0948262604

Tác hại của sữa bò: Nên hay không loại bỏ sữa khỏi khẩu phần ăn?

Tác hại của sữa bò vẫn còn gây tranh cãi. Điều này có thể khiến bạn băn khoăn không biết có nên tiếp tục sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa hay không. Sữa bò là thức uống quen thuộc của mọi đối tượng người dùng. Từ nhiều thập kỷ trước, người tiêu dùng luôn được tiếp cận với những thông tin tích cực về sữa bò. Theo quảng cáo, sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi. Nó là thành phần quan trọng giúp trẻ em phát triển và người lớn duy trì xương chắc khỏe. Sữa bò có thực sự là “thần dược” như quảng cáo trên các phương tiện truyền thông? Thông tin mới về tác hại của sữa bò có thể khiến bạn bất ngờ!

Chuyên gia dinh dưỡng lo ngại tác hại của sữa bò

Nhiều người chưa biết tác hại của sữa bò

Trước đây, nhiều khuyến nghị dinh dưỡng khuyên mọi người nên thường xuyên bổ sung sữa bò vào chế độ ăn uống. Trong một đánh giá mới, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học Walter Willett, Trường Y tế Công cộng Chan (Harvard – Mỹ) và cộng sự lại đưa ra quan điểm ngược lại. Những người này lập luận rằng có quá ít bằng chứng khoa học chứng minh rằng sữa bò mang lại những lợi ích cho sức khỏe như nó được quảng cáo. Giáo sư Walter thậm chí còn nói rằng tiêu thụ quá nhiều sữa có thể gây hại cho cả cơ thể và môi trường. Giáo sư Walter nhấn mạnh, khi đưa ra một khuyến nghị nào đó, chúng ta nên dựa trên bằng chứng khoa học chắc chắn. Dựa trên nghiên cứu của mình, ông đã công bố những lập luận về tác hại của sữa bò trên tạp chí The New England. Bên cạnh đó, Giáo sư Walter cũng cho rằng, việc chăn nuôi bò sữa ồ ạt sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Ông khẳng định ngành sữa là nhân tố góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Theo Web MD, giáo sư Walter không phải là người duy nhất lo ngại về tác hại của sữa bò. Theo đó, nữ bác sĩ Elizabeth Jacobs cũng là người có cùng quan điểm với giáo sư Walter. Tiến sĩ Elizabeth cũng là giáo sư dịch tễ học. Cô và cộng sự vừa thực hiện nghiên cứu về lợi ích và tác hại của sữa bò. Cô cho rằng chúng ta nên coi sữa bò là một nhóm thực phẩm riêng biệt. Người dùng nên có nhiều lựa chọn thực phẩm để cung cấp protein và các chất dinh dưỡng khác cho sức khỏe thay vì uống quá nhiều sữa hoặc ăn các chế phẩm từ sữa.

Không có nhiều bằng chứng ủng hộ lợi ích của sữa bò đối với người lớn

Tác dụng của sữa bò đối với người lớn

Hầu hết các thông điệp quảng cáo về sữa bò đều dựa trên ý tưởng rằng mọi người cần uống sữa để đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Tại Mỹ, thống kê năm 2018 cho thấy, trung bình một người Mỹ tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa nhiều hơn 9% so với năm 1975. Số liệu thống kê cũng cho thấy người Mỹ có xu hướng ăn nhiều phô mai, sữa chua và ít sữa hơn. So với những năm trước 1975, mức tiêu thụ sữa ở Mỹ đã giảm khoảng 40%. Tuy nhiên, vì cần nhiều sữa hơn để tạo ra sản phẩm nên tổng lượng tiêu thụ sữa tăng lên. Tại Việt Nam, theo Tạp chí Thương hiệu Việt, năm 2010, trung bình mỗi người dân tiêu thụ khoảng 15 lít sữa/năm. Dự kiến ​​năm 2020, lượng tiêu thụ này sẽ tăng gấp đôi. Những con số này cho thấy người dân Việt Nam, Hoa Kỳ và các quốc gia khác rất tin tưởng vào lợi ích của sữa bò. Điều này có thể là do ảnh hưởng của hiệu ứng truyền thông và quảng cáo. Trong khi đó, Tiến sĩ Walter đã tiến hành các nghiên cứu đo lượng canxi mà cơ thể người trưởng thành cần tiêu thụ. Theo đó, những người tham gia nghiên cứu được theo dõi lượng canxi mà họ đã nạp vào cơ thể thông qua đường ăn uống. Từ đó, các nhà nghiên cứu so sánh lượng canxi chúng bài tiết qua phân và nước tiểu. Kết quả cho thấy, tại Mỹ, người trưởng thành khỏe mạnh bình thường chỉ cần tiêu thụ 741mg canxi mỗi ngày. Ở các nước khác, đặc biệt là những nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú như Việt Nam, lượng canxi cần thiết cho người trưởng thành chỉ là 200mg. Theo Walter, canxi không chỉ đến từ sữa. Nó cũng có mặt trong nhiều loại thực phẩm khác. Theo logic, khi một người ăn ít canxi, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể sẽ tự động tăng lên để đáp ứng nhu cầu. Do đó, bạn không nhất thiết phải uống quá nhiều sữa để cung cấp canxi cho cơ thể. Khi tiến hành các nghiên cứu khác để chứng minh tác hại của sữa bò, kết quả luôn cho thấy một người uống càng nhiều sữa bò thì nguy cơ gãy xương càng cao. Walter giải thích, sữa và các sản phẩm từ sữa có khả năng tăng trưởng và làm dài xương. Xương dài dễ gãy hơn xương ngắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với lập luận trong nghiên cứu của Tiến sĩ Walter và cộng sự. Nhóm ý kiến ​​khác cho rằng sữa bò vẫn là thức uống cần thiết để có một chế độ dinh dưỡng cân bằng cho mọi người. Nhóm này cũng khẳng định rằng sữa rất hữu ích cho việc giảm cân. Tuy nhiên, họ không tìm thấy bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó. Điều này không có nghĩa là sữa bò hoàn toàn có hại cho sức khỏe con người. Trong khi tác hại của sữa bò vẫn còn gây nhiều tranh cãi, chúng ta vẫn nên có ý thức tiêu thụ một cách điều độ. Bên cạnh việc uống sữa, bạn vẫn nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể từ các nguồn thực phẩm khác.

Có nên cho trẻ ngừng uống sữa để tránh tác hại của sữa bò?

trẻ em uống sữa bò

Rất khó ước tính nhu cầu canxi của trẻ. Trên thực tế, trẻ em trong giai đoạn đang lớn cần nhiều canxi hơn các đối tượng khác. Trẻ uống đủ sữa cũng có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn trẻ không được bú đủ sữa mỗi ngày. WebMD gợi ý rằng mọi người thường vắt sữa từ những con bò đang mang thai. Đó cũng là lúc sữa bò có nhiều estrogen, progesterone và một số hormone tăng trưởng khác. Điều này làm tăng tốc độ phát triển của trẻ uống nhiều sữa, thậm chí khiến trẻ dậy thì sớm. Mặc dù trẻ em cần nhiều canxi hơn để có xương chắc khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học không chỉ ra rằng uống nhiều sữa hơn sẽ tạo ra sự khác biệt. Cụ thể, một nghiên cứu thực hiện ngẫu nhiên trên 240 trẻ em từ 8-15 tuổi được chia thành 2 nhóm. Một nhóm không nhận được chế độ ăn uống đa dạng nhưng được bổ sung ba phần sữa mỗi ngày. Nhóm còn lại tiếp tục duy trì chế độ ăn uống bình thường, bổ sung ít sữa hơn nhóm đầu tiên. Sau 18 tháng, kết quả cho thấy không có sự khác biệt về thể chất giữa hai nhóm trẻ này. Điều đó có nghĩa là các loại thực phẩm khác như cải xoăn, bông cải xanh, đậu phụ và các loại hạt vẫn có thể đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể. Tuy nhiên, nếu muốn con bạn hạn chế uống sữa, bạn phải đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ vitamin D để có thể hấp thụ canxi từ thực phẩm. Mặt khác, các nhà nghiên cứu nói rằng bạn phải hết sức thận trọng khi quyết định rút sữa khỏi chế độ ăn dinh dưỡng hàng ngày của trẻ. Nguyên nhân là do nhiều trẻ không thích ăn rau củ hoặc nhóm thực phẩm giàu canxi. Nếu cả hai đều không thích ăn và không uống sữa, trẻ sẽ bị thiếu canxi. Mặc dù đã có nhiều bằng chứng khẳng định tác hại của sữa bò nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn cho rằng đó là nguồn dưỡng chất quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ. Tuy nhiên, tiêu chuẩn uống sữa của mỗi trẻ là không giống nhau. Vì vậy, người lớn cần xác định lượng sữa con mình cần mỗi ngày là bao nhiêu. Bạn có thể xác định điều này với sự trợ giúp của chuyên gia dinh dưỡng.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *