0948262604

Sữa gián bổ dưỡng nhưng bạn vẫn nên cẩn thận

Sữa gián được coi là thức uống bổ dưỡng và không chứa đường Lactose nên là lựa chọn thay thế phù hợp cho sữa bò. Tuy nhiên, loại sữa này cũng có những hạn chế nhất định mà bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

Bạn có thể đã sử dụng sữa bò, sữa dê hoặc sữa hạt nhưng chưa bao giờ nghe nói về sữa gián. Đối với những người không dung nạp lactose, sữa gián là một lựa chọn cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mà không gây phản ứng khó chịu. Đây là một trong những trào lưu mới khiến nhiều người tò mò. Tuy nhiên, loại sữa này cũng có nhiều hạn chế bên cạnh tác dụng tốt cho sức khỏe.

Hãy cùng tìm hiểu về sữa của loài côn trùng mà hầu hết chúng ta thường xua đuổi để khám phá thêm về nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Sữa gián là gì?

Sữa gián là một tinh thể giàu protein được tiết ra bởi một loài gián tên là Diploptera punctata. Đây là một loài gián được tìm thấy ở Thái Bình Dương. Không giống như những loài gián thông thường khác, loài gián Diploptera puncata này sinh con và tiết ra sữa ở dạng tinh thể protein để nuôi những con gián đang phát triển.

sữa giánDiploptera puncata

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tinh thể màu trắng đục này rất giàu chất dinh dưỡng và được coi là một loại thực phẩm hoàn chỉnh. Đây là nguồn cung cấp protein, carbs và chất béo tốt.

Ngoài ra, loại sữa này còn cung cấp đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu. Có nhiều thực phẩm không thịt thiếu một hoặc nhiều hơn trong số 9 axit amin thiết yếu này. Trong khi đó, sữa gián có tất cả 9 loại axit amin nên là sản phẩm thay thế phù hợp cho các sản phẩm sữa mà bạn thường dùng.

Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc lấy sữa gián hiện được thực hiện thủ công với nhiều công đoạn phức tạp. Vì vậy, việc sản xuất đại trà loại sữa này là không khả thi ở thời điểm hiện tại.

Quy trình lấy sữa gián

Cơ thể gián mẹ bắt đầu tiết ra một chất dịch kết tinh màu vàng nhạt khi phôi phát triển được gọi là “sữa”. Các nhà khoa học đã chứng minh loại sữa này có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 3 lần sữa bò.

Quá trình vắt sữa cần đúng thời gian quy định. Gián mẹ bắt đầu sản xuất sữa cho con khi chúng sống được khoảng 40 ngày. Nhưng những con gián mẹ lấy được sữa sẽ không có cơ hội sống sót đến ngày nay. Một số kỹ thuật sẽ được áp dụng để chiết xuất và cô đặc các tinh thể sữa trong tử cung người mẹ. Có lẽ chính cách lấy sữa có phần rùng rợn này đã khiến nhiều người phản đối vì cho là “vô nhân đạo”.

Mặc dù sữa của loài côn trùng này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ngày nay quy trình lấy sữa vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hầu hết sữa gián mới chỉ có thể được làm trong môi trường phòng thí nghiệm và cần khá nhiều nhân lực.

Tác dụng của sữa gián

cô gái uống sữa

Mặc dù không được sản xuất rộng rãi nhưng đã có một số nghiên cứu nhỏ về lợi ích sức khỏe của sữa gián. Bạn có thể tham khảo thêm một số tác dụng của loại sữa này như sau:

dinh dưỡng

Sữa gián được cho là siêu thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Trên thực tế, đã có những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy loại sữa này bổ dưỡng gấp ba lần so với sữa bò hoặc trâu. Một phân tích trong phòng thí nghiệm năm 1977 cho thấy loại sữa này có thành phần dinh dưỡng như sau:

 • Tinh bột: 25%
 • Chất đạm: 45%
 • Axit Amin: 5%
 • Chất béo (lipid): 16 – 22%

Cũng có phân tích cho thấy loại sữa trên là nguồn cung cấp một số dưỡng chất khác như axit oleic, axit linoleic, axit béo omega-3, vitamin, khoáng chất, axit béo chuỗi ngắn và trung bình. Đặc biệt, đây là sản phẩm thay thế sữa bò cung cấp đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu.

Không gây dị ứng Lactose

Không dung nạp Lactose là một tình trạng phổ biến và ảnh hưởng đến 65% dân số thế giới. Điều này là do sự thiếu hụt lactase, một loại enzyme giúp tiêu hóa đường sữa trong các sản phẩm từ sữa.

Các triệu chứng không dung nạp đường sữa bao gồm tiêu chảy, đầy bụng, đau dạ dày và buồn nôn sau khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Sữa gián không chứa đường Lactose nên có thể là lựa chọn thay thế phù hợp cho những người không dung nạp đường Lactose hoặc dị ứng với sữa bò.

Tại sao bạn nên cẩn thận khi sử dụng sữa gián?

Mặc dù sữa gián rất giàu chất dinh dưỡng nhưng vẫn có một số hạn chế mà bạn nên cẩn thận. Sau đây là những hạn chế của loại sữa này:

• Hàm lượng calo cao: Mặc dù sữa gián rất bổ dưỡng nhưng nó cũng chứa rất nhiều calo. Chỉ 250ml sữa này có thể chứa khoảng 700 calo. Số calo này nhiều gấp 3 lần so với lượng calo trong cùng một lượng sữa bò thông thường. Điều này có nghĩa là tiêu thụ quá nhiều loại sữa giàu chất dinh dưỡng này có thể khiến bạn tăng cân.

• Quy trình vắt sữa gián không nhân đạo: Theo ý kiến ​​của nhiều người, quy trình vắt sữa gián có thể không hợp đạo đức. Để có một ly sữa, người ta có thể phải giết hàng nghìn con gián.

• Không đảm bảo an toàn: Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh sữa gián an toàn cho con người. Vì vậy, những người có thể chất nhạy cảm như trẻ em và phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng loại sữa này.

• Không phổ biến: Sữa gián khá khó kiếm nên hiện tại không phổ biến và có thể đắt trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc không nhiều người được tiếp cận với loại sữa này.

Sữa gián rất giàu dinh dưỡng và không chứa đường Lactose nên là sự lựa chọn phù hợp cho những người bị dị ứng với sữa bò nhưng vẫn cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn vẫn cần cân nhắc một số hạn chế của loại sữa này như hàm lượng calo cao nhưng độ an toàn không được đảm bảo.

Nếu không dung nạp được đường lactose trong sữa bò, bạn có thể tìm đến các loại sữa hạt. Sữa gián có thể là “siêu thực phẩm” trong tương lai, nhưng bạn không nhất thiết phải chạy theo xu hướng này để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể!

Như Vũ DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *