0948262604

Nên cắt giảm bao nhiêu carbohydrate để giảm cân?

Cắt giảm lượng carbohydrate (carbs) bạn tiêu thụ hàng ngày là một trong những cách tốt nhất để giảm cân. Điều này giúp giảm cảm giác thèm ăn và khiến cơ thể “tự động” giảm cân mà không cần phải đếm calo.

Phương pháp giảm cân bằng cách tính toán lượng carbohydrate nạp vào có nghĩa là bạn có thể ăn uống thoải mái mà vẫn giảm cân.

Tại sao cắt giảm carbohydrate?

Tại sao cắt giảm carbohydrate?

Các hướng dẫn về chế độ ăn uống khuyến nghị rằng lượng carbohydrate bạn nạp vào mỗi ngày nên chiếm khoảng 45-65% lượng calo của bạn. Vì vậy, nếu bạn có chế độ ăn 2.000 calo, bạn nên ăn khoảng 225-32g carbs mỗi ngày. Nhưng nếu bạn đang giảm cân, lượng carb trong ngày của bạn nên vào khoảng 50 đến 150g.

Hiện nay, chế độ ăn giảm carbohydrate, thường được gọi là low-carb, được chứng minh là có hiệu quả giảm cân cao nhờ giảm cảm giác thèm ăn và khiến cơ thể ăn ít calo hơn. Chế độ ăn kiêng này hoạt động trên nguyên tắc hạn chế tiêu thụ chất bột đường như đường và tinh bột (bánh mì, mì ống, cơm…) và thay thế bằng chất đạm, chất béo và rau củ.

Chế độ ăn kiêng low-carb cũng mang lại những lợi ích khác ngoài việc giảm cân. Nó giúp giảm lượng đường trong máu, huyết áp, chất béo trung tính, tăng HDL (cholesterol tốt) và giảm LDL (cholesterol xấu).

Tóm lại, phương pháp này đã được khoa học chứng minh là giúp giảm cân hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là cắt giảm calo hay low-fat (ăn ít chất béo).

Tác dụng giảm cân của việc cắt giảm carbohydrate

Tác dụng giảm cân của việc cắt giảm carbohydrate

Chế độ ăn kiêng low-carb làm giảm đáng kể nồng độ insulin trong máu, một loại hormone vận chuyển glucose (từ carbs) đến các tế bào và có liên quan đến bệnh tiểu đường. Một trong những chức năng chính của insulin là lưu trữ chất béo. Nhiều chuyên gia tin rằng đây là lý do tại sao chế độ ăn kiêng low-carb có thể hỗ trợ giảm cân và các vấn đề liên quan.

Ngoài ra, insulin khiến thận dự trữ natri. Đây là lý do tại sao chế độ ăn nhiều carb có thể khiến cơ thể giữ nước. Khi bạn cắt giảm lượng carbs, insulin giảm xuống và thận bắt đầu thải nước ra khỏi cơ thể. Do đó, chúng ta sẽ giảm cân đáng kể trong những ngày đầu tiên khi áp dụng low-carb.

Một nghiên cứu đã được thực hiện để so sánh chế độ ăn ít carb và ít chất béo bằng cách sử dụng máy quét DEXA thành phần cơ thể. Kết quả cho thấy những người theo chế độ ăn kiêng low-carb đã giảm được một lượng chất béo đáng kể và đồng thời tăng cơ bắp.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng low-carb đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng và mỡ nội tạng, loại mỡ cực kỳ nguy hiểm và có liên quan đến nhiều bệnh tật.

Khi bạn mới bắt đầu làm quen với low-carb, chế độ ăn kiêng này sẽ gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm nhiều triệu chứng: thờ ơ, mệt mỏi, đói, khó ngủ, buồn nôn, khó chịu đường tiêu hóa và giảm khả năng tập luyện. Đó là lúc cơ thể bước vào giai đoạn thích nghi với chế độ ăn mới, khi cơ thể đốt cháy chất béo (thay vì carbs) để lấy năng lượng. Tình trạng này được gọi là “cúm low-carb” và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Sau khi giai đoạn này kết thúc, nhiều người cho biết họ có nhiều năng lượng hơn trước, không còn bị mệt mỏi vào cuối ngày – triệu chứng phổ biến của chế độ ăn kiêng low-carb.

Tinh bột tốt – tinh bột xấu

Tinh bột tốt - tinh bột xấu

Áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb không chỉ để giảm cân mà còn để cải thiện sức khỏe của bạn. Do đó, bạn nên sử dụng thực phẩm chưa qua chế biến và nguồn carb lành mạnh khi áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân này. Đừng bao giờ tin vào cái gọi là “ăn vặt low-carb”.

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe của mình, hãy chọn thực phẩm chưa qua chế biến như: thịt, cá, trứng, rau, quả hạch, quả bơ, chất béo lành mạnh và các sản phẩm từ sữa nguyên kem. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm đóng hộp càng nhiều càng tốt.

Chọn nguồn carbohydrate có chứa chất xơ. Nếu bạn muốn lượng carbs vừa phải, hãy chọn các loại tinh bột chưa tinh chế như: khoai tây, khoai lang, yến mạch và gạo lứt. Bạn nên tránh sử dụng các loại lúa mì tinh chế và dày dạn.

Làm thế nào để bạn biết bạn cần bao nhiêu carbohydrate mỗi ngày?

Làm thế nào để bạn biết bạn cần bao nhiêu carbohydrate mỗi ngày?

Không có định nghĩa rõ ràng để xác định xem lượng carb nạp vào là cao hay thấp đối với một cá nhân. Lượng carbohydrate mà một người cần phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, thành phần cơ thể, mức độ hoạt động, sở thích cá nhân, thói quen ăn kiêng và sự trao đổi chất.

Những người tập thể dục và có nhiều khối cơ có thể hấp thụ nhiều carbs hơn nhưng lại khó tăng cân hơn những người ít vận động. Điều này đặc biệt áp dụng cho các vận động viên hoặc những người luyện tập các môn cường độ cao như cử tạ hoặc chạy nước rút.

Sự trao đổi chất trong cơ thể cũng là một yếu tố rất quan trọng. Khi một người mắc hội chứng chuyển hóa, béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2, các quy tắc trên sẽ thay đổi. Những người rơi vào trường hợp này không thể hấp thụ cùng một lượng carbs như những người khỏe mạnh.

Lượng carbohydrate hàng ngày

Nếu bạn loại bỏ các nguồn carb không lành mạnh như tinh bột, đường… ra khỏi chế độ ăn thì việc giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để tận hưởng những lợi ích của chế độ ăn kiêng low-carb, bạn cũng cần hạn chế các nguồn carb khác.

Cấp độ 1: 100-150g carbs mỗi ngày

Cấp độ 1: 100-150 gram carbs mỗi ngày

Mức carbohydrate này phù hợp với những người gầy, năng động hoặc đơn giản là muốn giữ sức khỏe và duy trì cân nặng.

Bạn có thể giảm cân với mức tiêu thụ carb này, nhưng bạn cần tính lượng calo trong thức ăn và kiểm soát khẩu phần ăn.

Carbohydrate bạn có thể ăn:

♦ Rau các loại.

♦ Vài miếng trái cây mỗi ngày.

♦ Tinh bột tốt như khoai tây, khoai lang, ngũ cốc… với lượng vừa phải

Cấp độ 2: 50-100g carbs mỗi ngày

Cấp độ 2: 50-100 gram carbs mỗi ngày

Đây là mức lý tưởng nếu bạn muốn giảm cân dễ dàng mà vẫn nhận được một lượng carbs trong chế độ ăn hàng ngày. Nếu bạn nhạy cảm với carbohydrate, đây cũng là cách lý tưởng để duy trì cân nặng của bạn.

Carbohydrate bạn có thể ăn:

♦ Nhiều rau.

♦ 2-3 miếng trái cây mỗi ngày.

♦ Lượng tinh bột ở mức thấp nhất.

Cấp độ 3: 20-50g carbs mỗi ngày

Cấp độ 3: 20-50 gram carbs mỗi ngày

Đây là mức độ mà các lợi ích trao đổi chất thực sự bắt đầu phát huy tác dụng, hoàn hảo cho những người cần giảm cân nhanh hoặc bị rối loạn chuyển hóa, béo phì hoặc tiểu đường.

Việc cắt giảm carbohydrate xuống dưới 50g mỗi ngày sẽ đưa cơ thể vào trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis (giống như khi bạn theo chế độ ăn keto). Khi trạng thái này được thiết lập, cơ thể sẽ chán ăn, cân nặng giảm do chất béo bị đốt cháy thay vì glucose để phục vụ nhu cầu năng lượng.

Carbohydrate bạn có thể ăn:

♦ Nhiều rau.

♦ Chỉ ăn dâu tây và tránh các loại trái cây khác.

♦ Lấy carbs từ thực phẩm như quả bơ, quả óc chó, hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh, v.v.

Cần biết rằng chế độ ăn kiêng low-carb không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn carbohydrate. Cắt giảm carbohydrate có thể khiến bạn loại bỏ các loại thực phẩm giàu chất xơ như: ngũ cốc nguyên hạt, đậu và một lượng lớn trái cây và rau quả. Điều này sẽ gây ra vô số tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể.

Thảo My/DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *