0948262604

Thực phẩm xung khắc: 23 cặp thực phẩm nguy hiểm nếu kết hợp với nhau

Dù không cố ý kết hợp nhưng nếu vô tình ăn phải thực phẩm không được ăn cùng nhau có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe!

Trên thực tế, có những loại đồ ăn, thức uống không được kết hợp trong cùng một bữa ăn bởi chúng sẽ tạo thành những phản ứng hóa học cực độc, ảnh hưởng xấu đến cơ thể bạn. Đây là danh sách món ăn không tương thích Bạn tuyệt đối không được sử dụng chung để tránh gây ra các triệu chứng khó chịu do ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa.

Các loại rau không tương thích với nhau

Sau đây là những thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Chuẩn bị hoặc ăn những món ăn không tương thích này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, một số loại Thực phẩm không tương thích có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

1. Đậu nành và cải bó xôi

thực phẩm không tương thích

Một trong những món ăn không thể bỏ qua đó là cải bó xôi và đậu nành. Một số người có thói quen ăn đậu nành với rau bina nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng đây là sự kết hợp nguy hiểm cho dạ dày của bạn.

 • Rau bina có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong rau bina sẽ tạo ra chất kết tủa không hòa tan gọi là canxi oxalate trong dạ dày. Chất kết tủa này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đường ruột của bạn.

>>

2. Đậu nành và hành lá

Trong danh sách thực phẩm không được ăn cùng nhau, Bạn không nên kết hợp hành lá và đậu nành trong các món ăn.

Đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như canxi hay protein. Ngược lại, hành lá chứa nhiều axit oxalic. Khi bạn kết hợp hai món ăn này với nhau, lượng axit oxalic trong hành lá sẽ phân hủy canxi có trong đậu nành.

 • Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Dùng món này thường xuyên và lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến mật độ canxi. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các chất kết tủa không tan dần hình thành trong dạ dày.

3. món ăn nguy hiểm: sữa chua và giăm bông

thực phẩm không tương thích

Sữa chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua có thể khiến bạn bị ung thư nếu dùng chung với giăm bông.

Giải thích các loại thực phẩm không tương thích nguy hiểm. Những người bán hàng thường có xu hướng thêm nitrat vào thịt để tránh nhiễm botulinum. Botulinum là một loại protein và chất độc thần kinh được tìm thấy trong thịt để hạn chế ô nhiễm thực phẩm. Tuy nhiên, nitrat cũng giúp làm chậm quá trình thịt thối và bắt đầu phân hủy, giúp bảo quản thịt được lâu hơn. Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra nitrosamine và carcinogens, là những chất gây ung thư.

>>

4. Quả hồng và khoai tây

Nằm trong danh sách “thực phẩm xung khắc”, bạn nên hạn chế ăn quả hồng và khoai tây cùng lúc. Tại vì:

 • Khoai tây chứa nhiều axit vô cơ. Sự kết hợp giữa khoai tây và quả hồng có thể khiến cơ thể, cụ thể là dạ dày của bạn chứa đầy cặn và xác của quả hồng. Các loại cặn này hầu như không thể hòa tan hoặc pha loãng. Do đó, chúng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa của cơ thể bạn.

5. cà rốt và củ cải trắng (củ cải)

Đây là một trong những món ăn ô nhục ít được biết đến. Trong nhiều công thức nấu ăn của người Việt, củ cải trắng và củ cải đỏ (cà rốt) thường được kết hợp với nhau để làm ngọt nước dùng, hay còn gọi là nước hầm xương. Tuy nhiên, bạn không nên kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau vì:

 • Củ cải hay củ cải trắng chứa nhiều vitamin C, khi kết hợp với cà rốt sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng của cà rốt. Các chuyên gia luôn khuyến cáo bạn không nên tiêu thụ những thực phẩm tương khắc này để tránh làm mất tác dụng của cà rốt đối với sức khỏe.

>> Bí quyết: Cách làm mứt cà rốt ngon

Thực phẩm không tương thích với thịt, trứng và hải sản

món ăn không tương thích

Các loại thịt giàu protein và hải sản cực kỳ bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu kết hợp sai cách với các thực phẩm khác có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những món ăn từ thịt và hải sản bạn nên biết!

6. Thịt và Giấm

Trong những món ăn nguy hiểm tương kỵ, thịt nạc và giấm chua là hai thực phẩm bạn không nên kết hợp với nhau. Thịt được phân loại là “nóng” và giấm cũng được phân loại là “ấm”.

Khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau, cơ thể bạn sẽ giải phóng năng lượng vượt mức bình thường. Bên cạnh đó, quá trình lưu thông cũng được thúc đẩy hơn mức cho phép. Hơn, thực phẩm không tương thích nguy hiểm Điều này cũng có thể làm hỏng trái tim của bạn.

7. Sữa đậu nành và trứng

món ăn không tương thích

Nằm trong danh sách thực phẩm tương kỵ, bạn chú ý không nên uống sữa đậu nành cùng lúc với trứng. Việc kết hợp hai loại thực phẩm này không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng lại làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhau.

 • Trứng là một trong những nguồn protein lớn nhất của bạn. Tuy nhiên, khác với sữa thông thường, sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzym protease. Enzyme này chịu trách nhiệm thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn.

Do đó, những thực phẩm không tương thích này sẽ mất tác dụng có lợi. Sữa đậu nành sẽ ngăn cơ thể bạn hấp thụ hết protein của trứng.

8. Thịt bò và hạt dẻ

Trong số những thực phẩm kỵ nhau, hạt dẻ nấu với thịt bò là sự kết hợp tai hại mà ít người biết.

Hạt dẻ chứa một lượng vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, lượng vitamin C này có thể phản ứng với các vi sinh vật có trong thịt bò, từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. Hơn nữa, thịt bò và hạt dẻ cũng được coi là những thực phẩm xung khắc, có hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

9. Dưa hấu và thịt là thực phẩm không tương thích

Dưa hấu và thịt bò là thực phẩm xung khắc

Thực phẩm tương kỵ: Tại sao không nên ăn thịt với dưa hấu? Thịt thường được xếp vào nhóm thực phẩm “nóng” đối với cơ thể và ngược lại, dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Chính vì sự mâu thuẫn này mà khi kết hợp với nhau, hiệu quả dinh dưỡng của thịt giảm đi rất nhiều.

Không chỉ vậy, điều này thậm chí có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh suy nhược lá lách và ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.

10. Quả hồng với hải sản

Cặp thực phẩm nào kỵ nhau không nên nấu chung? Đây là hai loại thực phẩm xung khắc có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Lý do là vì:

 • Axit tannic trong quả hồng sẽ phản ứng với protein và muối canxi trong cá, tôm và hải sản. Phản ứng này có thể khiến protein đông cứng lại và tạo thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Những kích thích tiêu hóa này có thể dẫn đến buồn nôn và táo bón hoặc gây tắc ruột.

11. Thịt cua và trà xanh

Tại sao bạn nên tránh các loại thực phẩm không tương thích? Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về tiêu hóa là uống trà khi đang ăn cua.

Giải thích vì sao chè và thịt cua là những món kỵ nhau. Đầu tiên, trà có thể làm loãng dịch vị trong dạ dày của bạn. Đồng thời, trà có chứa một lượng axit tannic tương tự như quả hồng. Dịch vị loãng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa của cơ thể mà còn cản trở quá trình tiệt trùng thức ăn của dạ dày. Sự kết hợp này có thể gây khó tiêu cho bạn.

12. Tuyệt đối không nên kết hợp tôm và vitamin C

thực phẩm không tương thích: tôm và vitamin C

Cặp thực phẩm nào kỵ nhau không nên nấu chung? Tôm và vitamin C là Những thực phẩm nguy hiểm bạn nên cẩn thận. Giải thích cho điều này:

 • Trong tôm thông thường có nhiều asen trioxide (As205). Nếu bạn kết hợp tôm với thực phẩm bổ sung vitamin C sẽ tạo ra các phản ứng hóa học trong dạ dày. Từ đó, asen trioxide được hình thành.

Đây là những thực phẩm không tương thích có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

13. Hải sản và trái cây là thực phẩm xung khắc

Bạn không nên kết hợp các loại trái cây như hồng, nho với hải sản vì sẽ dễ dẫn đến đau bụng, chướng bụng, buồn nôn thậm chí là tiêu chảy. Trong các loại trái cây trên có chứa tanin, một hợp chất polyphenol có trong thực vật, khi ăn chung với hải sản sẽ tạo ra hợp chất khó tan trong cơ thể. Để tránh điều này, bạn nên ăn trái cây ít nhất 4 giờ sau khi ăn hải sản.

Thực phẩm không tương thích với sữa và mật ong

Tương tự như thịt và hải sản, sữa động vật và mật ong là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm không tương thích, sức khỏe nói chung và dạ dày của bạn có thể bị tổn hại.

14. Thực phẩm tương kỵ nguy hiểm: Trái cây và sữa

Các loại trái cây khác như táo, thanh long, dâu tây, dừa và dưa hấu không nên uống chung với sữa. Trái cây chứa nhiều hợp chất có tính axit, khi uống cùng với sữa, các hợp chất axit này sẽ kết hợp với protein trong sữa và trở nên cực kỳ khó tiêu hóa trong dạ dày của bạn.

15. Sữa và rau

Các chuyên gia cho biết các hợp chất hóa học có trong rau củ có khả năng ức chế quá trình chuyển hóa và hấp thụ canxi từ sữa của cơ thể. Chính vì lẽ đó, vì sức khỏe của chính mình, bạn nên tránh ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc nhé!

16. Sữa và sô cô la là thực phẩm không được ăn cùng nhau

Sữa và sô cô la là thực phẩm không tương thích

Mặc dù sự kết hợp này tạo nên một món ăn ngon nhưng các bác sĩ không khuyến khích kết hợp sữa và sô cô la. Nguyên nhân là do:

 • Sữa rất giàu canxi và protein, trong khi sô cô la có nhiều axit oxalic. Nếu bạn kết hợp cả hai cùng một lúc, canxi trong sữa và axit oxalic từ sô cô la có thể tạo ra canxi oxalat. Hợp chất này không chỉ không hòa tan mà còn có thể dẫn đến tiêu chảy.

>>

17. Sữa và bưởi là thực phẩm không tương thích nguy hiểm

Cặp thực phẩm nào kỵ nhau không nên nấu chung? Các hợp chất axit có trong bưởi và protein có trong sữa sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng. Thậm chí, nếu kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí là tiêu chảy.

18. Măng cụt không hợp với cái gì? Hạn chế ăn măng cụt và nước uống có gas

thực phẩm không tương thích

Sự kết hợp giữa măng cụt và nước uống có ga sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Điều này là do măng cụt có tính axit cao trong khi đồ uống có ga chứa đầy đường nhân tạo. Cố gắng hết sức để tránh tiêu thụ hai loại thực phẩm này cùng một lúc!

19. Lê và mật ong là thực phẩm không được ăn cùng nhau

Lê và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận quan trọng của cơ thể. Do đó, bạn không nên dùng mật ong sau khi ăn lê nếu không muốn gây hại cho cơ thể.

20. Đậu nành và mật ong là thực phẩm không tương thích

Đây là những thực phẩm xung khắc sẽ gây hại cho tai và mắt của bạn. Cụ thể, bạn sẽ dễ bị rối loạn thính giác và suy giảm thị lực.

Thức ăn không tương thích với rượu

Dưới đây là một số cách kết hợp bạn nên tránh xa khi uống rượu bia để tránh gây hại cho sức khỏe.

21. Quả hồng và đồ uống có cồn

Thực phẩm nào không tương thích? Không nên ăn hồng cùng lúc hoặc ngay sau khi uống rượu. Đó là bởi vì sSau khi rượu vào dạ dày, ruột sẽ tăng tiết dịch vị. Lúc này, axit tannic trong quả hồng gặp axit dịch vị tạo thành bã thức ăn, dễ tạo thành sỏi, gây tắc ruột.

22. Sầu riêng và bia

thực phẩm không được ăn cùng nhau

Trong danh sách thực phẩm xung khắc, sầu riêng và rượu đã được chứng minh là không nên kết hợp. Đó là do hợp chất lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzym phân hủy rượu. Điều này sẽ làm tăng nồng độ cồn trong máu của bạn. Điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng buồn nôn và tim đập nhanh. Ngoài ra, một số lưu ý rằng ăn sầu riêng trong khi uống rượu có thể gây ngộ độc.

23. Caffeine, nước tăng lực và rượu

Những thực phẩm không nên đi cùng nhau cuối cùng là cặp đôi rượu và caffein, hay rượu và nước tăng lực. Theo khuyến cáo, khi bạn pha rượu với caffein, caffein có thể che lấp cảm giác say của rượu. Điều này khiến người uống cảm thấy tỉnh táo hơn. Nhưng đây chỉ là cảm giác “mất tập trung”, thực tế uống rượu và caffein làm tăng nguy cơ tác hại do rượu gây ra.

Ngoài ra, kết hợp nước tăng lực và rượu có thể khiến bạn say nhanh hơn bình thường. Uống quá nhiều rượu một lúc cũng có thể dẫn đến ngộ độc rượu.

chủ đề liên quan

 • sầu riêng ghét món gì? 5 thực phẩm không nên kết hợp với sầu riêng
 • Món ăn Hồng Kông là gì? 7 cách ngâm quả hồng an toàn không bị chát
 • Hỏi Đáp Bác Sĩ: Măng ăn với gì?

Để thực đơn thêm đa dạng, chúng ta thường muốn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, đừng quên loại trừ những thực phẩm xung khắc kể trên để đảm bảo sức khỏe và tránh những hậu quả đáng tiếc nhé!

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *