0948262604

Những điều cần biết về men tiêu hóa

Men tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người trong quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng trưởng cơ thể và phòng chống bệnh tật. Không chỉ có sẵn trong cơ thể, men tiêu hóa còn có trong một số thực phẩm tự nhiên và thực phẩm chức năng.

Dưới đây hãy cùng tìm hiểu men tiêu hóa là gì, tác dụng của men tiêu hóa, quá trình tiêu hóa thức ăn và cách bổ sung men nhé!

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa là một thành phần tự nhiên trong cơ thể bạn và cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Các enzym tiêu hóa được tìm thấy trong nước bọt, dịch tụy, ruột và hệ vi sinh đường ruột, nơi chúng giúp cơ thể phân hủy carbohydrate, protein và chất béo. Các enzym khác nhau thực hiện các nhiệm vụ tiêu hóa khác nhau.

• Protease: có trong dạ dày, tụy và ruột. Đây là những enzyme phân giải protein, có nghĩa là chúng giúp tiêu hóa protein thành các đơn vị nhỏ hơn – bao gồm gluten từ ngũ cốc và casein từ các sản phẩm từ sữa. Khi bụng đói, protease có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ cân bằng đường ruột.

• Bromelain và papain: là các enzym phân giải protein khác có trong dứa và đu đủ.

• Lipase: là một loại enzyme được sản xuất trong miệng, tuyến tụy và dạ dày giúp tiêu hóa chất béo và dầu trong chế độ ăn uống thành các dạng dễ hấp thụ hơn.

• Lactase: là một loại enzyme có trong ruột non giúp chuyển hóa đường lactose từ các sản phẩm từ sữa thành đường dễ hấp thu.

• Amylase: là một loại enzyme có trong nước bọt và tuyến tụy. Enzyme tiêu hóa này giúp chuyển hóa tinh bột, glycogen và các loại carbohydrate khác thành đường đơn giản mà bạn có thể dễ dàng hấp thụ.

• Cellulase và hemicellulase: các enzyme được tìm thấy trong hệ vi sinh đường ruột có tác dụng chuyển hóa carbohydrate và chất xơ khó tiêu hóa thành các phân tử đơn giản hơn. Enzyme tiêu hóa này cũng giúp giải phóng các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, chẳng hạn như glucose để tạo năng lượng, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng đa lượng.

• Pectinase: là một loại enzyme được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật giúp phân hủy carbohydrate và chất xơ khó tiêu hóa từ thực vật.

• Alpha-galactosidase: là một loại enzyme nấm tự nhiên có thể được sử dụng để giúp tiêu hóa carbohydrate phức tạp từ rau và các loại đậu.

Hoạt động của men tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa thức ăn

Trong cơ thể, các bộ phận khác nhau của hệ thống tiêu hóa tạo ra các enzym khác nhau. Khi bạn bắt đầu nhai, amylase từ nước bọt của bạn bắt đầu phân hủy tinh bột trong miệng. Khi thức ăn đến dạ dày, pepsin, một protease, sẽ tiếp tục phân hủy protein thành các axit amin riêng lẻ cùng với axit dạ dày, cùng với các enzym khác. Tuyến tụy sản xuất nhiều enzym, bao gồm protease trypsin và chymotrypsin, cholecystokinin, lipase tụy và amylase tụy, đưa chúng đến tá tràng, phần trên của ruột.

Khi thức ăn đi qua ruột non, nhiều enzym tiêu hóa sẽ bị phân hủy. Ruột non sản xuất lactase, sucrase và maltase. Từ đó, tất cả các enzyme và các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa hoạt động cùng nhau, cho phép cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường. Phần còn lại của thực phẩm sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể.

Tác dụng của men tiêu hóa

enzym

Enzyme tiêu hóa có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau:

1. Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Một trong những lợi ích rõ ràng và quan trọng nhất của men tiêu hóa là khả năng giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Khi có đủ men tiêu hóa trong cơ thể thì các chất dinh dưỡng từ thức ăn sẽ được phân giải và tiêu hóa tốt hơn, từ đó cơ thể sẽ hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Điều này sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích sau:

 • Làm chậm quá trình lão hóa
 • Hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch
 • Giữ cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh
 • Cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho ngày

2. Phòng ngừa rò rỉ ruột

Ruột đóng một vai trò quan trọng, chịu trách nhiệm cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần đảm bảo rằng cơ thể có thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi cơ thể không tiêu hóa thức ăn đúng cách, nó sẽ biến chất dinh dưỡng thành các phân tử lớn, khó tiêu hóa. Thay vì được cơ thể bạn hấp thụ, hệ thống miễn dịch xác định những phân tử lớn này là có hại và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Khi tình trạng này xảy ra trong cơ thể, bạn sẽ mất tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm tiêu thụ. Ngoài ra, điều này cũng có thể gây viêm niêm mạc ruột của bạn.

3. Ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tiêu hóa

Cơ thể cần các enzym tiêu hóa để tiêu hóa tốt các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng tương ứng. Các enzym tiêu hóa chịu trách nhiệm phân hủy chất béo, protein và carbohydrate chủ yếu nằm trong tuyến tụy. Khi không sản xuất đủ enzyme, điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe tiêu hóa như sau:

 • Không tiêu
 • Bệnh celiac
 • bệnh Crohn
 • Táo bón mãn tính
 • Viêm loét đại tràng

Để đạt hiệu quả tối ưu khi uống men tiêu hóa và tránh các vấn đề về sức khỏe, bạn phải bổ sung giữa các bữa ăn khi bụng đói.

4. Giảm Triệu Chứng Hội Chứng Ruột Kích Thích

Khi cơ thể bạn thiếu các enzym thích hợp, thức ăn sẽ không được phân hủy như bình thường. Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến việc vi khuẩn trong ruột sẽ bắt đầu tiêu thụ thức ăn. Vì vậy, thay vì cơ thể bạn nhận được các chất dinh dưỡng, thì chính vi khuẩn sẽ hấp thụ chúng.

Khi vi khuẩn trong ruột của bạn phát triển và trở nên dư thừa, nó có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích với các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy và chuột rút.

Dùng thực phẩm bổ sung men tiêu hóa có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến nhạy cảm và kích ứng trong ruột.

5. Hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Men tiêu hóa không chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng có thể hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư. Tất cả là nhờ công nghệ, bệnh nhân ung thư giờ đây được tiếp cận với các phương pháp điều trị tốt hơn và thành công hơn đáng kể so với các hình thức điều trị khác trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều trị ung thư vẫn tiềm ẩn những tác dụng phụ.

Giữa các đợt điều trị, bệnh nhân ung thư gặp rất nhiều khó chịu khiến sức khỏe giảm sút. Một trong những tác dụng phụ rõ ràng nhất là chán ăn và giảm hấp thu chất dinh dưỡng.

Mục đích của men tiêu hóa trong trường hợp này là cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vì khi cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt sẽ giúp người bệnh khỏe mạnh và tăng tốc độ phục hồi trong quá trình điều trị.

Bổ sung men tiêu hóa

Bổ sung men tiêu hóa

Enzyme tiêu hóa thường được tìm thấy trong nhiều loại thực vật thô, chẳng hạn như trái cây và rau sống. Ví dụ, dứa, đu đủ, táo và nhiều loại thực vật khác có chứa các enzym tiêu hóa có lợi. Tuy nhiên, những enzym này có thể bị suy giảm hoặc bị phá hủy khi những thực phẩm này được trồng trên đất có chất dinh dưỡng thấp hoặc qua quá trình chế biến nặng.

Các nguồn bổ sung enzyme tiêu hóa chính bao gồm:

• Thực phẩm chứa axit xitric: Các loại quả mọng nước, trái cây có múi như chanh, cam, cà chua… chứa axit xitric giúp kích hoạt tiết nước bọt, do đó làm tăng men tiêu hóa.

• Dứa: Loại quả này chứa bromelain, một loại enzym tiêu hóa phổ biến có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm táo bón và tiêu chảy.

• Đu đủ: Loại trái cây nhiệt đới này chứa chất papain có thể làm giảm sưng tấy và chứng ợ nóng.

• Chuối: Loại quả này chứa nhiều kali, giúp tiêu hóa các loại carbs phức tạp nhờ các enzym maltase và amylase.

• Mật ong: Mật ong chứa một số enzym tiêu hóa, bao gồm catalase, invertase và glucose oxidase hỗ trợ quá trình tiêu hóa tự nhiên.

• Bơ: Loại trái cây giàu omega-3 này chứa lipase, giúp phân hủy axit béo và các chất béo khác trong cơ thể.

• Nhai kẹo cao su: Hành động nhai giúp sản sinh enzym tiêu hóa, đồng thời làm tăng sản xuất axit dạ dày.

Nhiều loại men tiêu hóa hiện có trên thị trường được quảng cáo là có thành phần tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật. Việc men tiêu hóa có hiệu quả hay không sẽ khác nhau ở mỗi người, vì mỗi loại men đặc hiệu với các chất dinh dưỡng và giúp hấp thụ các loại thực phẩm khác nhau.

Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Men tiêu hóa và men vi sinh được định nghĩa bao gồm:

• Men vi sinh: là các vi sinh vật có lợi sống trong đường ruột người giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tiêu hóa thức ăn, tăng miễn dịch và chống dị ứng. Thời gian sử dụng nên trước bữa ăn khoảng 30 phút.

• Men tiêu hóa: do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn, cắt thức ăn thành những phần tử nhỏ để hấp thu vào máu như amylase, pepsin, papain… Thời điểm dùng nên sau khi ăn.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về men tiêu hóa là gì, tác dụng của men tiêu hóa, quá trình tiêu hóa thức ăn và những thực phẩm có bổ sung men này. Hãy bổ sung men tiêu hóa vào bữa ăn để con hấp thu dinh dưỡng tốt hơn nhé!

Hoàng Trí DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *