0948262604

Nước điện giải và bù nước: Tại sao cơ thể bạn cần?

Chất điện giải là vi chất không thể thiếu trong cơ thể. Chúng dễ dàng bị mất đi qua mồ hôi hoặc khi bị bệnh. Khi đó, chúng ta cần bổ sung nước điện giải thay thế.

Trong nước uống, nước đóng chai hay nước lọc thông thường có thể uống tất nhiên vẫn chứa một lượng nhỏ chất điện giải, nhưng rất nhỏ, không đủ để “bù đắp” lại sau khi bạn đã mất đi một lượng điện giải đáng kể.

Điều gì xảy ra trong cơ thể sau đó? Tại sao những vi chất dinh dưỡng này rất quan trọng? DONGTRUNGHATHAOVN.ORG mời bạn đọc tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

chất điện giải là gì?

Chất điện giải là khoáng chất tích điện được tìm thấy trong máu. Họ điều chỉnh và kiểm soát sự cân bằng của chất lỏng cơ thể. Có 3 chất điện giải chính: natri, kali và magiê. Ngoài ra còn có clorua, bicacbonat, phốt phát và canxi.

Vai trò của chất điện giải trong cơ thể là gì?

Chất điện giải nói chung có thể giúp:

 • Kiểm soát sự cân bằng của chất lỏng trong cơ thể
 • Cân bằng nồng độ axit/bazơ (pH) của máu
 • Tham gia vận chuyển chất dinh dưỡng vào tế bào
 • Tham gia vận chuyển chất thải ra khỏi tế bào
 • điều hòa huyết áp
 • Tăng cường chức năng cơ bắp, bao gồm cả cơ tim
 • Cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh

Natri (Na+) duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Natri là chất điện phân quan trọng nhất. Mất quá nhiều natri (qua mồ hôi) có thể dẫn đến chuột rút, hoặc hạ natri máu và có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Natri duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp, đồng thời cân bằng độ pH của máu. Đổ mồ hôi khiến cơ thể mất nhiều natri hơn các chất điện giải khác.

Kali (K+) chống chuột rút

Kali kết hợp với natri giúp giảm và ngăn ngừa chuột rút. Kali được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm và bản thân cơ thể đã có sẵn lượng kali dự trữ cao. Khi đổ mồ hôi, lượng kali mất đi không nhiều bằng natri.

Canxi (Ca2+) điều hòa sự co cơ và nhịp tim

Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể, đóng vai trò trong nhiều chức năng của cơ thể bình thường và trong khi tập thể dục. Khi canxi lưu thông trong máu, nó có tác động lớn đến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng thiết yếu và chức năng sinh lý thích hợp. Canxi rất cần thiết cho sức khỏe của xương và cơ bắp. Ngoài ra, canxi còn tham gia vào quá trình tổng hợp và phân hủy glycogen của cơ và gan.

Magiê (Mg2+) làm giãn cơ

Tương tự như cách natri và kali kết hợp với nhau, magie và canxi cũng vậy. Trong khi canxi cần thiết cho sự co cơ, thì magie hỗ trợ thư giãn cơ bắp. Do đó, sự kết hợp giữa magie và canxi là rất quan trọng đối với chức năng cơ bắp khỏe mạnh. Magiê cũng hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose và tham gia vào nhiều phản ứng enzym.

Điều gì xảy ra khi bạn bị mất cân bằng điện giải?

Khi cơ thể bị mất nước sẽ dẫn đến mất chất điện giải. Trong những trường hợp mất nước nhanh hoặc nặng như tiêu chảy, nôn ói, rối loạn điện giải có thể dẫn đến tử vong. Một số bệnh, chẳng hạn như bệnh thận, rối loạn ăn uống hoặc chấn thương như bỏng nặng, đều có thể gây mất cân bằng điện giải. Chúng có tác dụng rất có hại cho sức khỏe. Bạn có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, nhịp tim nhanh hoặc không đều, tê và ngứa ran, yếu cơ và chuột rút, nhức đầu, co giật, mất ý thức, buồn ngủ.

Tiêu chảy là trường hợp mất điện giải nhanh và nguy hiểm nếu không được bổ sung điện giải kịp thời

Ước tính nhu cầu chất điện giải

Khi xác định mức độ thiếu hụt chất điện giải, hãy xem xét các yếu tố như cường độ tập luyện, thời gian và môi trường hoạt động. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, cơ thể hoạt động mạnh hơn, nhiệt độ cơ thể tăng lên. Do đó, cơ thể cần giải phóng nhiệt qua mồ hôi và chất điện giải có thể bị mất với tốc độ nhanh hơn. Khi hoạt động gắng sức, lượng mồ hôi tiết ra sẽ tăng nhiều hơn hoặc khi hoạt động kéo dài, bạn có thể bị mất nước dẫn đến mất cân bằng điện giải.

Nhu cầu điện giải hàng ngày sẽ khác nhau tùy theo giới tính, độ tuổi. Trong một số trường hợp sẽ được tính theo cường độ/thời gian tập luyện.

 • Đối với cả nam và nữ, nên giữ lượng natri dưới 2.000 mg. Tuy nhiên, trong và sau khi tập luyện, hãy bổ sung chất điện giải thông qua nước uống bù nước.
 • Lượng kali cho nam và nữ là 4.700 mg mỗi ngày. Có nhiều loại thực phẩm giàu kali (chuối, bơ…) nên bạn có thể không cần tích cực bổ sung qua chất điện giải trừ khi tập thể dục.
 • Lượng magiê cho nam giới nên từ 330–350 mg mỗi ngày và đối với phụ nữ khoảng 255–265 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, điều kiện nóng và ẩm có thể khiến magie bài tiết qua mồ hôi với tốc độ cao hơn, vì vậy cần phải bổ sung nhiều hơn.
 • Canxi rất cần thiết và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Lượng canxi khuyến nghị là 800 mg mỗi ngày cho cả nam và nữ.

Nước bù điện giải là gì?

Nước bù nước điện giải hay còn gọi là nước ion hóa bao gồm nước và các ion thiết yếu (Na+, Cl-, Ca2+, Mg2+, K+,…) với các nồng độ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Uống nước bù điện giải để thay thế nhanh chóng và chính xác những gì cơ thể đã mất đi. Qua đó, giúp phục hồi trạng thái tốt nhất của cơ thể. Có rất nhiều loại nước uống bù điện giải từ tự nhiên đến “nhân tạo”. Nếu mua nước đóng chai, bạn cần chú ý đến thành phần của nước để hạn chế hấp thụ caffein và đường.

Nước điện giải hay nước lọc thông thường?

Nước chiếm 60–70% khối lượng cơ thể con người. Giữ cho cơ thể đủ “hydrat” là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Nước giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, vận chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải và độc tố, hỗ trợ hệ bài tiết. Nước lọc thông thường có thể không có hoặc chứa rất ít ion hoặc chất điện giải.

Cả bù nước và nước thông thường đều được tính vào nhu cầu chất lỏng hàng ngày của bạn, cùng với các loại đồ uống khác như cà phê, trà, nước ép trái cây và sữa. Người ta thường hiểu lầm rằng nước bù nước tốt hơn nước lọc thông thường. Trong thực tế, nó phụ thuộc vào tình hình.

Nước bù nước có thể là một lựa chọn có lợi hơn nếu bạn có nguy cơ bị mất khoáng nhanh chóng, chẳng hạn như khi:

 • Tập thể dục hơn 1 giờ
 • Ra nhiều mồ hôi khi tập thể dục
 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Tiếp xúc kéo dài với nhiệt (thời tiết nóng, v.v.)

phần kết

Mất chất điện giải có thể được tăng cường bằng nước bù nước. Nước bù nước điện giải rất hữu ích cho những người hoạt động thể thao và sống ở nơi có nhiệt độ cao. Những người mắc bệnh gây mất nước trong cơ thể (như nôn mửa, tiêu chảy) cũng cần nước để bù điện giải. Nếu trong điều kiện sinh hoạt bình thường, bạn có thể không cần sử dụng hàng ngày.

Nước dừa là thức uống giàu chất điện giảiNước dừa là thức uống giàu chất điện giải

Bạn vẫn có thể tự làm đồ uống bù nước nếu có thời gian. Có rất nhiều công thức dễ làm, ngon và “dễ làm” hơn nếu được sử dụng hàng ngày. Chúng cung cấp đúng lượng chất điện giải và không chứa màu hoặc hương vị nhân tạo. Cần lưu ý lượng chất điện giải cần thiết cho cơ thể, tránh lạm dụng dẫn đến mất cân bằng điện giải theo hướng “dư thừa”. Bạn cũng không nên tự ý dùng cho trẻ nhỏ khi chưa có chỉ định của bác sĩ nhé!

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *