0948262604

Bạn nên chọn chế độ ăn ít carb hay ít chất béo?

Bạn đang băn khoăn lựa chọn chế độ ăn kiêng low carb hay low fat để giảm cân hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời bất ngờ!

Một nghiên cứu về hiệu quả của hai chế độ ăn kiêng đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) với sự tham gia của 600 người trong khoảng thời gian 12 tháng. Những người tham gia được chia thành hai nhóm nhỏ, bao gồm những người theo chế độ ăn ít carb hoặc ít chất béo. Họ tham gia các khóa học về dinh dưỡng và được dạy cách ăn uống lành mạnh để loại bỏ dần carbohydrate hoặc chất béo ra khỏi cơ thể trong thời gian dài:

♥ Chế độ ăn kiêng low carb: Low carb là viết tắt của low carbohydrate, ít đường, tinh bột. Thực đơn low carb này rất đơn giản, chỉ cần hạn chế gần như tuyệt đối đường và tinh bột trong khẩu phần ăn, còn lại ăn không giới hạn chất đạm như thịt, đậu, trứng… và chất béo như dầu, mỡ, bơ. …

♥ Chế độ ăn ít chất béo: Low fat là chế độ ăn ít chất béo, hạn chế tối đa lượng chất béo đưa vào cơ thể.

Trong những tháng đầu tiên, mỗi nhóm được chỉ định ăn cùng một lượng carbohydrate hoặc chất béo. Sau đó, họ chuyển dần sang chế độ ăn ít carbohydrate hoặc chất béo hơn trước nhưng vẫn giữ nguyên lượng calo tương đương 500 calo. Ngoài ra, người tham gia được khuyến khích thực hiện một số hoạt động lành mạnh như tập thể dục, đi chợ thường xuyên và nấu ăn thường xuyên hơn.

Kết quả sau 1 năm, mỗi cá nhân đạt được một kết quả khác nhau và trung bình người tham gia giảm được 6kg, bất kể họ thuộc nhóm ăn kiêng ít carb hay ít chất béo. Vậy thí nghiệm này tiết lộ điều gì về chế độ ăn uống của chúng ta?

Đặc điểm cơ thể không ảnh hưởng đến chế độ ăn uống

Trước khi tiến hành nghiên cứu này, tất cả những người tham gia phải trải qua xét nghiệm insulin cơ bản và giải trình tự gen. Vì các dấu ấn di truyền hay chuyển hóa này đều là những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của từng chế độ ăn kiêng đối với mỗi người.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng khoảng 30% số người tham gia sẽ giảm cân hiệu quả nhờ chế độ ăn ít chất béo do yếu tố di truyền và khoảng 40% được dự đoán là phù hợp với chế độ ăn ít chất béo. carbohydrate thấp. Tuy nhiên, điều này không trùng khớp với kết quả nghiên cứu trên và không liên quan đến việc giảm cân thành công của mỗi người.

Chất lượng thực phẩm quan trọng hơn số lượng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả giảm cân của người tham gia là chất lượng thực phẩm.

Với chế độ ăn ít chất béo, họ sẽ tiêu thụ thực phẩm ít chất béo hoặc không có chất béo, chẳng hạn như sữa hạt và thịt chế biến. Trong khi đó, những thực phẩm như xúc xích, bít tết và sữa bò lại phù hợp với những người theo chế độ ăn kiêng low carb.

Những người tham gia được khuyến khích lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn và loại bỏ thực phẩm không lành mạnh. Vì vậy, tất cả những yếu tố này góp phần giúp họ giảm cân thành công.

Điều này có nghĩa là cho dù bạn đang theo chế độ ăn kiêng nào, hãy đảm bảo thực phẩm bạn chọn là thực phẩm tươi, tốt cho sức khỏe và không qua chế biến. Ngoài ra, bạn nên tránh để bản thân cảm thấy đói để có thể theo đuổi chế độ ăn kiêng lâu hơn.

Trên thực tế, việc chú trọng đến những thực phẩm tốt cho sức khỏe và chứa đầy giá trị dinh dưỡng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình giảm cân hơn là bạn chỉ quan tâm đến các phương pháp ăn kiêng với quy định khắt khe.

Ngoài ra, số lượng calo tiêu thụ trong quá trình ăn kiêng không quan trọng như bạn nghĩ, vì kết quả thành công phụ thuộc vào chất lượng hơn là số lượng. Bạn có thể sẽ cần nhiều calo hơn để đốt cháy chất béo trong cơ thể. Do đó, chú trọng đến chất lượng thực phẩm sẽ mang lại kết quả giảm cân thành công hơn cho bạn.

Phương pháp ăn kiêng hiệu quả nhất

Tóm lại, cả hai chế độ ăn kiêng đều có thể mang lại kết quả mong muốn nếu bạn biết cách lựa chọn nhiều loại thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một bí quyết giảm cân hiệu quả và đơn giản, bạn không cần phải tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Ngoài ra, hãy tập thói quen ăn uống tốt. Điều này sẽ thay đổi cách nhìn về thói quen ăn uống hàng ngày của bạn.

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với những người ăn kiêng là họ không thể duy trì chế độ ăn kiêng lâu dài, đặc biệt là khi áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Chúng tôi buộc phải tuân theo một danh sách những điều nên làm và không nên ăn. Điều đó khiến bạn cảm thấy không cảm nhận được mùi vị của món ăn và dễ chán dẫn đến bỏ cuộc.

Bạn không cần phải cố gắng tìm ra chế độ ăn uống tốt nhất cho mình dựa trên đặc điểm cơ thể, bởi các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Thay vào đó, hãy tập trung nhiều hơn vào thực phẩm lành mạnh và duy trì chế độ ăn lành mạnh.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *