0948262604

Tại sao thực phẩm siêu chế biến khiến bạn ăn nhiều hơn?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thực phẩm “siêu chế biến” hay thường được gọi là “thực phẩm chế biến sẵn” không chỉ chứa những thành phần gây hại cho sức khỏe mà còn khiến chúng ta dễ ăn hơn. hơn, dễ bị béo phì.

Tổng quan về các nhóm thực phẩm và thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến là thực phẩm chế biến công nghiệp, thường có từ 5 thành phần trở lên. Trong đó, có những thành phần không được sử dụng trong nấu nướng hàng ngày như chất ổn định, chất bảo quản, chất phụ gia, chất tạo màu.

Các nhà khoa học phân loại thực phẩm thành bốn nhóm:

Nhóm 1: Thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu

Nhóm này bao gồm các loại thực phẩm chưa qua chế biến hoặc đã qua chế biến tối thiểu mà không có bất kỳ thành phần nào khác (không tẩm gia vị, tẩm gia vị). Nó bao gồm thịt, rau. Các loại rau tươi mới thu hoạch, rửa sạch, hoặc một miếng cá hoặc thịt vừa được cắt ra cũng được xếp vào nhóm này.

Nhóm 2: Nấu ăn

Thực phẩm nhóm 1 khi được nấu chín và nêm nếm sẽ rơi vào nhóm 2 này.

Mục đích của việc chế biến thực phẩm nhóm 2 là làm cho chúng có mùi vị thơm ngon hơn, để tiêu dùng trong gia đình hoặc làm nguyên liệu để tiếp tục tạo ra các loại thực phẩm khác.

Nhóm 3: Thực phẩm chế biến

Là loại thức ăn thu được khi thêm thức ăn nhóm 2 vào thức ăn nhóm 1. Hầu hết các loại thực phẩm nhóm 3 sẽ có 2-3 thành phần. Chế biến thức ăn nhóm 3 nhằm tăng độ bền và thay đổi mùi vị của thức ăn nhóm 1.

Các loại thực phẩm như cá, rau và trái cây đóng hộp (có thể được nêm gia vị và thêm chất bảo quản) là thực phẩm đã qua chế biến.

Các loại rượu, bia làm từ thực phẩm nhóm 1 cũng được xếp vào nhóm 3 này.

Nhóm 4: Thực phẩm siêu chế biến

Là thực phẩm chế biến công nghiệp có từ 5 thành phần trở lên, trong đó có thành phần dùng cho thực phẩm chế biến nhóm 3 như muối, đường, chất chống oxi hóa, chất ổn định, chất bảo quản.

thực phẩm siêu chế biến 2

Ngoài ra, đặc điểm của thực phẩm “siêu chế biến” là chứa các thành phần lạ, không thường được sử dụng trong ẩm thực thông thường như phụ gia (casein, lactose, whey, gluten, dầu hydro hóa, protein thủy phân, protein). đậu nành cô đặc, maltodextrin, xi-rô ngô hàm lượng đường cao (HFCS).

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 thực phẩm gây ung thư mà bạn cần tránh sử dụng

Ăn thực phẩm siêu chế biến

Trên thực tế, thực phẩm chế biến sẵn thường tiện lợi hơn, đậm đà hương vị hơn và tiết kiệm hơn. Kết quả là bạn có xu hướng ăn nhiều hơn và tăng cân nhanh hơn. Nếu chế độ ăn uống của bạn có tỷ lệ thực phẩm “siêu chế biến” cao, bạn có khả năng ăn nhiều thực phẩm hơn nếu bạn theo chế độ ăn kiêng không có hoặc ít thực phẩm chế biến.

Một số thực phẩm “siêu chế biến” là khoai tây chiên, xúc xích, mì ăn liền, nước ngọt, v.v.

Các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ rằng thực phẩm “siêu chế biến” và bệnh béo phì có mối liên hệ với nhau.

Gần đây, các chuyên gia đã tiến hành một thử nghiệm để so sánh sự khác biệt về lượng calo tiêu thụ giữa chế độ ăn bao gồm thực phẩm chưa qua chế biến và chế độ ăn bao gồm nhiều thực phẩm “siêu chế biến”. Những người tham gia được chỉ định một trong hai chế độ ăn kiêng: chế độ ăn kiêng không bao gồm thực phẩm chế biến sẵn và chế độ ăn kiêng bao gồm thực phẩm “siêu chế biến”. Sau hai tuần, họ sẽ chuyển sang chế độ ăn kiêng còn lại, cũng kéo dài hai tuần.

Các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm ăn 3 bữa một ngày. Họ được cung cấp nước đóng chai và đồ ăn nhẹ cho mỗi chế độ ăn kiêng, và đồ ăn nhẹ được kiểm soát với cùng một lượng chất béo (và các chất dinh dưỡng khác như carbohydrate, đường và muối). Họ được tự do ăn bất cứ thứ gì họ muốn. Mọi thứ họ ăn và uống đều được các nhà nghiên cứu ghi lại.

3 . thực phẩm siêu chế biến

Kết quả là khi theo chế độ ăn bao gồm thực phẩm “siêu chế biến”, các tình nguyện viên tăng trung bình 2kg, trong khi khi theo chế độ ăn bao gồm thực phẩm “siêu chế biến”, họ giảm trung bình 0,9kg. Có thể thấy, khi áp dụng chế độ ăn kiêng bao gồm thực phẩm “siêu chế biến”, người ta có xu hướng ăn nhiều thực phẩm hơn (cụ thể là khoảng 500 calo mỗi ngày) và tăng cân nhiều hơn.

Tại sao bạn ăn nhiều hơn?

Giải thích của các nhà nghiên cứu cho kết quả này như sau: Thực phẩm “siêu chế biến” bao gồm thực phẩm có mật độ calo cao hơn và hàm lượng nước ít hơn, khiến chúng ta ít cảm thấy đói hơn khi ăn. hài lòng với lượng thức ăn đó và muốn ăn nhiều hơn nữa. Điều này có nghĩa là chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn và hấp thụ nhiều calo hơn khi tuân theo chế độ ăn kiêng bao gồm thực phẩm “siêu chế biến”.

Cũng có một giả thuyết khác: Chúng ta ăn nhiều hơn do tốc độ ăn của chúng ta.

thực phẩm siêu chế biến 4

Mọi người ăn thực phẩm “siêu chế biến” nhanh hơn và điều này dẫn đến ăn quá nhiều. Lý thuyết này cũng có lý vì một trong những mẹo giảm cân là tập trung vào việc ăn chậm và nhai kỹ. Ăn nhanh khiến chúng ta ăn nhiều hơn, nạp vào cơ thể nhiều calo hơn và quá nhiều nhiên liệu được nạp vào cơ thể khiến cơ thể không thể sử dụng hết.

Trong điều kiện thí nghiệm, các suất ăn được chuẩn bị sẵn cho TNV (tức là rất tiện lợi TNV không phải lo về chi phí). Nhưng thực tế, thực phẩm “siêu chế biến” có hương vị đậm đà, thỏa mãn vị giác người dùng (hàm lượng natri, đường, muối cao), vô cùng tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Vì vậy, nhiều người chọn ăn thực phẩm “siêu chế biến”. Điều này có nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ ung thư trong cộng đồng, gây áp lực lên hệ thống y tế trong những thập kỷ tới.

Thực phẩm “siêu chế biến” ngay lập tức làm tăng 14% khả năng tử vong sớm (theo một nghiên cứu của Pháp) vì chúng góp phần gây ra một loạt vấn đề sức khỏe.

Phần kết luận

Không phải tất cả thực phẩm chế biến đều xấu. Một số món ăn chế biến đơn giản có thể hữu ích cho những người bận rộn và giúp chúng ta ăn nhiều chất dinh dưỡng hơn. Khi không có trái cây tươi, bạn có thể mua trái cây đóng hộp, hoặc sữa và nước trái cây có bổ sung canxi và vitamin D tốt cho sức khỏe. Rau củ được rửa sạch và cắt sẵn rất tiện lợi cho những người bận rộn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thực phẩm đóng hộp tốt cho sức khỏe

Thực phẩm chế biến sẵn cũng có mặt trái của chúng, nhưng bạn cần nhớ tránh thực phẩm “siêu chế biến” có nhiều đường, chất béo và natri.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *