0948262604

Giảm cân bằng hạt chia có thực sự hiệu quả như bạn nghĩ?

Giống như nhiều loại hạt khác, hạt chia cung cấp vô số giá trị dinh dưỡng dưới dạng chất xơ lành mạnh và axit béo omega-3 có lợi cho tim. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh tác dụng giảm cân của hạt chia. Vậy kết quả của những nghiên cứu này là gì và liệu hạt chia có thể giúp bạn giảm cân hay duy trì một thân hình cân đối?

Hạt Chia chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, 30g hạt Chia chứa các khoáng chất sau:

♦ 179mg canxi

♦ 95mg magie

2,19mg sắt

♦ 115mg kali

Mối quan hệ giữa cân nặng và tuổi tác

Mối quan hệ giữa cân nặng và tuổi tác

Nhiều yếu tố có thể góp phần làm tăng cân theo tuổi tác, bao gồm thay đổi nội tiết tố, mức độ hoạt động và khối lượng cơ bắp. Những thay đổi chung về tình trạng cơ thể có xu hướng xảy ra ở cả nam và nữ, có hoặc không tăng cân.

Sự thiếu hụt estrogen sau thời kỳ mãn kinh thường dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ bụng ở phụ nữ. Đối với đàn ông trung niên, số đo vòng hông thường giảm.

Nếu bạn ít vận động và đốt cháy ít calo, bạn có thể dễ dàng tăng cân, trừ khi bạn có thể quản lý lượng calo mà cơ thể nên hấp thụ.

Phương pháp giảm cân bằng hạt chia có thực sự hiệu quả?

Phương pháp giảm cân bằng hạt chia có thực sự hiệu quả?

Những cuốn sách ăn kiêng phổ biến như Chế độ ăn kiêng Aztec khuyên bạn nên tiêu thụ 4-8 muỗng canh (30g đến 60g) hạt chia trong ngày để giúp bạn no lâu hơn và không ăn quá nhiều.

Hạt Chia có khả năng hấp thụ nước gấp 10 lần trọng lượng của chúng. Do đó, những người ủng hộ phương pháp này cho rằng đây là thực phẩm giảm cân hiệu quả, giúp làm đầy dạ dày và làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn, khiến bạn no lâu hơn.

Không có nhiều nghiên cứu về lợi ích giảm cân trực tiếp của hạt chia. Đồng thời, những khẳng định về phương pháp giảm cân bằng hạt chia thực sự không có cơ sở khoa học.

Các nghiên cứu về mối liên hệ giữa hạt chia và giảm cân

Nghiên cứu về hạt chia

Theo một báo cáo đăng trên tạp chí Nutrition Research năm 2009, một nghiên cứu đã được tiến hành trên 76 người thừa cân béo phì nam và nữ để đánh giá tác dụng của hạt chia đối với cơ thể con người. Các đối tượng nghiên cứu tiêu thụ 25g (khoảng 3 muỗng canh) hạt chia ngâm trong nước hai lần một ngày, trước bữa ăn đầu tiên và cuối cùng trong ngày. Sau 12 tuần, các đối tượng trong độ tuổi từ 20 đến 70 được đo lường sự thay đổi về khối lượng cơ thể, thành phần cơ thể, đường huyết, huyết áp và các dấu hiệu bệnh khác.

Và kết quả: Khối lượng cơ thể của những người tham gia nghiên cứu được chia tách không thay đổi. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng gà ăn hạt chia có khối lượng cơ thể thấp hơn và chuột ăn hạt chia có ít chất béo nội tạng hơn. Thay đổi duy nhất mà các đối tượng nghiên cứu có được là: mức độ axit béo omega-3 có lợi ALA (axit alpha-linolenic) tăng lên.

Các nhà khoa học cho rằng việc tăng lượng chất xơ hàng ngày lên gần 19g nhờ hạt chia “tạo cảm giác no trước bữa sáng và bữa tối”. Nhưng không ai trong số những người tham gia báo cáo giảm cân khi kết thúc nghiên cứu kéo dài 12 tuần.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung cũng cho kết quả tương tự. Nghiên cứu được thực hiện trên 56 phụ nữ sau mãn kinh thừa cân. Những người tham gia được dùng 25g hạt chia trong 10 tuần. Sau khi hoàn thành nghiên cứu, các chuyên gia đã đo trọng lượng cơ thể, thành phần cơ thể, huyết áp và các dấu hiệu khác của những người tham gia. Các kết quả tương tự như nghiên cứu trước đó khi không có thay đổi về khối lượng cơ thể hoặc thành phần cơ thể.

Những phát hiện này cũng phù hợp với một nghiên cứu nhỏ trước đó được công bố trên tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường. Sau 12 tuần, 27 đối tượng mắc bệnh tiểu đường loại 2 tham gia nghiên cứu đều không có thay đổi về trọng lượng cơ thể. Nghiên cứu cũng cho thấy hạt chia làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Khả năng hút nước của hạt chia có giúp giảm cân không?

Khả năng hút nước của hạt chia có giúp giảm cân không?

Như DONGTRUNGHATHAOVN.ORG đã nêu trước đó, hạt chia có thể hấp thụ lượng nước gấp 10 lần trọng lượng của chúng.

Các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy rằng nước có thể thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng nếu nó được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm chứ không chỉ đơn giản là đồ uống.

Barbara Rolls, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Bang Pennsylvania và là người tiên phong ủng hộ nguyên tắc này, đã gợi ý về mối liên hệ giữa khả năng hấp thụ nước của hạt Chia và quá trình giảm cân.

Tuy không trực tiếp tìm hiểu phương pháp giảm cân bằng hạt chia nhưng theo quan sát của mình, cô chia sẻ rằng: “Nếu ngâm hạt chia trong nước có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày như các loại thực phẩm ưa nước khác. Điều đó có thể giúp bạn no lâu hơn và do đó ngăn ngừa việc ăn quá nhiều. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng chúng ta chỉ nên nhìn vào một thành phần hoặc thực phẩm và mong đợi tác dụng giảm cân hiệu quả từ chúng.”

Đồng tình với nhận định này, David Nieman cho rằng: “Chìa khóa để giảm cân hiệu quả là bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý và cố gắng tập thể dục để đốt cháy mỡ thừa. Hạt Chia cũng giàu dinh dưỡng như nhiều loại hạt khác nhưng không phải là thần dược cho giảm cân nhanh chóng.

Hạt Chia không phải là “thần dược giảm cân”

Hạt Chia không phải là “thần dược giảm cân”

David Nieman, Giám đốc Phòng thí nghiệm Hiệu suất Con người của Đại học Bang Appalachian và là tác giả chính của cả hai báo cáo phòng thí nghiệm hạt chia năm 2009 và 2012, cho biết phương pháp giảm cân bằng hạt chia thực sự không phải vậy. hiệu quả.

David Nieman cho biết: “Hạt Chia chứa nhiều chất dinh dưỡng, điển hình là axit alpha-linolenic, cùng với hàm lượng chất xơ rất cao. Tuy nhiên, chỉ vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng không có nghĩa là chúng sẽ làm nên vô số điều kỳ diệu cho cơ thể bạn.

Ông giải thích thêm: “Khi các đối tượng nghiên cứu tiêu thụ gần 19g chất xơ hòa tan có trong hạt chia mỗi ngày, những người lớn tuổi có xu hướng giảm cân một chút trong những ngày đầu. Tuy nhiên, cơ thể họ nhanh chóng thích nghi với lượng chất xơ này trong những ngày sau đó. Có thể kết luận rằng phương pháp giảm cân bằng hạt chia dường như không có tác dụng lâu dài nào đối với cơ thể.

Thảo My/DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *