0948262604

Bí quyết bảo quản thức ăn thừa không lo hư hỏng

Cảm giác tội lỗi khi mua quá nhiều thức ăn hay nấu quá nhiều cho bữa tối sẽ qua đi nếu bạn biết cách xử lý thức ăn thừa sau bữa ăn. Bạn sẽ không phải lãng phí lượng thức ăn này nếu biết cách bảo quản thức ăn thừa an toàn và hiệu quả.

Thức ăn thừa ngon không có nghĩa là an toàn, vì vậy bạn cần biết chính xác thức ăn thừa có thể để được bao lâu trong tủ lạnh. Dưới đây là những nguyên tắc chung khi bảo quản thức ăn thừa và những lưu ý cụ thể đối với từng loại thực phẩm.

Nguyên tắc chung khi bảo quản thức ăn thừa

Nguyên tắc chung khi bảo quản thức ăn thừa

1. Nơi cất giữ thức ăn thừa

Bất kỳ thức ăn thừa nào nên được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu. Nguyên tắc này rất quan trọng giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thức ăn.

2. Dụng cụ bảo quản thức ăn thừa

Thức ăn thừa nên được bảo quản trong các thùng nông rồi đậy nắp hoặc đậy kín. Dụng cụ này sẽ giúp thức ăn thừa được làm nguội nhanh hơn. Hãy đầu tư một chiếc hộp tốt để đựng và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

3. Bảo quản thức ăn thừa khi nào

Đừng đợi thức ăn nguội hoàn toàn rồi mới cho vào tủ lạnh. Bạn nên cho vào tủ lạnh sớm, ngay cả khi thức ăn còn ấm. Làm như vậy sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

4. Nhiệt độ an toàn để hâm nóng thức ăn thừa

Thức ăn thừa nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5°C và hâm nóng đến ít nhất 60°C. Bảo quản ở nhiệt độ trên 5°C hay hâm nóng thức ăn thừa ở nhiệt độ dưới 60°C đều tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm và sinh sôi.

5. Nguyên tắc chung khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Khi bảo quản nhiều loại thực phẩm trong tủ lạnh, thực phẩm có thể bị nấm mốc, mùi hôi, hư hỏng làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác, vì vậy bạn cần tuyệt đối lưu ý những điểm sau:

• Chia nhỏ thức ăn: Bạn chia thức ăn thừa vào các hộp nhỏ, phẳng để thức ăn nhanh chóng được làm lạnh. Một số bào tử vi khuẩn và nấm sống sót trong quá trình nấu nướng có thể tiếp tục nhân lên nếu thực phẩm được giữ ở nhiệt độ phòng đủ lâu.

• Làm lạnh thức ăn sớm: Trong vòng 2 giờ sau khi nấu, thức ăn nên được bảo quản trong tủ lạnh. Những chiếc tủ lạnh với thiết kế hiện đại ngày nay cho phép làm lạnh thực phẩm ngay cả khi còn nóng hay ấm, vì vậy bạn không cần phải đợi cho đến khi thực phẩm nguội hoàn toàn.

• Không bảo quản thực phẩm trong hộp kim loại: Bạn không nên bảo quản nước sốt hoặc đồ hộp còn thừa trong tủ lạnh. Sau khi hộp kim loại được mở ra, phần kim loại còn lại trên vành hộp có thể ảnh hưởng đến thực phẩm và khiến thức ăn có vị kim loại.

• Dọn sạch tủ lạnh thường xuyên: Bạn không nên để tủ lạnh quá đầy. Hơi lạnh cần có không gian để lưu thông để thực phẩm trong tủ lạnh được giữ ở nhiệt độ thích hợp và không bị ôi thiu.

Cách bảo quản từng loại thức ăn thừa

Cách bảo quản từng loại thức ăn thừa?

1. Cách bảo quản thịt

Bạn giữ tất cả thịt, cá và gia cầm tươi trong túi kín khi từ cửa hàng về nhà. Nếu bạn mua thịt ở siêu thị và đã có sẵn màng bọc, đừng lấy ra để bọc lại. Việc bọc thịt làm tăng nguy cơ thịt tiếp xúc với vi khuẩn có hại.

Các món thịt sau khi chế biến nên bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 ngày. Thịt còn thừa nên được hâm nóng trên 75°C. Ngoài ra, bạn nên bảo quản thức ăn thừa dưới dạng nước sốt, chẳng hạn như nước sốt mì ống hoặc súp. Điều này giúp giữ ẩm cho thịt và giữ hương vị tốt hơn sau khi rã đông.

2. Cách bảo quản gạo

Gạo là thức ăn thừa cần được xử lý cẩn thận vì nó có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách. Cơm nên được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 giờ sau khi nấu và không nên để quá 6 ngày trong tủ lạnh. Vui lòng làm nóng cơm ở nhiệt độ cao hơn 60°C trước khi sử dụng.

3. Cách bảo quản rau củ quả

Sau khi nấu chín rau, bạn cần để rau nguội đến nhiệt độ phòng trước khi bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Rau thừa chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian ngắn và nên ăn trong vòng 2 ngày. Đối với rau đông lạnh, luộc chín rau rồi cho vào nước lạnh, để ráo nước rồi cho vào túi cấp đông.

Bạn nên bảo quản riêng từng loại rau củ quả như táo với táo, cà rốt với cà rốt… Những loại rau củ quả dễ bị khô nên đựng trong túi nilon đục lỗ hoặc túi nilon kín để bảo quản. Duy trì môi trường ẩm nhưng vẫn để không khí lưu thông.

Không rửa trái cây và rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Rửa trái cây có thể khiến chúng hư hỏng nhanh hơn.

4. Bảo quản bánh mì

Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh không đảm bảo bánh mì giữ được lâu, vì vậy bạn nên bảo quản trong ngăn đá. Bạn nên cho bánh mì vào túi chuyên dụng để đựng thực phẩm, điều này sẽ giúp bảo quản bánh mì trong vài tháng.

Nếu bạn muốn hâm nóng bánh mì mềm hoặc giòn, hãy rưới một ít nước lên bánh mì và nướng trong lò ở nhiệt độ thấp trước khi ăn. Bánh mì sẽ vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng.

5. Bảo quản sản phẩm sữa

Nếu thức ăn thừa là phô mai, bạn không nên bảo quản chúng trong túi ni lông vì như vậy sẽ khiến chất béo và dầu mỡ bám vào túi và ảnh hưởng đến mùi vị. Cách tốt nhất để bảo quản phomai là nạo phomai cho vào bát/hộp, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bạn rã đông phô mai tốt hơn và có thể giữ phô mai thêm 2–3 tháng.

Đối với pho mát mua ở cửa hàng, hãy giữ pho mát trong bao bì gốc nếu không sử dụng ngay.

Bạn nên bảo quản phô mai cũng như các sản phẩm từ sữa khác như sữa chua và kem trong hộp đựng của chúng. Bạn không nên đổ sữa hoặc kem ăn dở trở lại hộp hoặc hộp cũ. Thay vào đó, hãy cho phần kem thừa vào hũ có nắp đậy kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô kem thừa.

Khi chọn mua sữa, nên chọn sữa đựng trong chai nhựa thay vì hộp giấy và chỉ nên dùng sữa còn hạn sử dụng.

6. Cách bảo quản mì ống

Nếu thức ăn thừa là mì ống, bạn có thể bảo quản chúng một cách an toàn trong tủ lạnh từ 3–5 ngày và trong tủ đông tối đa 8 tháng.

Thêm một vài giọt dầu ô liu vào mì ống của bạn trước khi cho vào hộp kín sẽ giúp mì ống không bị dính và khô. Sau khi rã đông mì ống đông lạnh, đợi một chút trước khi hâm nóng mì ống trong nước.

Mỗi loại thức ăn thừa sẽ có thời gian cất giữ và cách bảo quản riêng. Tìm hiểu làm thế nào để lưu trữ thức ăn thừa của bạn đúng cách. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thức ăn.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *