0948262604

Sữa A2: Sự lựa chọn cho người gặp vấn đề về tiêu hóa

Sữa A2 được đồn thổi là loại sữa giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, hạn chế các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa. Vậy sữa A2 có tốt như lời đồn?

Sữa là thực phẩm phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Sữa và các sản phẩm từ sữa đến từ động vật bao gồm bò, cừu, lạc đà, dê… Sữa cũng có thể đến từ các nguồn thực vật bao gồm đậu nành, dừa, hạnh nhân, hạt lanh, gạo và cây gai dầu. .

Gần đây, một loại sữa bò mới xuất hiện có tên là sữa A2 đã thu hút được sự quan tâm của cả người tiêu dùng và các nhà khoa học. Nhiều người cho rằng sữa A2 dễ tiêu hóa và hấp thu hơn các loại sữa khác. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu sữa A2 là gì và sữa A2 có tốt không nhé!

Sữa A2 là gì?

Sữa là một nguồn protein phong phú, với hai loại protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa. Có nhiều loại casein khác nhau, một trong số đó có chứa beta-casein. Beta-casein chiếm khoảng 30% protein trong sữa bò.

Có hai biến thể phổ biến của beta-casein:

 • A1 beta-casein: thường được tìm thấy trong sữa của những con bò có nguồn gốc từ Bắc Âu.
 • A2 beta-casein: thường được tìm thấy trong sữa được tìm thấy ở các giống có nguồn gốc từ Quần đảo Channel và miền nam nước Pháp.

Hầu hết các loại sữa thông thường trên thị trường hiện nay đều chứa hai loại A1 beta-casein và A2 beta-casein.

Sữa A2 là loại sữa chỉ chứa protein A2 beta-casein, được chọn lọc từ những con bò cái thuần chủng tạo ra sữa A2, thông qua quá trình chọn lọc khắt khe về mặt kỹ thuật di truyền.

Năm 2000, một nhà khoa học ở New Zealand đã thành lập Công ty Sữa A2. Công ty cung cấp sữa từ những con bò chỉ sản xuất protein A2 thông qua thử nghiệm DNA của bò bằng cách sử dụng các mẫu tóc. Công ty cũng kiểm tra sữa sau khi sản xuất để đảm bảo sữa không chứa protein A1.

Thành phần của sữa A2

Sữa A2 có tốt không?

Về cơ bản, sữa A1 và sữa A2 được phân biệt dựa trên loại beta-casein và điểm khác biệt chính là vị trí thứ 67 trong chuỗi 209 axit amin. Vị trí thứ 67 của A1 là histidine và của A2 là proline.

Khi protein A1 được tiêu hóa trong ruột non, histidine cho phép sản xuất một peptide gọi là beta-casomorphin-7 (BCM-7). Ruột hấp thụ BCM-7 rồi đi vào máu. Bác sĩ nói rằng BCM-7 có thể gây khó chịu cho dạ dày và các triệu chứng tương tự như không dung nạp đường sữa.

Trái ngược với cấu trúc của protein sữa A2, proline được liên kết chặt chẽ trong quá trình tiêu hóa sẽ không tạo ra peptide BCM-7. Do đó, bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày khi sử dụng.

Sữa A2 có tốt không?

Sữa thông thường có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Điều này thường được cho là do không dung nạp đường sữa. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân đến từ BCM-7 chứ không phải đường lactose. BCM-7 có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa và tạo ra các triệu chứng tương tự như không dung nạp đường sữa ở một số người.

Một nghiên cứu trên một nhóm người Trung Quốc không dung nạp sữa đã so sánh tác động của việc uống sữa thông thường có chứa protein A1 và A2 với sữa chỉ chứa protein A2. Những người tham gia tiêu thụ khoảng 250ml sữa hai lần một ngày trong 2 tuần. Kết quả báo cáo rằng họ bị đau dạ dày nặng hơn sau khi uống sữa thông thường, đi tiêu thường xuyên và lỏng hơn. Nhưng khi uống sữa A2 thì không có biểu hiện gì.

Cũng giống như các loại sữa khác, sữa A2 chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp mang lại lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, loại sữa này có ưu điểm là hạn chế các vấn đề về đường tiêu hóa do không tạo ra BCM-7 peptide.

So sánh với sữa A1

So sánh sữa A1 và sữa A2

Dưới đây là một số nghiên cứu khoa học có ý nghĩa tham khảo về các vấn đề sức khỏe có thể gặp phải khi sử dụng sữa A1.

1. Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán ở trẻ em và được đặc trưng bởi sự thiếu hụt insulin. Một số nghiên cứu cho rằng trẻ nhỏ uống sữa A1 có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1. Tuy nhiên, những nghiên cứu này chỉ mang tính quan sát và không thể chứng minh rằng A1 beta-casein gây ra bệnh tiểu đường loại 1, cũng như làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Bệnh tim

Hai nghiên cứu quan sát đã liên kết việc tiêu thụ sữa A1 với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một thử nghiệm trên thỏ cho thấy A1 beta-casein thúc đẩy quá trình tích tụ chất béo trong các mạch máu bị tổn thương. Tuy nhiên, đối với A2 beta-casein, sự tích lũy này thấp hơn nhiều. Sự tích tụ chất béo có thể làm tăng khả năng tắc nghẽn mạch máu và bệnh tim.

Tuy nhiên, giống như nghiên cứu về bệnh tiểu đường, nghiên cứu này chỉ mang tính quan sát và chưa được thử nghiệm trên người. Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng tiêu thụ protein A1 có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, nhưng nhiều nghiên cứu khác không tìm thấy tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn ở những người uống nhiều loại sữa này.

3. Viêm

Trong cùng một nghiên cứu được đề cập ở trên, các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia có mức độ dấu hiệu viêm nhiễm cao hơn sau khi uống sữa thông thường.

4. Chức năng não bộ

Nghiên cứu cho thấy sữa A1 có thể ảnh hưởng đến chức năng não. Những người tham gia nghiên cứu có xu hướng mất nhiều thời gian hơn để xử lý thông tin và mắc nhiều lỗi hơn khi làm bài kiểm tra sau khi uống sữa thông thường so với sữa A2.

5. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi mà không rõ nguyên nhân. Một số nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng BCM-7 có thể liên quan đến một số trường hợp SIDS.

Một nghiên cứu cho thấy nồng độ BCM-7 cao trong máu của trẻ em bị ngưng thở khi ngủ. Những kết quả này cho thấy rằng một số trẻ sơ sinh có thể nhạy cảm với A1-casein có trong sữa bò. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

6. Ung thư

Lượng canxi cao từ các sản phẩm sữa có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ và tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tất cả các vấn đề sức khỏe trên đều là những vấn đề có nhiều nguyên nhân. Ví dụ, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn do hút thuốc, uống rượu hoặc căng thẳng. Vì vậy, nhiều ý kiến ​​cho rằng tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn do BCM7 từ sữa A1 là phản khoa học. Tương tự, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể do di truyền hoặc do virus.

Cuộc tranh luận về tác dụng của sữa A1 và sữa A2 đối với sức khỏe vẫn chưa có hồi kết. Nghiên cứu cho thấy rằng A1 beta-casein gây ra các triệu chứng tiêu hóa ở một số người. Do đó, sữa A2 có thể là một lựa chọn đáng để thử nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa.

Lưu ý khi sử dụng sữa A2

Lưu ý khi sử dụng sữa A2

Bạn nên lưu ý rằng sữa A2 vẫn chứa đường sữa và protein sữa, vì vậy bạn vẫn có nguy cơ gặp phải các triệu chứng không dung nạp đường sữa, không dung nạp galactose hoặc dị ứng sữa.

Do đó, nếu bạn vẫn gặp các triệu chứng khó chịu dù đã thử dùng sữa A1 hay sữa A2, bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa gạo, sữa hạt. hạt lanh, sữa dừa và sữa gai dầu. Mỗi loại sẽ có hàm lượng dinh dưỡng, hàm lượng protein và mùi vị khác nhau để bạn lựa chọn.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sữa A2 là gì và sữa A2 có tốt không. Chúng ta đang ở thời đại có hàng nghìn lựa chọn dinh dưỡng làm từ sữa, vì vậy hãy cân nhắc chọn một loại phù hợp với sức khỏe, sở thích và ngân sách của bạn!

Hoàng Trí DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *