0948262604

Ăn uống như người Ấn Độ có giúp bạn khỏe mạnh hơn không?

Nhiều người cho rằng thói quen ăn nhanh là không đảm bảo vệ sinh, thực tế đây là cách giúp bạn cảm thấy ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Hãy thử học tập phong tục thú vị này của Ấn Độ để cải thiện sức khỏe của bạn nhé!

Cách ăn bằng thìa và đũa đi kèm với nhiều quy tắc ăn uống phức tạp như không cắm đũa vào bát cơm hay không dùng thìa để xúc thức ăn cùng nhau. Trong khi đó, phong tục ăn ngoài sẽ giúp giảm bớt tính hình thức của bữa ăn và giúp bạn ăn uống thoải mái hơn. Ngoài ra, thói quen ăn bằng tay còn có một số lợi ích khác.

1. Đi ăn ngoài giúp tận dụng các giác quan

Ăn là một quá trình thưởng thức món ăn bằng tất cả các giác quan từ thị giác, khứu giác, thính giác, vị giác cho đến xúc giác. Tuy nhiên, ăn bằng nĩa sẽ khiến bạn khó tận dụng xúc giác để thưởng thức món ăn. Trong khi đó, thói quen ăn uống vô độ giúp bạn có nhiều kết nối xúc giác hơn với thức ăn cũng như cơ thể và tâm hồn.

Các giác quan trên cơ thể sẽ nhạy bén hơn khi bạn ăn, từ đó giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị và kết cấu của món ăn.

Ngoài 5 giác quan, cách ăn uống còn kích thích 5 yếu tố quan trọng. Theo y học Ayurveda của Ấn Độ, mỗi ngón tay tượng trưng cho một nguyên tố trong vũ trụ:

 • Ngón tay cái là không gian.
 • Ngón trỏ là không khí.
 • Ngón giữa là lửa.
 • Ngón áp út là nước.
 • Ngón út là đất.

Khi bạn ăn nhanh, người Ấn Độ tin rằng 5 yếu tố này sẽ kích thích và tăng cường năng lượng cho món ăn mà bạn sắp ăn. Bạn sẽ có thể giữ sự cân bằng giữa các yếu tố và duy trì một cuộc sống khỏe mạnh.

2. Đi ăn ngoài giúp cảm thấy ngon miệng hơn về thức ăn

ăn nhiều lên

Khi ăn bằng thìa hoặc đũa, tâm trí của bạn không thể cảm nhận được nhiệt độ hoặc kết cấu của thức ăn. Khi không cảm nhận được thức ăn nóng hay lạnh, mềm hay cứng, bạn sẽ dễ nuốt phải thức ăn nóng, bỏng lưỡi hoặc cắn thức ăn cứng, gây ra các bệnh về răng miệng.

Khi ăn, các đầu dây thần kinh ở các ngón tay sẽ cảm nhận được nhiệt độ và kết cấu của thức ăn. Bạn sẽ tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá cứng.

3. Ăn nhanh giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa

Ngoài ra còn có vi khuẩn có lợi trên lòng bàn tay và ngón tay giúp bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn có hại trong môi trường. Khi bạn ăn bằng thìa và nĩa, những vi khuẩn này không có cơ hội xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa. Khi bạn ăn nhanh, vi khuẩn tốt trên tay có thể xâm nhập vào miệng và đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Ăn uống lành mạnh thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn có hại trong ruột.

Hơn nữa, khi bạn chạm vào thức ăn, một tín hiệu sẽ được gửi đến não để giải phóng các enzym tiêu hóa. Não bộ sẽ sắp xếp quá trình trao đổi chất hoạt động phù hợp với thực phẩm bạn đang ăn. Nhờ đó, bạn sẽ có thể tiêu hóa tốt hơn và cải thiện sức khỏe.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

ăn nhiều lên

Khi dùng đũa hoặc thìa, bạn ăn dễ dàng và nhanh hơn, điều này có thể làm đảo lộn cân bằng lượng đường trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu năm 2012 do Hiệp hội Nội tiết Châu Âu công bố cho thấy những người ăn nhanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 2,5 lần so với những người ăn chậm. Ăn chậm cũng giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và giúp dạ dày có thời gian nhận biết bạn đã no, từ đó ngăn bạn ăn quá nhiều.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách ăn thường xuyên hơn, đưa ít thức ăn vào miệng hơn và ăn chậm hơn.

5. Bạn giảm nguy cơ tăng cân

Thói quen ăn bằng thìa và đũa là một quá trình máy móc, vì vậy bạn sẽ không chú ý nhiều đến lượng thức ăn mình đang ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc khác trong khi ăn như xem TV, kiểm tra điện thoại hoặc đọc báo. Sự phân tâm khi ăn uống này có thể khiến bạn ăn nhiều hơn mà không hề hay biết.

Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Y học Anh cũng chỉ ra rằng ăn quá nhiều và ăn nhanh làm tăng nguy cơ béo phì.

Bạn sẽ nhận thức rõ hơn về lượng thức ăn của mình và cảm thấy khó làm việc khác hơn khi đang ăn. Điều này làm giảm nguy cơ ăn vô độ, nguyên nhân chính gây tăng cân.

6. Đi ăn ngoài giúp bạn vệ sinh hơn

ăn nhiều lên

Dù nhiều người cho rằng cách ăn này không hợp vệ sinh nhưng thực tế cách ăn này khá sạch sẽ. Đó là vì khi ăn, bạn sẽ có ý thức luôn rửa tay trước khi ăn và giữ tay sạch sẽ. Ngược lại, chúng ta dễ chủ quan, không vệ sinh tay đúng cách khi sử dụng thìa, đĩa và các dụng cụ ăn uống khác.

Bạn dùng xà phòng để rửa các ngón tay, móng tay, lòng bàn tay và các kẽ ngón tay. Sau đó, bạn cần lau tay bằng khăn sạch trước khi ăn.

7. Ăn uống giúp bạn tập cơ tay

Thói quen ăn uống vô độ cũng là một hình thức vận động cơ tay nhẹ nhàng giúp bạn cải thiện tuần hoàn máu. Bạn sẽ có thể tập thể dục ngay sau khi ăn mà không lo tập luyện không đủ.

Nếu bạn muốn ăn nhanh, hãy thử lời khuyên sau của người Ấn Độ:

– Rửa tay trước và sau khi ăn.

– Cắn nhỏ để thức ăn không rơi vãi ra bàn.

Tập ngồi đúng tư thế, không chống khuỷu tay lên bàn khi ăn.

– Cắt thức ăn thành miếng vừa ăn, dễ cầm bằng tay.

Phong tục ăn uống không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp bạn thưởng thức món ăn. Nếu muốn ăn nhanh, nên chọn các món khô như bánh mì, gà luộc, cơm nắm…Trải nghiệm ẩm thực Ấn Độ độc đáo mà bạn nên thử để cảm thấy ngon miệng hơn!

Như Vũ DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *