0948262604

Microplastic và những mối nguy tiềm ẩn là gì?

Bạn có biết trung bình một người ăn vào khoảng 5g nhựa mỗi tuần, tương đương với một thẻ tín dụng (theo nghiên cứu từ Đại học New Castle, Úc năm 2018)? Lượng nhựa này được cơ thể con người hấp thụ thường tồn tại dưới dạng hạt vi nhựa có trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Đây là một thống kê đáng báo động đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Nhựa (plastic) hiện diện khắp mọi nơi trong đời sống, từ quần áo bằng sợi tổng hợp (polyester), bao bì, màng bọc thực phẩm dùng một lần cho đến đồ gia dụng… Loại vật liệu này không thể phân hủy. theo thời gian, chúng phân hủy thành những mảnh nhỏ hơn gọi là hạt vi nhựa (hay microplastic), gây ra nhiều nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người.

Đã có rất nhiều nghiên cứu tập trung vào lượng nhựa chúng ta ăn vào qua thực phẩm. Một trong những số mới nhất của tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường đã thông báo rằng người Mỹ hấp thụ từ 39.000 đến 52.000 hạt vi nhựa mỗi năm từ hải sản, nước, đường, muối và rượu.

Những người thường xuyên uống nước đóng chai có khả năng “ăn” nhiều hơn trung bình 90.000 hạt vi nhựa mỗi năm so với những người chỉ uống nước máy.

Vi nhựa là gì?

Microplastic là những mảnh nhựa nhỏ được tìm thấy trong môi trường. Chúng được định nghĩa là những hạt nhựa có đường kính nhỏ hơn 5mm.

Hạt vi nhựa có thể được sản xuất chủ động ở kích thước nhỏ (microbead) có trong kem đánh răng, tẩy tế bào chết hoặc được hình thành từ sự phân hủy của các mảnh nhựa lớn hơn trong môi trường.

Những hạt vi nhựa này được tìm thấy trên khắp thế giới trong đại dương, sông ngòi, đất và nhiều môi trường khác. Sau đó chúng được tiêu thụ bởi các loài động vật.

Với nhu cầu sử dụng nhựa ngày càng tăng, môi trường đang phải gánh chịu nhiều rác thải nhựa hơn bao giờ hết. Ước tính có khoảng 8,8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn nữa, 276.000 tấn nhựa hiện đang trôi nổi trên bờ biển, trong khi những tấn khác đã chìm hoặc dạt vào bờ biển.

Vi nhựa có tồn tại trong thực phẩm hay không?

Như đã đề cập ở trên, vi hạt nhựa được tìm thấy trong nhiều môi trường khác nhau và thực phẩm cũng không ngoại lệ. Một nghiên cứu đã kiểm tra 15 nhãn hiệu muối biển khác nhau và tìm thấy tới 600 hạt vi nhựa trên mỗi kg muối. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy 600 vi nhựa trên mỗi kg mật ong và 109 vi nhựa trên một lít bia.

Tuy nhiên, hải sản là nguồn thực phẩm phổ biến nhất chứa vi hạt nhựa. Vì các mảnh nhựa thường trôi nổi trên biển và bị cá và các sinh vật khác ăn phải. Một số loài cá nhầm lẫn nhựa với thức ăn, dẫn đến chất độc tích tụ dần bên trong gan cá.

vi nhựa

Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng vi hạt nhựa cũng có trong các sinh vật sống dưới biển sâu, ảnh hưởng đến các loài quý hiếm.

Hơn nữa, trai và hàu có nguy cơ nhiễm vi nhựa cao hơn nhiều loài khác. Các nghiên cứu đã báo cáo rằng trai và hàu dành cho con người chứa tới 0,36–0,47 vi hạt nhựa trên mỗi gam, nghĩa là một người bình thường ăn động vật có vỏ có thể ăn phải chúng. 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm.

Vi nhựa có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Mặc dù có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự hiện diện của hạt vi nhựa trong thực phẩm nhưng vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về tác hại của chúng đối với sức khỏe.

Phtalate, một hóa chất được sử dụng để làm dẻo nhựa, đã được chứng minh là làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trong ống nghiệm nên kết quả không phản ánh chính xác trên cơ thể con người.

Có một nghiên cứu gần đây đánh giá tác động của hạt vi nhựa ở chuột cho thấy khi cho chuột ăn, hạt vi nhựa tích tụ trong gan, thận và ruột, làm tăng nồng độ chất oxy hóa trong gan. Chúng cũng khiến các phân tử gây độc cho não tăng lên.

Các vi phân tử, bao gồm cả hạt vi nhựa, có thể đi từ ruột vào máu và cũng có khả năng di chuyển đến các cơ quan khác.

Ngoài ra, các phân tử nhựa cũng đã được tìm thấy trong phổi người, 87% người tham gia nghiên cứu có sợi nhựa trong phổi. Các nhà khoa học tin rằng vi hạt nhựa trong không khí là nguyên nhân của hiện tượng này. Đã có nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm cho thấy vi hạt nhựa trong không khí có thể khiến các tế bào phổi sản xuất các chất chống viêm.

Một trong những thành phần thường thấy trong đồ nhựa như hộp đựng hay bao bì là bisphenol A (BPA), chất này có khả năng gây ô nhiễm thực phẩm. Nguy hiểm hơn, các nhà khoa học có bằng chứng cho thấy BPA có thể cản trở quá trình sản xuất hormone sinh sản, đặc biệt là ở phụ nữ.

Bài viết có thể bạn quan tâm “5 chất phụ gia có hại cho đường ruột”.

Những thành phần nào khác trong nhựa có hại cho sức khỏe?

Các sản phẩm nhựa còn chứa nhiều thành phần khác có thể gây hại cho sức khỏe con người như chất tạo màu thường chứa kim loại nặng và nhiều chất độc hại khác. Chất chống cháy nổ đôi khi có thể phá vỡ hệ thống nội tiết.

Quan trọng hơn, vi hạt nhựa còn có khả năng hấp thụ các chất độc hại xung quanh nó. Khi tồn tại lâu trong môi trường, chúng sẽ thu gom các chất ô nhiễm khác từ đất, nước và không khí. Vào thời điểm đó, nếu mọi người lại ăn phải những hạt vi nhựa này, thì đó là một điều đáng lo ngại.

Vì vậy, trước khi có những nghiên cứu chắc chắn về tác hại của vi hạt nhựa (microplastic hay thậm chí là hạt nano) đối với sức khỏe con người, bạn nên hạn chế tối đa khả năng tiếp xúc và hấp thụ các phân tử này. Bạn có thể tránh các sản phẩm nhựa dùng một lần, tìm hiểu về các loại nhựa có thể tái sử dụng một cách khoa học và tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Làm thế nào để hạn chế hấp thụ hạt vi nhựa từ thực phẩm?

Mặc dù còn nhiều tranh cãi về tác động của vi nhựa đối với cơ thể con người, nhưng chúng thực sự tồn tại trong nhiều nguồn thực phẩm, đặc biệt là cá và động vật có vỏ.

Bạn có thể chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng từ những nhà cung cấp uy tín để yên tâm hơn. Bạn cũng không cần cắt giảm tất cả các loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm vi nhựa cao, chỉ cần có kế hoạch ăn uống hợp lý và sinh hoạt điều độ để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Hơn nữa, các phân tử nhựa có thể “rò rỉ” từ bao bì, hộp nhựa dùng một lần vào thực phẩm. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng bao bì dùng một lần, vừa giảm rác thải cho môi trường, vừa bảo vệ sức khỏe trong tương lai.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *