0948262604

Vai trò của vitamin F đối với sức khỏe

Vitamin F bao gồm hai chất béo chính trong nhóm omega-3 và omega-6, đóng nhiều vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể như chức năng hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, đông máu, tăng trưởng và phát triển. phát triển, xây dựng.

Vitamin F không mang nghĩa giống như các loại vitamin thông thường như vitamin A, C, E… Đây là tên gọi chung của hai axit béo axit alpha-linolenic (ALA) và axit linoleic (LA).

Những axit béo này rất cần thiết cho các chức năng bình thường của cơ thể, bao gồm cả sức khỏe của não và tim.

ALA thuộc nhóm axit béo omega-3 và LA thuộc nhóm omega-6. Nguồn tốt của những chất béo này bao gồm dầu thực vật, trái cây cứng và hạt.

Nhóm vitamin này được phát hiện vào những năm 1920 khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng chế độ ăn không có chất béo gây ra tác dụng phụ ở chuột. Ban đầu, họ nghi ngờ những con chuột bị thiếu một loại vitamin chưa biết và đặt tên cho nó là vitamin F. Sau đó, nghiên cứu cho thấy thiếu ALA và LA.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vitamin F, bao gồm cách thức hoạt động, lợi ích sức khỏe và thực phẩm giàu nhóm vitamin này.

Các chức năng chính của vitamin F trong cơ thể

Vitamin F gồm 2 axit béo là ALA và LA được xếp vào loại axit béo thiết yếu, tức là chúng cần thiết cho sức khỏe. Vì cơ thể không thể tạo ra những chất béo này nên bạn cần bổ sung chúng qua chế độ ăn uống của mình.

ALA và LA đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như:

 • nguồn calo. Bởi vì chúng là chất béo, ALA và LA cung cấp khoảng 9 calo mỗi gam tiêu thụ.
 • Tạo cấu trúc tế bào. ALA, LA và các chất béo khác tạo cấu trúc và tính linh hoạt cho tất cả các tế bào trong cơ thể là thành phần chính của màng tế bào bên ngoài.
 • Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển. ALA đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng bình thường, phát triển trí não và thị lực.
 • Chuyển đổi sang các chất béo khác. Cơ thể chuyển đổi ALA và LA thành các chất béo lành mạnh khác.
 • Giúp tạo ra các hợp chất tín hiệu. ALA và LA được sử dụng để tạo ra các chất truyền tín hiệu giúp điều chỉnh huyết áp, quá trình đông máu, phản ứng của hệ thống miễn dịch và các chức năng quan trọng khác trong cơ thể.

Vai trò của vitamin FVitamin F giúp hỗ trợ tăng trưởng và phát triển các chức năng cơ thể

Thiếu vitamin F là rất hiếm. Tuy nhiên, sự thiếu hụt axit béo ALA và LA có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, chẳng hạn như khô da, rụng tóc, chậm lành vết thương, chậm lớn ở trẻ em, da bị đau và có vảy, các vấn đề về não và thị lực.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của vitamin F

Theo các nghiên cứu, chất béo tạo nên vitamin F (ALA và LA) có khả năng mang lại những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe.

Công dụng của axit alpha-linolenic (ALA)

ALA là chất béo chính trong nhóm omega-3, nhóm chất béo có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong cơ thể, ALA được chuyển đổi thành các axit béo omega-3 có lợi khác, bao gồm axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Các axit béo này (ALA, EPA và DHA) mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

 • Giảm viêm. Tăng lượng chất béo omega-3 có liên quan đến việc giảm viêm ở khớp, đường tiêu hóa, phổi và não.
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch. Mặc dù các tuyên bố không rõ ràng, nhưng bao gồm nhiều ALA hơn trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu, cứ tăng 1 gram ALA tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm 10%.
 • Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển. Phụ nữ mang thai cần 1,4g ALA mỗi ngày để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
 • Hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Mặc dù cần nghiên cứu thêm nhưng có bằng chứng cho thấy chất béo omega-3 thường xuyên có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Lợi ích của axit linoleic (LA)

Axit linoleic (LA) là chất béo chính trong nhóm omega-6. Tương tự như ALA, LA cũng được cơ thể chuyển hóa thành các chất béo thiết yếu khác.

LA mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, đặc biệt là chất thay thế cho chất béo bão hòa không lành mạnh:

 • Có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu trên 300.000 người trưởng thành, khi họ tiêu thụ LA thay cho chất béo bão hòa, nguy cơ tử vong do bệnh tim đã giảm 21%.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu trên hơn 200.000 người cho thấy LA có liên quan đến việc giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi được sử dụng thay cho chất béo bão hòa.
 • Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu cho thấy LA có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu khi được sử dụng thay cho chất béo bão hòa.

Liều lượng khuyến cáo

Để tối đa hóa lợi ích của vitamin F, bạn cần duy trì tỷ lệ LA/ALA lành mạnh trong chế độ ăn chính của mình.

Lý do chính là do các tín hiệu đối lập mà các chất béo này gửi đến cơ thể. Trong khi chất béo LA và omega-6 có xu hướng gây ra phản ứng viêm, thì axit béo ALA và omega-3 lại ức chế quá trình này.

Một số chuyên gia ước tính tỷ lệ chất béo omega-6 và omega-3 trong chế độ ăn uống phương Tây cao tới 20:1. Điều này được cho là góp phần gây viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù tỷ lệ lý tưởng vẫn được xác định thống nhất, một khuyến nghị chung là duy trì tỷ lệ chất béo của LA và ALA ở mức 4:1 hoặc thấp hơn.

Một cách tiếp cận đơn giản hơn do Viện Y học (IOM) khuyến nghị là người lớn nên tiêu thụ từ 1,1–1,6g ALA và 11–16g LA mỗi ngày.

Thực phẩm giàu vitamin F

Bổ sung vitamin F bằng thực phẩm bổ sung sẽ không cần thiết nếu bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa ALA và LA.

Hầu hết các loại thực phẩm đều chứa cả hai loại chất béo và nhiều loại thực phẩm có tỷ lệ một loại chất béo cao hơn loại kia.

Đây là lượng LA trong một số loại thực phẩm phổ biến:

 • Dầu đậu nành: 7g LA trong mỗi muỗng canh (15ml)
 • Dầu ô liu: 10g LA trong mỗi muỗng canh (15ml)
 • Dầu ngô (bắp): 7g LA mỗi muỗng canh (15ml)
 • Hạt hướng dương: 11g LA trong mỗi 28g
 • Hồ đào: 6g LA trong mỗi 28g
 • Hạnh nhân: 3,5g trong mỗi 28g

Hạt hướng dương rất giàu axit linoleicHạt hướng dương là một nguồn giàu axit linoleic

Nhiều loại thực phẩm chứa nhiều LA cũng chứa ALA, mặc dù với lượng nhỏ hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ ALA đặc biệt cao trong các loại thực phẩm sau:

 • Dầu hạt lanh: 7g ALA mỗi muỗng canh (15ml)
 • Hạt lanh: 6,5g ALA mỗi 28g
 • Hạt Chia: 5g ALA mỗi 28g
 • Hạt gai dầu: 3g ALA mỗi 28g
 • Quả óc chó: 2,5g ALA mỗi 28g

Các sản phẩm từ động vật như cá, trứng, thịt từ động vật ăn cỏ và các sản phẩm từ sữa cũng cung cấp một số ALA và LA nhưng chủ yếu là các chất béo omega-6 và omega-3 khác.

Hãy nhớ rằng, duy trì tỷ lệ LA:ALA phù hợp trong chế độ ăn uống của bạn theo khuyến nghị sẽ giúp tối ưu hóa lợi ích tiềm năng của vitamin F, bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm nhiễm và nguy cơ mắc bệnh. về trái tim.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *