0948262604

Meal prep là gì mà người ta đổ xô đi hỏi bác Google?

Không chỉ những người đang ăn kiêng mà cả những người bận rộn với công việc cũng tìm hiểu việc chuẩn bị bữa ăn là gì để cải thiện chế độ dinh dưỡng của mình. Phương pháp nấu ăn này vừa tiện lợi, vừa giúp bạn tiết kiệm tiền và kiểm soát lượng calo.

Nếu bạn thấy mình thường xuyên ăn ngoài vì không có thời gian nấu nướng, thì việc chuẩn bị trước bữa ăn có thể giúp bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Nhiều người đã hỏi bác Google “chuẩn bị bữa ăn là gì” để hiểu thêm về phương pháp nấu ăn này.

Chuẩn bị bữa ăn là gì?

Chuẩn bị bữa ăn có nghĩa là bạn chuẩn bị bữa ăn trước để giảm thiểu công sức và thời gian nấu nướng. Khác với cách nấu từng bữa truyền thống, chế độ nấu sẵn bữa ăn sẽ giúp bạn nấu nhiều bữa cùng lúc.

Bạn có thể nấu trước thức ăn cho cả tuần rồi cất vào tủ lạnh hoặc đơn giản là chuẩn bị sẵn nguyên liệu.

Nếu bạn thực hành chuẩn bị bữa ăn, bạn có thể kiểm soát hoàn toàn bữa ăn của mình mà không ăn đồ ăn nhanh dù bận rộn đến đâu.

Chuẩn bị bữa ăn là gì?

Nhìn chung, chế độ chuẩn bị bữa ăn phù hợp cho những ai muốn:

 • Giảm chất thải thực phẩm.
 • Tiết kiệm thời gian nấu nướng.
 • Tiết kiệm tiền mua thức ăn.
 • Kiểm soát lượng chất dinh dưỡng bạn nạp vào.

Mặc dù việc chuẩn bị bữa ăn rất thuận tiện nhưng nó cũng có thể gây ra tác động tiêu cực nếu thực hiện không đúng cách. Các loại thực phẩm bạn lưu trữ có thể lên men và giải phóng histamine, một chất có thể gây ra sương mù não và mệt mỏi ở những người nhạy cảm với nó.

Để tránh gây hại cho sức khỏe của bạn, xin vui lòng lưu ý những điều sau đây:

Tránh lưu trữ thực phẩm lâu hơn 3 ngày.

– Chuẩn bị bữa ăn bằng cách chuẩn bị nguyên liệu thay vì nấu một bữa ăn hoàn chỉnh.

Tránh thực phẩm chuẩn bị bữa ăn có nhiều histamine, chẳng hạn như hải sản hoặc các sản phẩm từ sữa.

Hướng dẫn cách chế biến món ăn

Chuẩn bị bữa ăn là gì?

Khi bạn biết chuẩn bị bữa ăn là gì, bạn có thể bắt đầu thực hành với các bước này.

1. Lên thực đơn cho cả tuần

Nếu bạn phải đi làm cả tuần nhưng vẫn muốn tự nấu ăn để tiết kiệm và bảo vệ sức khỏe, hãy lên thực đơn cho tuần tới. Bắt đầu bằng cách lập danh sách những gì bạn sẽ ăn trong tuần. Chẳng hạn, thứ Hai ăn mì ống, thứ Ba ăn gà nướng, thứ Tư ăn rau xào…

Khi chọn món cho tuần, hãy bắt đầu từ những món đơn giản. Bạn có thể chọn món cá hồi áp chảo nhanh chín và giữ được lâu thay vì món cá được chế biến công phu mà hâm nóng lại không còn ngon nữa.

Khi lập kế hoạch thực đơn của bạn, bạn cũng nên ưu tiên các thành phần linh hoạt. Ví dụ, bạn có thể thích trứng luộc hơn vì nguyên liệu này có thể vừa là món ăn nhẹ, vừa có thể thêm vào món salad hoặc làm món chính trong bữa ăn. Món gà nướng cũng rất đa năng vì có thể ăn kèm với salad hoặc súp và có thể kẹp trên bánh mì.

2. Lịch mua nguyên liệu

Sau khi bạn có một thực đơn ưng ý, hãy viết ra những nguyên liệu bạn cần và chọn một ngày thích hợp để mua tất cả nguyên liệu. Bạn có thể đi chợ vào sáng thứ bảy hoặc ghé qua siêu thị sau khi đi làm về. Bạn chỉ nên mua những thứ cần thiết khi đi chợ và có thể bảo quản thực phẩm vừa mua trong tủ lạnh nếu không muốn phải chuẩn bị bữa ăn ngay sau khi đi chợ.

3. Chọn ngày chuẩn bị bữa ăn

Chuẩn bị bữa ăn là gì?

Chọn ngày để chuẩn bị tất cả thức ăn sẽ giúp bạn có những bữa ăn lành mạnh trong một ngày bận rộn. Chọn ngày bạn có nhiều thời gian rảnh nhất trong tuần để nấu ăn. Nếu có thể, hãy nấu ăn cùng những người thân yêu của bạn để thêm hứng khởi.

Nếu nấu ăn cả tuần là quá nhiều, hãy bắt đầu bằng cách nấu ăn trong 2-3 ngày.

Khi chuẩn bị bữa ăn, hãy bắt đầu nấu những thức ăn mất nhiều thời gian nhất để nấu trước. Ví dụ, cho thịt vào lò và nấu đậu trước. Trong khi chờ thịt và đậu chín, xào rau củ hoặc xào cá.

Ngoài ra, bạn có thể giữ rau luộc tươi lâu hơn bằng cách cho rau luộc vào nước sôi một chút rồi chần qua nước lạnh. Điều này sẽ giúp rau giữ được màu sắc, hương vị và vitamin. Hãy nhớ rửa và cắt nhỏ rau củ trước khi chế biến theo cách này.

Ngoài thức ăn cho bữa chính, bạn cũng có thể chuẩn bị một số món ăn nhẹ như các loại hạt, trứng luộc hay trái cây. Bạn cũng có thể mua một số thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp như cá hộp hoặc rau củ đông lạnh để nấu nhanh hơn.

4. Chia thức ăn thành nhiều phần

Khi bạn đã nấu xong, hãy chia thức ăn vào các hộp đựng phục vụ. Bạn có thể chọn hộp nhựa hoặc thủy tinh tùy ý nhưng nên chọn loại hộp chất lượng tốt để giữ được dinh dưỡng trong thức ăn và đảm bảo sức khỏe hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Mẹo chọn hộp đựng thực phẩm tốt cho sức khỏe

Đến giờ ăn, bạn chỉ cần lấy hộp thức ăn ra hâm nóng lại là có thể thưởng thức ngay. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng và tránh ăn quá nhiều.

5. Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Sau khi đã chia thức ăn vào từng hộp, hãy sắp xếp hợp lý các hộp này trong tủ lạnh. Bạn cần dán nhãn ghi ngày nấu và các món trong hộp lên mỗi hộp đựng thức ăn.

Bạn cũng cần xếp những chiếc hộp đã cất giữ lâu ngày lên trước để sau này nhớ dùng đến. Ngoài ra, bạn nên để những đồ dễ hỏng như trái cây tươi ở những nơi dễ thấy để tránh quên.

Bạn có thể lưu trữ thực phẩm trong bao lâu?

Chuẩn bị bữa ăn là gì?

Mỗi loại thực phẩm có hạn sử dụng tối đa khác nhau. Bạn có thể tham khảo thời gian bảo quản của các loại thực phẩm sau để việc chuẩn bị bữa ăn hợp lý hơn:

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh:

 • Đậu: 5 ngày
 • Phô mai bóc vỏ: 2 – 6 tuần
 • Súp và món hầm: 3-4 ngày
 • Trứng luộc và rau nấu sẵn: 1 tuần
 • Thịt bò, gà nấu chín: 1-2 ngày

Thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh:

 • Rau: 8-12 tháng
 • Trái cây: 6-8 tháng
 • Thịt chín: 3 – 6 tháng
 • Súp, món hầm và các loại đậu: 2-3 tháng

Thói quen đi chợ và nấu nướng hàng tuần sẽ giúp bạn không còn phải tốn tiền đi ăn ngoài và lo lắng về chất lượng món ăn. Bạn sẽ có thể ăn những bữa ăn của riêng mình mà không mất quá nhiều thời gian vào bếp. Vì vậy, những người hỏi Google “chuẩn bị bữa ăn là gì” hẳn là những người bận rộn nhưng vẫn quan tâm đến sức khỏe của mình!

Như Vũ DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *