0948262604

Phương pháp nhịn ăn chống lão hóa có đáng tin?

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều lợi ích về sức khỏe và cân nặng. Các nghiên cứu mới đã đưa ra kết luận: ăn chay giúp chống lão hóa và tăng cường hoạt động trao đổi chất. Hãy cùng DONGTRUNGHATHAOVN.ORG tìm hiểu sự thật – sự thật của nghiên cứu này nhé.

Các nghiên cứu đăng trên tạp chí Scientific Reports đưa ra một nhận định mới về việc nhịn ăn: tức là hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể giúp kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa.

Các chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ Okinawa, Nhật Bản, đã tiến hành thí nghiệm với một nhóm 4 tình nguyện viên nhịn ăn trong 58 giờ. Sau đó, họ đo các chất chuyển hóa, phân tích tất cả các mẫu máu trong thời gian nhịn ăn.

Điều gì xảy ra khi nhịn ăn?

Quy trình tạo ra chất chống lão hóa

Khi cơ thể con người không tiếp nhận thức ăn, quá trình trao đổi chất có một số thay đổi so với bình thường.

Thông thường, cơ thể sử dụng carbohydrate có sẵn để tạo năng lượng. Nhưng khi không có lượng carbohydrate trong cơ thể, các tế bào trao đổi chất sẽ lấy năng lượng từ những nơi khác như axit amin. Điều này được gọi là gluconeogenesis.

Quá trình tân tạo đường được thể hiện bằng cách kiểm tra mức độ của các chất chuyển hóa trong máu bao gồm carnitine và butyrate. Khi nhịn ăn, nồng độ các chất chuyển hóa trong máu tăng lên, quá trình chuyển hóa cũng có nhiều thay đổi, đặc biệt là các sản phẩm của chu trình axit xitric.

Chu trình citric (chu trình Krebs) là một loạt các phản ứng hóa học giải phóng năng lượng dự trữ thông qua quá trình oxy hóa khử acetyl-CoA, có nguồn gốc từ carbohydrate, chất béo và protein thành adenosine triphosphate (ATP) và carbon dioxide.

Ngoài ra, còn có sự gia tăng nồng độ purine và pyrimidine, những hợp chất làm tăng tổng hợp protein và biểu hiện gen.

Ăn chay thúc đẩy các hợp chất chống lão hóa

Ăn chay thúc đẩy các hợp chất chống lão hóa

Nồng độ purine và pyrimidine cao hơn dẫn đến tăng nồng độ của một số hợp chất chống oxy hóa như ergothioneine, carnosine.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chuyển hóa bao gồm leucine, isoleucine và axit nhãn khoa bị thoái hóa khi cơ thể chúng ta già đi, nhưng việc nhịn ăn lại thúc đẩy hoạt động của chúng.

Trong nghiên cứu “nhịn ăn chống lão hóa” với 4 tình nguyện viên, các chuyên gia xác định, 44 chất chuyển hóa tăng lên trong thời gian nhịn ăn, một số chất tăng gấp 60 lần. Những chất này rất quan trọng để duy trì hoạt động của cơ thể và chống oxi hóa. Kết quả cho thấy có thể trẻ hóa bằng cách nhịn ăn.

Các nhà khoa học cho rằng, tăng cường chất chống oxy hóa là phản ứng sống còn của cơ thể khi nhịn ăn, khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng nên sẽ làm chậm quá trình lão hóa, giúp da căng mịn.

Ăn chay chống lão hóa như thế nào là hợp lý?

Ăn chay theo ngày 16/8. phương pháp

Các chuyên gia đưa ra phương pháp nhịn ăn gián đoạn để kéo dài sức khỏe và giữ cơ thể cân đối.

Nhịn ăn gián đoạn là cách thay đổi thói quen ăn uống, thay đổi thời gian các bữa ăn để cơ thể tận dụng tối đa chất dinh dưỡng, kích thích sản sinh các chất chuyển hóa.

Nhịn ăn gián đoạn là phương pháp nhịn ăn đơn giản nhất, nó không hạn chế khẩu phần ăn của bạn. Một trong những phương pháp nhịn ăn gián đoạn là phương pháp 16/8, yêu cầu bạn nhịn ăn trong 16 giờ liên tục và chỉ ăn trong 8 giờ còn lại.

Khung thời gian này không cố định và phụ thuộc vào thời gian biểu hàng ngày của bạn. Khung giờ đông khách nhất là từ 12h trưa đến 8h tối. Bỏ bữa sáng có thể bạn cho là phản khoa học, bởi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Các nghiên cứu gần đây cho thấy bữa sáng hoàn toàn không phải là bữa ăn quan trọng nhất, bạn có thể bỏ bữa sáng và ăn trưa với thực đơn giàu dinh dưỡng hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen ăn sáng thì không thể bỏ, có thể chọn khoảng thời gian từ 8h đến 16h và bỏ bữa tối.

Ngoài phương pháp 16/8, có hai phương pháp.

 • Phương pháp 5/2: Phương pháp này cho phép bạn ăn uống bình thường trong 5 ngày và chỉ ăn 1-2 bữa, khoảng 500-600 calo trong 2 ngày còn lại.
 • Phương pháp nhịn ăn 24h: Phương pháp này khó hơn, bạn chỉ ăn 1 bữa trong ngày.

Đối tượng chống chỉ định với phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Người thiếu cân (BMI<18,5), phụ nữ có thai và cho con bú, người dưới 18 tuổi, người mắc các bệnh về đường huyết, acid uric cao… không được áp dụng phương pháp này.

Phương pháp nhịn ăn chống lão hóa là phương pháp khá mới nhưng mang lại hiệu quả tuyệt vời cho làn da, giúp giảm cân và giữ dáng cho bạn. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình một phương pháp ăn uống hợp lý, lành mạnh để chống lại quá trình lão hóa của thời gian.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *