0948262604

Thời gian trong ngày để ăn: hiểu để khỏe mạnh hơn

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia dinh dưỡng không ngừng tranh luận về chế độ ăn uống tối ưu cho sức khỏe. Ngày nay, ngoài những thực phẩm nên dùng, họ còn cho rằng thời gian ăn uống cũng góp phần không nhỏ vào việc cải thiện sức khỏe con người.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hoạt động của cơ thể ở mức tối ưu khi bạn ăn uống đúng cách. Cụ thể hơn, thời gian ăn uống của bạn phải phù hợp với nhịp sinh học của bạn. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc rối loạn nhịp sinh học do bỏ bữa, ăn khuya hay ăn khuya dễ dẫn đến hàng loạt vấn đề liên quan đến quá trình trao đổi chất.

Mặt khác, đây cũng là tiền đề khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Thời gian ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Tiến sĩ Satchin Panda, một chuyên gia nghiên cứu về nhịp sinh học, đã lập luận rằng phản ứng trao đổi chất của một người có xu hướng cải thiện khi thời gian ăn uống của một người là từ 8–10 giờ một ngày. . Ngoài ra, bữa ăn đầu tiên nên bắt đầu vào buổi sáng và bữa ăn cuối cùng nên diễn ra trong khoảng thời gian từ 6-7 giờ tối.

Phương pháp này còn được gọi là “ăn sớm trong thời gian giới hạn” (eTRF), xuất phát từ thực tế là quá trình trao đổi chất diễn ra theo quy luật của nhịp sinh học. Ví dụ, hormone, enzyme và hệ thống tiêu hóa hoạt động tích cực nhất vào buổi sáng và buổi tối.

Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng ăn vặt hoặc ăn rải rác thành nhiều bữa từ khi thức dậy cho đến khi chuẩn bị đi ngủ. Mặt khác, trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Panda, ông cũng ước tính rằng thời gian ăn trung bình của một người có thể là 15 giờ hoặc hơn.

Bên cạnh đó, hầu hết mọi người thường bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê hoặc sữa nóng và kết thúc một ngày với:

 • chén rượu
 • bữa ăn đêm
 • Đồ ăn nhẹ như khoai tây chiên, các loại hạt, v.v.

Ngoài tiến sĩ Panda, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khác cũng đánh giá, thói quen ăn uống như vậy hoàn toàn trái ngược với nhịp sinh học của con người, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tổng thể.

khong gian-thời-an-uong-qua-muonNhững bữa ăn khuya dễ khiến sức khỏe của bạn “xuống dốc” nhanh chóng.

Thời gian ăn uống không phù hợp với nhịp sinh học gây ra vấn đề gì?

Các nhà khoa học từ lâu đã tìm thấy một “đồng hồ tổng thể” trong não của chúng ta. Phần này của vùng dưới đồi chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ đánh thức giấc ngủ để phản ứng với ánh sáng.

Mặt khác, cách đây nhiều năm, một số nhà nghiên cứu còn phát hiện ra mỗi cơ quan trong cơ thể đều có “đồng hồ” riêng để điều hành chu kỳ hoạt động trong ngày.

Nhịp điệu sinh học đã ăn sâu đến mức chúng được lập trình vào chuỗi DNA. Một số kết quả nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng hàng nghìn gen được “bật và tắt” (ức chế và kích hoạt) thường xuyên mỗi ngày vào cùng một thời điểm.

Theo nhiều chuyên gia, nhịp sinh học giúp các bộ phận trong cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sau 24 giờ hoạt động sản xuất.

Mối tương quan giữa thời gian ăn uống và nhịp sinh học

Bạn có thường ăn nhẹ trước khi đi ngủ hoặc ăn nhẹ vào đêm khuya không? Hãy dừng ngay thói quen này trước khi quá muộn.

Tiến sĩ Courtney Peterson, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Alabama, Birmingham, cho biết hầu hết các bằng chứng khoa học đều cho thấy rằng tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm trong ngày sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

 • Khả năng đốt cháy calo của cơ thể giảm dần vào ban đêm.
 • Vào ban ngày, tuyến tụy tăng sản xuất insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Tốc độ sản xuất hormone này chậm lại khi trời tối.
 • Đồng hồ sinh học trong ruột điều chỉnh dòng chảy và mức độ enzyme hàng ngày, đồng thời quản lý quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Tương tự như insulin, nhóm men tiêu hóa này cũng được sản xuất nhiều nhất trong ngày.
 • Hoạt động của nhóm lợi khuẩn (vi khuẩn đường ruột) trong ngày cũng diễn ra theo quy luật nhất định.

Ngoài ra, chuyên gia Peterson cũng cho biết, việc thiếu ánh sáng mặt trời vào ban đêm sẽ kích thích não giải phóng melatonin, loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ thức-ngủ của một người.

Do đó, việc nạp năng lượng cũng như dinh dưỡng vào thời điểm này sẽ trái ngược với nhịp sinh học. Sau đó, thay vì nghỉ ngơi, phần còn lại của cơ thể sẽ nhận tín hiệu để tiếp tục hoạt động.

Tác hại của việc ăn uống ngoài nhịp sinh học

Ăn khuya trong thời gian dài dễ khiến hệ thống đồng hồ sinh học trong cơ thể mất đồng bộ. Ngoài ra, thói quen ăn uống thất thường còn gây thêm áp lực cho cơ quan tiêu hóa, từ đó làm phát sinh hàng loạt vấn đề như:

Ăn uống không đúng cách gây béo phìCân nặng vượt quá tầm kiểm soát là hệ quả trực tiếp của việc ăn uống thiếu lành mạnh.

 • Suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa
 • Hiệu suất trao đổi chất kém
 • Sức khỏe tổng thể xấu đi theo thời gian
 • Cân nặng thay đổi theo hướng tiêu cực

Tương tác giữa dinh dưỡng, trao đổi chất và nhịp sinh học

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về mối tương quan này, một số chuyên gia đã đưa ra các ví dụ về các vấn đề sức khỏe cụ thể có thể xảy ra khi thời gian ăn uống và nhịp sinh học không khớp nhau:

Bệnh tiểu đường

Ngày nay, nhiều công việc vì lý do nào đó phải chia ca. Đặc biệt, những người làm ca đêm có thể được trả lương cao hơn nhưng sức khỏe của họ có nhiều nguy cơ bị suy giảm hơn so với những người làm ca ngày.

Nguyên nhân chính xuất phát từ việc giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi của họ không theo nhịp sinh học của một người bình thường. Theo thống kê từ một số nghiên cứu, làm việc ca đêm dường như có liên quan mật thiết đến các bệnh như:

 • Mập mạp
 • Tiểu đường (đái tháo đường)
 • Một số dạng ung thư
 • Bệnh tim mạch

Như vậy, bạn có thể thấy rằng, ngoài sự gián đoạn sinh học ở trên, các yếu tố kinh tế xã hội cũng có thể góp phần khiến sức khỏe suy giảm nhanh chóng.

Mặt khác, trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã “phân biệt” thời gian ăn uống và nhịp sinh học của các tình nguyện viên bằng cách trì hoãn giờ đi ngủ và thức dậy muộn hơn bình thường trong ngày. trong 10 ngày liên tục. Sau đó, họ phát hiện ra rằng những người này đều có cùng một tình trạng:

 • tăng huyết áp
 • Khả năng kiểm soát insulin và đường huyết (đường huyết) kém đi rõ rệt
 • Giảm độ nhạy insulin
 • Cân nặng có xu hướng tăng

Đồng thời họ cũng cho biết, những dấu hiệu trên đều liên quan đến bệnh tiểu đường.

Béo phì và những hệ lụy liên quan

Theo kết quả từ một nghiên cứu kéo dài 7 năm, ăn calo vào đầu ngày giúp giảm nguy cơ béo phì.

Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, vào năm 2012, Tiến sĩ Panda và các đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm trên chuột lang. Họ cho chúng ăn thức ăn nhiều chất béo và đường, và chia chúng thành hai nhóm riêng biệt:

 • Nhóm 1: Các bữa ăn trong ngày
 • Nhóm 2: Giờ ăn chỉ có tám giờ

Từ bài kiểm tra trên, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, mặc dù tiêu thụ lượng calo như nhau nhưng chuột lang nhóm 1 có xu hướng thừa cân và dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Trong khi đó, tình trạng của những con chuột ở nhóm 2 thì ngược lại.

Vì vậy, họ kết luận rằng việc ăn uống có giới hạn thời gian có thể giúp ngăn ngừa tăng cân không mong muốn. Từ đó, một số bệnh liên quan như gan nhiễm mỡ hay các vấn đề về trao đổi chất cũng được ngăn chặn ngay từ đầu.

Một số vấn đề sức khỏe khác

Dựa trên ý tưởng từ nghiên cứu của Panda, Tiến sĩ Peterson cũng thực hiện dự án của mình với những người đàn ông trưởng thành mắc bệnh tiểu đường. Thí nghiệm được chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: thời gian ăn hàng ngày của các tình nguyện viên là 12 tiếng, kéo dài trong 5 tuần liên tục.
 • Giai đoạn 2: thời gian ăn giảm đi một nửa và bắt đầu vào mỗi buổi sáng.

Ngoài ra, các tình nguyện viên cũng được cung cấp đủ calo để duy trì cân nặng hiện tại.

Kết quả cuối cùng cho thấy việc ăn uống hạn chế thời gian đã giúp những người đàn ông này:

 • Mức insulin thấp hơn
 • Giảm mức độ stress oxy hóa
 • Cảm giác đói về đêm giảm dần
 • Chỉ số huyết áp giảm rõ rệt: huyết áp tâm thu giảm 11 đơn vị, huyết áp tâm trương giảm 10

Kết luận từ các chuyên gia

Mặc dù nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn vào ban ngày sẽ tốt hơn cho quá trình trao đổi chất và sức khỏe của bạn, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ bữa tối. Thay vào đó, bạn có thể giảm lượng calo trong bữa ăn này.

bữa tối lành mạnhBạn có thể tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng về “công thức” cho một bữa tối lành mạnh.

Ngoài ra, một nhóm nhà khoa học ở Israel còn chỉ ra rằng việc giảm dần lượng calo qua mỗi bữa ăn trong ngày có khả năng giảm cân nhiều hơn ở người béo phì, đồng thời cải thiện đáng kể các yếu tố nguy cơ gây béo phì. đường huyết, insulin và tim mạch.

Kết quả rất giống với câu ngạn ngữ cổ: “Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày”, Peterson nói.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *