0948262604

Vì sao không nên uống nước ép trái cây đóng chai?

Nước ép trái cây đóng chai vừa tiện lợi vừa ngon miệng nhưng loại thức uống này lại gây hại cho sức khỏe đấy!

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến chúng ta có xu hướng chuộng đồ uống pha sẵn thay vì làm nước ép từ trái cây tự nhiên. Nếu biết tác hại của nước ép trái cây đóng chai đối với sức khỏe, rất có thể bạn sẽ muốn thay đổi thói quen của mình.

Nước trái cây đóng chai chứa nhiều đường

So với việc ăn trái cây tươi, bạn sẽ hấp thụ nhiều đường hơn khi uống nước trái cây đóng chai:

1. Ăn trái cây hấp thu đường chậm

Thông thường, khi ăn trái cây, bạn sẽ phải nhai rất nhiều trước khi nuốt, điều này sẽ làm mất khá nhiều thời gian của bạn. Do đó, đường có trong cấu trúc dạng sợi của trái cây cũng sẽ được tiêu hóa từ từ trong dạ dày của bạn. Bên cạnh đó, trái cây sẽ khiến bạn nhanh no và không thể ăn quá nhiều trái cây trong một bữa.

Bên cạnh đó, quá trình tiêu thụ đường khi ăn trái cây của bạn sẽ diễn ra từ từ và bạn chỉ có thể tiêu thụ một lượng đường rất nhỏ. Điều này cho phép gan của bạn dễ dàng chuyển hóa lượng đường này mà không bị quá tải.

Nước trái cây đóng chai chứa nhiều đường

2. Uống nước hoa quả hấp thụ đường rất nhanh

Khi bạn uống một ly nước ép trái cây đóng chai, điều này tương tự như việc bạn tiêu thụ một lượng lớn trái cây trong thời gian rất ngắn nhưng bạn không nhận được chất xơ. Bởi vì, trong nước ép trái cây đóng chai hầu như không có chất xơ! Đường bạn tiêu thụ ngay lập tức được hấp thụ vào cơ thể và chuyển đến gan. Quá trình này xảy ra giống như khi bạn uống đồ uống có nhiều đường.

Theo các chuyên gia, một lượng lớn đường được tìm thấy trong nước ép trái cây đóng chai là đường fructose. Trong cơ thể bạn, gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa một lượng lớn đường fructose. Nhưng khi gan tiếp nhận quá nhiều đường và trở nên quá tải, một phần lượng đường dư thừa sẽ biến thành chất béo. Chất béo này có thể tích tụ trong gan và dần dần gây ra tình trạng kháng insulin ở người.

3. Nguy cơ tích mỡ trong cơ thể từ lượng đường dư thừa

Đối với những người có thói quen lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh, tiêu thụ một lượng nhỏ nước ép trái cây đóng chai sẽ không gây ra vấn đề nghiêm trọng. tầm quan trọng về sức khỏe.

Tuy nhiên, đối với những người thừa cân hoặc có vấn đề về trao đổi chất liên quan đến chế độ ăn uống của họ, ngay cả một lượng nhỏ nước trái cây cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho thấy đường lỏng (nước trái cây đóng chai) là một trong những nguyên nhân gây kháng insulin, làm tăng triglycerid cũng như cholesterol LDL (cholesterol xấu) và kích thích tích tụ mỡ. bụng. Đặc biệt, quá trình này chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 10 tuần!

Calo tăng khi dùng nước trái cây đóng chai

Bạn nghĩ uống nước trái cây đóng chai sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn? Trên thực tế, thức uống này có thể khiến lượng calo của bạn tăng vọt.

1. Cơ chế tự điều chỉnh lượng calo cho thức ăn

Thông thường, các loại thực phẩm khác nhau khi tiêu thụ sẽ được chuyển hóa theo các hướng khác nhau. Thức ăn cũng có tác dụng rõ rệt đối với cơn đói, kích thích tố của cơ thể và phần não điều chỉnh cân nặng.

Bộ não chịu trách nhiệm điều chỉnh sự cân bằng năng lượng trong cơ thể. Do đó, khi chúng ta thêm vào chế độ ăn uống thông thường của mình một loại thực phẩm mới, não bộ sẽ điều chỉnh lại và khiến bạn ăn ít các loại thực phẩm khác để giữ cân bằng.

Ví dụ, nếu bạn bắt đầu thêm 2 củ khoai tây luộc vào chế độ ăn mỗi ngày, trong tiềm thức bạn sẽ hạn chế ăn các thực phẩm khác, từ đó giúp giữ được lượng calo nạp vào mỗi ngày. quá nhiều.

2. Thừa calo khi uống nước trái cây đóng chai

Tuy nhiên, cơ chế tự điều chỉnh lượng calo của cơ thể chỉ hoạt động với thức ăn. Đồ uống chứa calo, chẳng hạn như nước ép trái cây đóng chai, được chuyển hóa khác với thực phẩm giàu calo. Khi bạn thêm “calo lỏng” vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như nước táo đóng hộp, bạn sẽ vẫn tiêu thụ lượng thức ăn như bình thường thay vì cắt giảm để cân bằng lượng calo.

Đây là một trong những lý do chính mà đồ uống có đường như nước ép trái cây đóng chai được xếp hạng là đồ uống gây béo phì nhất. Hơn nữa, những loại đồ uống này không giúp bạn có cảm giác no như khi ăn trái cây nên bạn vẫn sẽ tiêu thụ thêm nhiều loại thực phẩm khác, từ đó dễ mắc các bệnh như béo phì.

Nguy cơ béo phì, tăng cân khi dùng nhiều nước ép trái cây đóng chai

3. Nước ép trái cây đóng chai tăng nguy cơ béo phì

Một nghiên cứu đã được thực hiện gần đây và khảo sát một số trẻ em thường xuyên sử dụng nước ép trái cây đóng chai. Kết quả cho thấy so với những đứa trẻ cùng tuổi không thường xuyên uống loại đồ uống này, các đối tượng nghiên cứu có nguy cơ béo phì cao hơn 60%.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nước ép trái cây cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ béo phì và ngược lại, trái cây tươi giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Do đó, bạn có thể thấy rằng nước ép trái cây có tác hại tương tự như đồ uống có đường khi tiêu thụ với lượng tương đương.

Tăng nguy cơ mắc bệnh khi uống nhiều nước ép trái cây đóng chai

Ăn nhiều trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng uống nhiều nước ép trái cây đóng chai sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh sau:

1. Bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một trong những vấn đề của chế độ ăn nhiều nước ép trái cây là nguy cơ mắc các bệnh như kháng insulin hoặc tiểu đường cao hơn so với những người không dùng. những người thường xuyên ăn trái cây chưa qua chế biến.

2. Bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Harvard, các chuyên gia cho rằng việc tiêu thụ đồ uống có hàm lượng đường cao mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nam giới. Và nước ép trái cây đóng chai nằm trong danh sách đồ uống chứa nhiều đường.

Do đó, nếu bạn muốn giữ cho trái tim khỏe mạnh, duy trì lượng insulin trong cơ thể hoặc giữ cân nặng hợp lý, tốt nhất nên hạn chế hoặc cắt hoàn toàn nước ép trái cây khỏi chế độ ăn uống của bạn. chế độ ăn.

3. Bệnh răng miệng

Nước ép trái cây đóng chai cũng là một trong những tác nhân dẫn đến các vấn đề về răng miệng của bạn. Các axit cũng như đường trong nước ép trái cây có thể ăn mòn dần men răng của bạn, dẫn đến sâu răng. Hơn nữa, nếu răng của bạn bị tổn thương nặng thì quá trình phục hồi răng là điều khó tránh khỏi, dẫn đến việc bạn phải tốn rất nhiều chi phí để cải thiện sức khỏe răng miệng.

Tóm lại, nếu bạn sử dụng nước ép trái cây đóng chai với lượng nhỏ sẽ không mang lại nhiều vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh khi tiêu thụ loại đồ uống này thường xuyên. Các chuyên gia khuyên rằng thay vì uống nước ép trái cây, bạn nên ăn trái cây chưa qua chế biến. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà không phải lo lắng về tác hại của nước trái cây đóng chai.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *