0948262604

Tầm quan trọng của axit amin trong tình trạng thiếu protein

Protein là những phân tử lớn giúp các tế bào của chúng ta hoạt động. Chúng bao gồm các axit amin. Cấu trúc và chức năng của cơ thể chúng ta phụ thuộc vào protein. Sự điều hòa của các tế bào, mô và cơ quan của cơ thể không thể xảy ra nếu không có chúng.

Cơ bắp, da, xương và các bộ phận khác của cơ thể con người chứa một lượng protein đáng kể, bao gồm các enzym, hormone và kháng thể.

Protein cũng hoạt động như chất dẫn truyền thần kinh. Ví dụ, huyết sắc tố, chất vận chuyển oxy trong tế bào máu, cũng là một loại protein.

Axit amin và protein

Protein là những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc cao phân tử trong đó các đơn phân là axit amin. Nói cách khác, axit amin là khối xây dựng của protein.

Có khoảng 20 axit amin. 20 axit amin này có thể được sắp xếp theo hàng triệu cách khác nhau để tạo ra hàng triệu loại protein khác nhau, mỗi loại có một chức năng cụ thể trong cơ thể. Các axit amin liên kết với nhau thành một chuỗi dài bằng liên kết peptit (gọi là chuỗi polipeptit). Các chuỗi này có thể được cuộn hoặc gấp lại theo nhiều cách để tạo thành các cấp độ khác nhau của cấu trúc không gian của protein.

20 axit amin phổ biến

Các loại protein

Có rất nhiều loại thực phẩm giàu protein và chúng được chia thành 3 loại:

1. Protein hoàn chỉnh

Nhóm thực phẩm chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu với lượng vừa đủ để chúng ta sử dụng. Ví dụ về protein hoàn chỉnh bao gồm nguồn động vật (thịt, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa) và đậu nành.

2. Protein không đầy đủ

Nhóm thức ăn thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu nên thiếu cân đối về chất đạm. Protein không đầy đủ đến từ ngũ cốc, các loại đậu và rau.

3. Protein bổ sung

Protein bổ sung là khi một loại protein không hoàn chỉnh được kết hợp với một loại protein hoàn chỉnh, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu với số lượng đủ để hỗ trợ sức khỏe của chúng ta. Ví dụ, bạn có thể kết hợp gạo với đậu hoặc bánh mì với bơ đậu phộng.

protein hoàn chỉnh và protein không hoàn chỉnh

Lợi ích của chất đạm

Protein đóng một vai trò quan trọng trong gần như tất cả các quá trình sinh học của chúng ta. Có nhiều loại protein và chức năng của chúng cũng rất khác nhau. Các chức năng chính của protein trong cơ thể là xây dựng, củng cố và sửa chữa hoặc thay thế các tế bào, chẳng hạn như các mô.

Ví dụ, keratin là một loại protein cấu trúc giúp củng cố lớp bảo vệ của móng tay và tóc. Collagen và elastin cũng có chức năng cấu trúc và chúng cũng cung cấp hỗ trợ cho các mô liên kết. Hầu hết các enzyme là protein và là chất xúc tác, có nghĩa là chúng tăng tốc độ phản ứng hóa học. Chúng đóng một vai trò thiết yếu trong hô hấp tế bào.

thiếu chất đạm

Có 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải lấy bằng đường ăn uống. Khi bạn chọn chế độ ăn ít protein, đặc biệt là trong thời gian dài, bạn sẽ thiếu axit amin thiết yếu và có thể không đủ chức năng để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Cụ thể sẽ ảnh hưởng như sau:

1. Mất khối lượng cơ bắp

Protein rất cần thiết cho sự phát triển và sức mạnh của cơ bắp. Sự thiếu hụt protein dẫn đến mất khối lượng cơ hoặc teo cơ. Nó cũng có thể gây chuột rút cơ, yếu và đau.

Bởi vì, cơ thể bạn sẽ lấy protein từ các mô cơ và sử dụng nó làm năng lượng để hỗ trợ các chức năng quan trọng khác của cơ thể khi lượng protein nạp vào thấp và không đủ để cung cấp.

2. Chữa lành vết thương kém

Khả năng chữa lành vết thương phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng tốt, bao gồm cả lượng protein. Theo nhiều nghiên cứu, thiếu hụt protein góp phần làm giảm tốc độ lành vết thương và giảm quá trình hình thành collagen. Nếu không có đủ protein, quá trình chữa lành vết thương được cho là bị tổn hại rất nhiều.

3. Nhiễm trùng

Hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt nhất với lượng protein đầy đủ. Thiếu protein sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu không có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, nguy cơ nhiễm trùng của bạn sẽ tăng lên và khả năng chống lại nhiễm trùng của bạn cũng giảm đi.

7 dấu hiệu thiếu protein

Một mẹo nhỏ cho bạn

Một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh nên cung cấp đủ protein. Tăng lượng protein không nhất thiết có nghĩa là ăn nhiều thịt hơn. Có những lựa chọn khác có thể giúp bạn đảm bảo lượng protein lành mạnh.

Dưới đây là một vài gợi ý:

 • Ăn nhiều loại thực phẩm protein, chọn từ cá, thịt, đậu nành, đậu, đậu phụ, quả hạch, hạt, v.v.
 • Chọn thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa và cắt giảm chất béo từ thịt. Chọn các khẩu phần ăn nhỏ hơn và tránh các loại thịt đã qua chế biến vì nó có thêm natri (muối).
 • Sử dụng các phương pháp nấu ăn không thêm chất béo, chẳng hạn như nướng.
 • Tiêu thụ protein từ thực vật, chẳng hạn như các loại đậu và các sản phẩm từ đậu nành.
 • Chọn nhiều thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như chất xơ.

YÊN DƯƠNG / DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *