0948262604

10 Nguy Cơ Về Sức Khỏe Khi Thiếu Iốt

Thói quen ăn chay hoặc sử dụng nhiều gia vị có thể khiến bạn thiếu i-ốt mà không hề hay biết. Hậu quả của việc thiếu i-ốt này có thể gây ra các vấn đề như khô da, rụng tóc, tăng cân, mệt mỏi, bướu cổ…

I-ốt (iodine) là một khoáng chất thiết yếu thường có trong hải sản. Tuyến giáp sử dụng i-ốt để tạo ra các hormone tuyến giáp giúp kiểm soát sự phát triển, sửa chữa các tế bào bị tổn thương và hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Đây là chất cần thiết cho cơ thể nhưng có tới 1/3 dân số thế giới có nguy cơ thiếu i-ốt.

Những người có nguy cơ thiếu i-ốt cao nhất bao gồm:

• Phụ nữ mang thai.

• Những người ăn chay.

• Người không sử dụng muối i-ốt.

• Người sống ở vùng thiếu i-ốt như Nam Á, Đông Nam Á, New Zealand và một số nước châu Á.

Thiếu iốt có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu và thậm chí nghiêm trọng như bướu cổ, các vấn đề khi mang thai, tăng cân và khó khăn trong học tập. Hãy cùng DONGTRUNGHATHAOVN.ORG tìm hiểu những nguy cơ sức khỏe có thể gặp phải nếu thiếu i-ốt.

1. Thiếu i-ốt gây tăng cân bất ngờ

Nếu bạn bị tăng cân bất ngờ, đây có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt i-ốt. Nếu không có đủ iốt, tuyến giáp sẽ không sản xuất đủ hormone tuyến giáp giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất. Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, cơ thể sẽ đốt cháy ít calo hơn khi nghỉ ngơi. Điều này có nghĩa là nhiều calo hơn từ thực phẩm bạn ăn sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo.

thiếu iốt

2. Thiếu i-ốt khiến bạn mệt mỏi

Mệt mỏi và suy nhược cũng là triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu i-ốt. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần 80% những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp do thiếu iốt cảm thấy mệt mỏi và thờ ơ.

Điều này là do hormone tuyến giáp giúp cơ thể tạo ra năng lượng. Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, cơ thể bạn không thể tạo ra nhiều năng lượng, vì vậy bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Một nghiên cứu trên 2.456 người cho thấy mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất ở những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp.

3. Thiếu iốt dẫn đến rụng tóc

Hormone tuyến giáp giúp bạn kiểm soát sự phát triển của nang tóc. Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, nang tóc có thể ngừng tái tạo dẫn đến rụng tóc. Một nghiên cứu trên 700 người cho thấy 30% những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp bị rụng tóc.

4. Thiếu i-ốt khiến da bị khô

Da khô và bong tróc là dấu hiệu thiếu i-ốt phổ biến ở nhiều người. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có tới 77% những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp bị khô da. Hormone tuyến giáp giúp các tế bào da tái tạo, vì vậy khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, da không được tái tạo thường xuyên và dễ bị khô và bong tróc.

Ngoài ra, hormone tuyến giáp còn giúp cơ thể điều tiết mồ hôi. Những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp thường đổ mồ hôi ít hơn so với những người có nồng độ hormone tuyến giáp bình thường. Mồ hôi giúp giữ cho da ẩm và mượt, do đó không đổ mồ hôi do thiếu i-ốt có thể khiến da khô và bong tróc.

5. Thiếu i-ốt dễ bị cảm lạnh

thiếu iốt

Các triệu chứng cảm lạnh cũng rất phổ biến khi bạn thiếu i-ốt. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn 80% những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp cảm thấy nhạy cảm với thời tiết lạnh hơn bình thường.

Khi thiếu iốt, nồng độ hormone tuyến giáp sẽ giảm mạnh và tốc độ trao đổi chất cũng giảm. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ sản sinh ra ít nhiệt hơn và bạn sẽ dễ bị cảm lạnh hơn.

Ngoài ra, hormone tuyến giáp giúp tăng cường hoạt động của chất béo nâu, một loại chất béo sinh nhiệt. Nồng độ hormone tuyến giáp thấp do thiếu iốt có thể ngăn loại chất béo này tạo ra nhiệt một cách hiệu quả và khiến bạn bị lạnh.

6. Thiếu i-ốt khiến nhịp tim thay đổi

Nhịp tim có thể bị ảnh hưởng bởi lượng iốt trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu iốt, tim của bạn sẽ đập chậm hơn bình thường. Đặc biệt, khi thiếu i-ốt trầm trọng sẽ khiến nhịp tim chậm bất thường, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và có thể ngất xỉu.

7. Thiếu i-ốt ảnh hưởng đến trí nhớ

Thiếu iốt có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và học tập. Một nghiên cứu trên hơn 1.000 người trưởng thành cho thấy những người có nồng độ hormone tuyến giáp cao hơn thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra trí nhớ.

Hormone tuyến giáp giúp não tăng trưởng và phát triển, vì vậy nếu thiếu i-ốt để thúc đẩy sản xuất hormone này có thể ảnh hưởng đến não. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phần não kiểm soát trí nhớ dài hạn, được gọi là hồi hải mã, nhỏ hơn ở những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp.

8. Thiếu i-ốt ảnh hưởng đến thai kỳ

thiếu iốt

Phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu i-ốt rất cao vì họ không chỉ cần đáp ứng nhu cầu i-ốt hàng ngày của bản thân mà còn cả nhu cầu của em bé trong bụng mẹ. Nhu cầu i-ốt cũng tiếp tục tăng trong thời kỳ cho con bú khi trẻ sơ sinh nhận được i-ốt qua sữa mẹ.

Không tiêu thụ đủ i-ốt trong khi mang thai và cho con bú có thể có tác dụng phụ đối với cả mẹ và bé. Người mẹ có thể gặp các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém như bướu cổ, mệt mỏi và cảm lạnh. Trẻ sơ sinh có thể bị chậm phát triển về thể chất và tinh thần. Hơn nữa, thiếu i-ốt trầm trọng trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

9. Thiếu i-ốt ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Kinh nguyệt ra nhiều và không đều có thể do thiếu i-ốt dẫn đến thiếu hormone tuyến giáp. Một nghiên cứu cho thấy có tới 68% phụ nữ có nồng độ hormone tuyến giáp có kinh nguyệt không đều, trong khi chỉ có 12% phụ nữ khỏe mạnh mắc bệnh này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ có nồng độ hormone tuyến giáp thấp có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn và chảy máu nhiều hơn. Điều này là do nồng độ hormone tuyến giáp thấp làm gián đoạn các tín hiệu hormone liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

10. Thiếu iốt gây bướu cổ

Bướu cổ là hậu quả phổ biến nhất của tình trạng thiếu i-ốt. Triệu chứng của bệnh này là sưng ở phần trước cổ do tuyến giáp phát triển quá mức. Tuyến giáp là một tuyến nhỏ ở phía trước cổ tạo ra hormone tuyến giáp khi nó nhận được tín hiệu từ hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Khi nồng độ TSH trong máu tăng lên, tuyến giáp sẽ sử dụng i-ốt để tạo ra hormone tuyến giáp.

Nếu cơ thể thiếu iốt, tuyến giáp sẽ không thể sản xuất đủ hormone và phải làm việc nhiều hơn để bù đắp lượng hormone thiếu hụt. Điều này sẽ khiến các tế bào to ra và gây ra bướu cổ. Bướu cổ không được điều trị trong nhiều năm có thể gây tổn thương tuyến giáp vĩnh viễn.

thiếu iốt

Thiếu i-ốt gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe nhưng rất ít người nhận ra điều này cho đến khi mắc các bệnh rõ ràng. Vậy bạn nên bổ sung i-ốt như thế nào?

Lượng i-ốt được khuyến nghị hàng ngày là 150 mcg. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần 220 mcg mỗi ngày và phụ nữ cho con bú cần 290 mcg mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm giàu i-ốt sau:

 • Rong biển: Một tờ rong biển khô cung cấp 11-19,89% lượng khuyến nghị hàng ngày.
 • Cá tuyết: Chỉ 85g cung cấp 66% lượng khuyến nghị hàng ngày.
 • Sữa chua: Ăn khoảng 250mg sữa chua cung cấp 50% lượng khuyến cáo hàng ngày.
 • Muối i-ốt: Dùng 1,5g muối cung cấp 47% lượng khuyến cáo hàng ngày.
 • Tôm: Ăn 85g tôm cung cấp 23% lượng khuyến cáo hàng ngày.
 • Trứng: Một quả trứng lớn cung cấp 16% lượng khuyến nghị hàng ngày.
 • Cá ngừ đóng hộp: Chỉ 85g cá ngừ cung cấp 11% lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Mận khô: Năm quả mận khô cung cấp 9% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Một cách đơn giản để bổ sung đủ i-ốt là sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung cá, động vật có vỏ, thịt bò, thịt gà, sữa và các sản phẩm từ sữa vì những thực phẩm này cũng có thể chứa một lượng nhỏ i-ốt.

Nếu nhận thấy mình bị thiếu i-ốt, hãy đến bác sĩ để kiểm tra các dấu hiệu như bướu cổ hay xét nghiệm nước tiểu để bổ sung kịp thời. Chỉ cần bạn cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể mỗi ngày, những triệu chứng khó chịu sẽ sớm biến mất!

Như Vũ DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *