0948262604

Protein casein giúp bạn xây dựng cơ bắp là gì?

Casein là một loại protein, whey cũng là một loại protein. Vậy protein casein có thể giúp xây dựng cơ bắp là gì và sự khác biệt giữa hai loại này là gì?

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu casein là gì, casein có tác dụng gì, sự khác nhau giữa casein protein và whey protein nhé!

cazein là gì?

sữa và các sản phẩm từ sữa

Casein là dạng protein chiếm ưu thế trong sữa và là thành phần thiết yếu của pho mát. Ở dạng nguyên chất, casein là chất rắn màu trắng vô định hình, không vị và không mùi, sản phẩm thương mại của casein có màu vàng với mùi dễ chịu. Sữa bò chứa khoảng 3% casein.

Sữa chứa hai loại protein bao gồm casein và whey. Trong đó, casein chiếm khoảng 80% hàm lượng đạm trong sữa, 20% còn lại là váng sữa. Một sự khác biệt quan trọng giữa hai loại protein phổ biến này là: protein casein là dạng tiêu hóa chậm và whey protein là dạng tiêu hóa nhanh.

Giống như các protein động vật khác, casein là một nguồn protein hoàn chỉnh giúp cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để tăng trưởng và sửa chữa. Casein cũng chứa nhiều loại protein riêng biệt và các hợp chất hoạt tính sinh học mang lại lợi ích cho sức khỏe. Casein protein có hai dạng chính:

• Micellar casein: Đây là dạng casein phổ biến nhất với các tạp chất được loại bỏ khỏi sản phẩm, được tiêu hóa chậm.

• Casein hydrolysate: Còn được gọi là casein thủy phân. Đây là casein đã trải qua quá trình thủy phân bằng enzyme để giúp nó được hấp thụ vào cơ bắp nhanh hơn.

Một muỗng tiêu chuẩn 33g bột protein casein chứa khoảng 24g protein, 3g carbs và 1g chất béo. Nó cũng có thể chứa các vi chất dinh dưỡng khác nhau (chẳng hạn như canxi), nhưng chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu sản phẩm bạn dùng.

Sự khác biệt giữa đạm casein và đạm whey

mọi người đang nói chuyện với nhau

Bên cạnh đặc tính hấp thụ, casein và whey protein có 5 điểm khác biệt sau:

1. Quy trình sản xuất

Cả casein và váng sữa đều là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai. Trong quá trình này, các enzym hoặc axit đặc biệt được thêm vào để làm cho casein trong sữa đông lại hoặc chuyển sang dạng rắn từ chất lỏng. Chất lỏng này là whey protein, sau đó được rửa sạch và sấy khô thành dạng bột để sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Phần sữa đông còn lại có thể được rửa sạch và sấy khô để tạo thành bột protein hoặc thêm vào các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát.

2. Xây dựng cơ bắp

Whey protein thích hợp cho việc tập luyện cơ bắp hơn casein vì khả năng hấp thụ nhanh và thành phần axit amin của nó. Thành phần chính trong hai loại này bao gồm:

• Casein protein: Chứa lượng axit amin histidine, methionine và phenylalanine cao hơn.

• Whey protein: Chứa nhiều axit amin chuỗi nhánh (BCAAs) bao gồm leucine, isoleucine và valine.

Tất cả các axit amin thiết yếu đều quan trọng để xây dựng cơ bắp, với leucine là chất bắt đầu quá trình tổng hợp này. Do hàm lượng leucine cao hơn, whey protein kích thích quá trình tổng hợp protein và tăng trưởng cơ bắp nhiều hơn so với casein protein, đặc biệt là khi được tiêu thụ song song trong khi tập luyện.

3. Hợp chất bên trong

Casein và whey protein chứa các peptide hoạt tính sinh học khác nhau và cả hai đều là những hợp chất có lợi cho cơ thể bạn.

• Casein protein: Casein chứa một số peptide hoạt tính sinh học đã được chứng minh là có lợi cho hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Một số loại peptide hoạt tính sinh học được tìm thấy trong casein cũng có lợi cho tim của bạn bằng cách hạ huyết áp và giảm hình thành cục máu đông.

Những peptide này hoạt động tương tự như chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE), một nhóm thuốc được kê đơn để kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, chúng còn liên kết và vận chuyển các khoáng chất như canxi và phốt pho, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa các chất này trong dạ dày.

• Whey protein: Whey protein chứa một số protein hoạt động được gọi là globulin miễn dịch có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Globulin miễn dịch trong váng sữa có đặc tính kháng khuẩn, có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của các vi sinh vật có hại, chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút.

Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng những protein này có tác dụng chống oxy hóa và ức chế sự phát triển của khối u và ung thư. Ngoài ra, một số globulin miễn dịch giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A trong cơ thể và tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng khác như sắt.

4. Thành phần dinh dưỡng

Casein protein là một dạng protein hấp thu chậm

Mặc dù có các thành phần hoạt tính sinh học khác nhau, whey và casein protein tương tự nhau về mặt dinh dưỡng.

Một muỗng whey protein tiêu chuẩn (31g) chứa:

 • Calo: 110
 • Chất béo: 1g
 • Carbohydrate: 2g
 • Chất đạm: 24g
 • Sắt: 0% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Canxi: 8% RDI

Một muỗng tiêu chuẩn (34g) protein casein chứa:

 • Calo: 120
 • Chất béo: 1g
 • Carbohydrate: 4g
 • Chất đạm: 24g
 • Sắt: 4% RDI
 • Canxi: 50% RDI

Những thông tin dinh dưỡng này chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thực phẩm bổ sung mà bạn sử dụng, vì vậy vui lòng đọc kỹ danh sách thành phần trước khi mua.

5. Thời gian sử dụng

Nhờ khả năng hấp thu nhanh chậm khác nhau nên 2 loại protein này được sử dụng vào các thời điểm sau:

• Casein protein: Vì hấp thụ chậm nên casein thường được dùng vào ban đêm để tránh mất cơ khi ngủ hoặc khi bận rộn không có thời gian bổ sung protein liên tục.

• Whey protein: Buổi sáng sau khi ngủ dậy, trước khi tập và sau khi tập. Đây là 3 thời điểm quan trọng cơ thể cần protein để giúp cơ bắp phục hồi và phát triển tốt nhất, do đó protein sẽ được hấp thụ nhanh chóng.

Casein làm gì?

Casein protein giúp nuôi dưỡng cơ bắp

1. Casein protein chống dị hóa cơ bắp

Casein được biết đến là một loại protein hấp thu, tiêu hóa chậm, giúp nuôi các tế bào trong cơ thể bằng các axit amin ở mức ổn định trong thời gian dài.

Casein protein có thể giúp các tế bào tổng hợp protein, ngay cả trong khoảng thời gian cơ thể bạn tự phân hủy cơ bắp để lấy năng lượng (dị hóa). Casein còn được biết đến như một loại thực phẩm “chống dị hóa” giúp giảm quá trình phân hủy cơ bắp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Đồng hóa vs Dị hóa: Đâu là sự khác biệt cho cơ thể?

2. Protein tăng cơ Casein

Casein là một chất bổ sung giúp xây dựng cơ bắp đã được các vận động viên thể hình và vận động viên sử dụng trong nhiều thập kỷ. Giống như các protein động vật khác, casein chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự sản xuất. Điều quan trọng là casein cung cấp cho cơ thể một lượng lớn axit amin leucine, chịu trách nhiệm tổng hợp protein cơ bắp.

Một nghiên cứu đã so sánh những người dùng casein với hai nhóm khác: nhóm dùng whey protein và nhóm không dùng protein (dùng giả dược). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm dùng casein tăng trưởng cơ gấp đôi và giảm mỡ gấp ba lần so với nhóm dùng giả dược. Nhóm casein cũng giúp giảm mỡ nhiều hơn nhóm whey protein.

Casein protein có thể tăng cường khối lượng cơ bắp lâu dài bằng cách giảm sự phân hủy protein. Sự phân hủy protein thường xảy ra nhanh chóng trong quá trình tập luyện hoặc giảm cân, vì cơ thể bạn thiếu năng lượng và axit amin.

Casein protein thường được sử dụng vào ban đêm để ngăn ngừa sự phân hủy protein có thể xảy ra, vì trong thời gian bạn ngủ, cơ thể không có năng lượng và axit amin sẽ dễ dẫn đến dị hóa.

Trong một nghiên cứu, dùng protein casein trước khi đi ngủ đã giúp những người đàn ông tập luyện sức mạnh tăng kích thước sợi cơ loại 2 lên 8,4 cm², so với 4,8 cm² ở nhóm tập thể dục một mình. Ngoài ra, nhóm sử dụng casein có mức tăng sức mạnh lớn hơn khoảng 20% ​​so với nhóm không sử dụng casein.

3. Các lợi ích sức khỏe khác của protein casein

Dựa trên một số nghiên cứu, các lợi ích sức khỏe khác có thể có của casein bao gồm:

• Kháng khuẩn, miễn dịch: Một số nghiên cứu về tế bào cho thấy casein có thể mang lại khả năng kháng khuẩn, miễn dịch và giảm huyết áp cao cho cơ thể.

• Giảm chất béo trung tính: Một nghiên cứu trên 10 người thừa cân cho thấy casein làm giảm mức chất béo trung tính (triglyceride) sau bữa ăn khoảng 22%.

• Giảm gốc tự do: Một số peptide trong bột protein casein có tác dụng chống oxy hóa và chống lại sự tích tụ của các gốc tự do có hại.

• Giảm mỡ: Một nghiên cứu tập thể dục kéo dài 12 tuần cho thấy mức giảm mỡ trung bình ở nhóm bổ sung casein cao gấp ba lần so với nhóm dùng giả dược.

Tác dụng phụ của protein casein

Casein protein được tìm thấy trong các sản phẩm sữa

Theo các nghiên cứu và đánh giá trực tiếp, casein không gây tác động tiêu cực ở người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, những người bị bệnh thận hoặc gan nên hạn chế ăn protein. Một số người cũng có thể bị dị ứng với casein hoặc không dung nạp đường sữa (một lượng nhỏ có trong casein). Tùy thuộc vào cá nhân người dùng có thể gặp các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi.

Giống như whey protein, casein nhìn chung khá an toàn và mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài cho cơ thể. Liều lượng casein là 1-2 muỗng/ngày (tương đương 30-60g) tùy theo thể trọng và nhu cầu đạm của mỗi người.

Casein protein có thể được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác như bơ, pho mát hoặc kem. Các sản phẩm sữa này thường chứa nhiều canxi và các axit amin thiết yếu rất quan trọng để xây dựng khối lượng cơ bắp.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu casein là gì, casein có tác dụng gì, sự khác nhau giữa casein và whey protein. Đây là dưỡng chất tốt cho cơ bắp nên bạn có thể bổ sung thông qua các sản phẩm từ sữa hoặc cân nhắc ngân sách để sử dụng thực phẩm bổ sung của các thương hiệu uy tín nhé!

Hoàng Trí DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *