn ra. Ngoài ra, bạn nên đặt lò vi sóng ở vị trí cao để trẻ em không với tới được. Trong trường hợp bị bỏng, bạn cần nhanh chóng thực hiện sơ cứu để tránh bị bỏng thêm.

9. Nấu thức ăn không đủ lâu

Ngay cả khi bạn không nấu thức ăn trong lò vi sóng, bạn cần đảm bảo rằng thức ăn của bạn được hâm nóng kỹ lưỡng đến nhiệt độ an toàn. Điều này đặc biệt quan trọng khi nấu trứng hoặc cá và thịt tươi, nhưng nó cũng đúng với tất cả các loại thực phẩm bạn đang hâm nóng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên hâm nóng tất cả các loại thực phẩm ở nhiệt độ ít nhất là 70°C.

Nếu cảm thấy thức ăn còn nguội, hãy nhanh chóng hâm nóng thêm một chút. Hãy lưu ý thời gian vừa đủ cho từng món nếu bạn không muốn hệ tiêu hóa của mình gặp vấn đề vì thức ăn nguội.

Cần nấu thức ăn trong lò vi sóng

10. Hâm nóng thức ăn trong bao bì

Thực phẩm được đựng trong gói hoặc khay xốp trong siêu thị tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng, kể cả khi bạn muốn rã đông. Theo USDA, những vật liệu này có thể cong vênh, tan chảy hoặc đưa các hóa chất độc hại như BPA vào thực phẩm. Túi đựng bằng nhựa, túi giấy màu nâu và giấy nhôm cũng không an toàn.

Đối với thực phẩm đông lạnh từ siêu thị, tốt nhất bạn nên lấy thực phẩm ra khỏi bao bì và cho vào hộp thủy tinh trước khi hâm nóng hoặc rã đông.

11. Đun nóng chất lỏng ở nhiệt độ quá cao

Mặc dù hiếm gặp, chất lỏng quá nhiệt có thể sôi dữ dội trong lò vi sóng. Điều này xảy ra khi nước hoặc chất lỏng khác (súp, súp, v.v.) được đun nóng trên điểm sôi 100°C. Lúc đầu, chất lỏng sẽ có bề mặt phẳng, sau đó sẽ phun ra hoặc nổ tung khi bạn lấy ra. Điều này rất nguy hiểm vì bạn có nguy cơ bị bỏng nặng nếu không tránh kịp thời.

Nếu cần đun nóng chất lỏng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tránh đun nước quá lâu so với lượng nước cần đun.
 • Chọn vật chứa có thành cao (như ly hoặc cốc)
 • Dùng một vật khác chạm vào thành ngoài của bình chứa nhiều lần để giảm nhiệt độ của chất lỏng được đun nóng.
 • Sử dụng kẹp hoặc kẹp dài để giữ chúng cách xa vật chứa (phòng trường hợp chất lỏng phát nổ thành hơi nóng).
 • Luôn tránh mặt bạn khi lấy nước sôi ra khỏi lò.

12. Thức ăn bắn tung tóe trong lò vi sóng

Lò vi sóng của bạn có làm đổ thức ăn và thậm chí có mùi không? Đó là bởi vì bạn đã không trải khăn giấy hoặc khăn ăn bên dưới! Bạn có thể úp ngược bát hoặc đĩa để giữ nhiệt và duy trì tốc độ nấu đồng đều hơn.

Dọn sạch thức ăn văng trong lò vi sóng

Nếu lò vi sóng quá bẩn, bạn nên vệ sinh bằng những cách đơn giản sau để tránh trở thành một trong những “căn bệnh” nguy hiểm trong nhà:

 • Chanh tươi: Bạn cắt nửa quả chanh và đặt úp xuống đĩa, thêm một chút nước lọc rồi cho vào lò vi sóng quay 1-2 phút. Khi chanh nóng lên, trong lò sẽ xuất hiện hơi nước, hơi nước này có tác dụng khử mùi và làm mềm vết bẩn. Bạn chỉ cần dùng giấy hoặc giẻ lau sạch bên trong lò sau đó rửa đĩa xoay là lò vi sóng sẽ sạch sẽ hoàn toàn.
 • Dấm trắng: Bạn lấy nửa bát nước, thêm một thìa dấm trắng vào bát rồi cho vào lò vi sóng. Bật lò trước 5 phút, nếu lò vi sóng nhà bạn có công suất lớn thì chỉnh thời gian 2-3 phút. Cũng giống như chanh, khi dung dịch giấm trắng bốc hơi sẽ làm bong các vết bẩn cứng đầu trong lò. Đợi hết thời gian cài đặt, tắt lò, lấy bát giấm ra rồi dùng giẻ lau sạch bên trong khoang lò. Hãy nhớ tháo đĩa xoay và rửa nó như cách bạn rửa bát đĩa thông thường.
 • Nước rửa bát: Bạn đổ nước ấm vào bát rồi thêm nước rửa bát, đặt bát vào lò vi sóng khoảng 1 phút, hơi nước sẽ làm loãng vết bẩn, giúp bạn dễ dàng vệ sinh bên trong lò vi sóng. sóng. Bạn có thể cho vài thìa baking soda vào bát nước rửa chén để khử mùi thức ăn trong khoang lò.
 • Nước lau kính: Bạn pha nước lau kính và nước theo tỉ lệ 2:1, dùng miếng bọt biển thấm dung dịch tẩy rửa rồi cọ rửa bên trong lò. Bạn nên tháo đĩa xoay ra để vệ sinh, lau sạch đế đĩa xoay, lau kỹ lỗ thông hơi của lò để làm sạch các vết bẩn tích tụ. Lau chùi cẩn thận cả 4 mặt của thành lò vì thức ăn thường bị bắn tung tóe và bám vào phía trên thành lò. Sau khi vệ sinh bên trong lò, bạn tiến hành lau lại một lần nữa bằng nước sạch. Chú ý lau thật kỹ để không còn hóa chất còn sót lại từ dung dịch nước lau kính. Dùng giẻ khô lau lại một lần nữa.

Khi vệ sinh lò vi sóng, bạn không nên dùng nước rửa chén vì dễ để lại cặn bẩn và chúng có thể bắt lửa nếu lò đang bật. Đồng thời, bạn cũng nên tránh sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Hãy sử dụng cách làm sạch lò vi sóng tự nhiên bằng giấm trắng và chanh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nhớ rút phích cắm của lò trước khi vệ sinh.

Cách sử dụng lò vi sóng đơn giản chỉ là cho thực phẩm vào và chọn thời gian nấu, nhưng nếu quên những khuyến cáo trên, bạn sẽ gây hại cho sức khỏe của chính mình mà không hề hay biết. Hãy nhớ lưu ý để luôn an toàn khi ăn ngon nhé!

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *