0948262604

Ăn chay linh hoạt theo chế độ ăn linh hoạt

Khi áp dụng chế độ ăn linh hoạt, bạn không nhất thiết phải kiêng thịt hoàn toàn mà vẫn có thể tận dụng những lợi ích của chế độ ăn chay thông thường. Đây là một chế độ ăn chay linh hoạt vừa cải thiện sức khỏe của bạn vừa có tác động tích cực đến môi trường.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt là một phong cách ăn uống ưu tiên tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong khi vẫn cho phép bạn tiêu thụ thực phẩm động vật ở mức độ vừa phải.

So với chế độ ăn thuần chay, chế độ ăn linh hoạt linh hoạt hơn và dễ thực hiện hơn. Nếu bạn muốn thêm nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống của mình nhưng không muốn cắt bỏ hoàn toàn thực phẩm động vật, thì chế độ ăn kiêng linh hoạt là cách phù hợp.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt là gì?

chế độ ăn uống linh hoạt

Chế độ ăn kiêng linh hoạt được tạo ra bởi chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Dawn Jackson Blatner. Tên linh hoạt là sự kết hợp của các từ linh hoạt và ăn chay. Chế độ ăn kiêng này không hoàn toàn là ăn chay, nhưng giúp bạn có được những lợi ích của việc ăn chay trong khi vẫn có thể thưởng thức các loại thực phẩm từ động vật một cách điều độ.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt không có quy tắc rõ ràng và không có khuyến nghị nào về lượng calo và chất dinh dưỡng đa lượng bạn nên bổ sung mỗi ngày. Chế độ ăn kiêng này dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Hạn chế đường và đồ ngọt.
 • Chọn thực phẩm ít chế biến nhất.
 • Linh hoạt kết hợp thêm thức ăn từ động vật.
 • Tập trung vào protein từ thực vật thay vì động vật.
 • Ăn chủ yếu là trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt khá linh hoạt và không hạn chế quá nhiều loại thực phẩm nên phù hợp với những người muốn ăn chay nhưng vẫn thích ăn thịt.

Lợi ích của chế độ ăn kiêng linh hoạt

chế độ ăn uống linh hoạt

Chế độ ăn kiêng linh hoạt có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

1. Giúp ngăn ngừa bệnh tim

Một nghiên cứu trên 45.000 người lớn trong 11 năm cho thấy những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 32% so với những người khác. Điều này có thể là do chế độ ăn chay thường giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể làm giảm huyết áp và tăng cholesterol tốt.

Một đánh giá của 32 nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn chay đối với huyết áp cũng cho thấy những người ăn chay có huyết áp tâm thu trung bình thấp hơn những người khác. Chế độ ăn kiêng linh hoạt chủ yếu dựa trên thực vật, vì vậy nó có thể sẽ có những lợi ích tương tự như chế độ ăn chay hoàn toàn.

2. Hỗ trợ giảm cân

Chế độ ăn uống linh hoạt có thể giúp bạn giảm cân rất tốt bằng cách hạn chế thực phẩm giàu calo và thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, bạn sẽ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật ít calo và ít chế biến. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật sẽ giảm cân nhiều hơn những người khác.

Một đánh giá nghiên cứu trên hơn 1.100 người cho thấy những người nhịn ăn trong 18 tuần giảm được nhiều hơn 2kg so với những người khác. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không giảm được nhiều cân bằng chế độ ăn kiêng linh hoạt như chế độ ăn thuần chay vì nó không loại bỏ hoàn toàn thịt.

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 là một mối quan tâm sức khỏe toàn cầu. Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn uống chủ yếu dựa trên thực vật như chế độ ăn linh hoạt có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát căn bệnh này. Điều này rất có thể là do chế độ ăn nhiều thực vật giàu chất xơ, ít chất béo không lành mạnh và ít đường. Hơn nữa, chế độ ăn kiêng linh hoạt có thể hỗ trợ giảm cân và từ đó giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

Một nghiên cứu trên hơn 60.000 người cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 1,5% ở những người theo chế độ ăn bán chay hoặc linh hoạt. Các nghiên cứu khác cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 theo chế độ ăn chay có huyết sắc tố A1c thấp hơn 0,39% so với những bệnh nhân khác.

4. Phòng chống ung thư

Các loại thực phẩm như trái cây, rau, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu đều chứa chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay giàu những thực phẩm này có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu kéo dài 7 năm về các trường hợp ung thư đại trực tràng ở 78.000 người cho thấy những người theo chế độ ăn bán chay có nguy cơ mắc loại ung thư này thấp hơn 8% so với những người khác. Điều này cho thấy rằng việc kết hợp nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn trong chế độ ăn kiêng linh hoạt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

5. Tốt cho môi trường

Chế độ ăn kiêng linh hoạt không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn có ích cho môi trường. Giảm tiêu thụ thịt có thể góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Một đánh giá khoa học cho thấy rằng việc chuyển từ chế độ ăn kiêng thông thường sang chế độ ăn kiêng linh hoạt có thể giảm 7% lượng khí thải nhà kính. Hơn nữa, trồng cây cũng cần ít tài nguyên hơn nhiều so với chăn nuôi.

Cách ăn theo chế độ ăn kiêng linh hoạt

chế độ ăn uống linh hoạt

Nếu muốn áp dụng chế độ ăn kiêng linh hoạt, bạn có thể tham khảo cách lựa chọn thực phẩm sau:

Thức ăn để ăn

Chế độ ăn kiêng linh hoạt nhấn mạnh protein từ thực vật và thực phẩm chế biến tối thiểu. Các nhóm chất dinh dưỡng và thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên là:

 • Thực phẩm giàu protein: đậu nành, đậu phụ, đậu lăng…
 • Các loại rau không chứa tinh bột: rau cải xanh, ớt chuông, đậu xanh, cà rốt, súp lơ…
 • Các loại rau có tinh bột: ngô, đậu, khoai lang…
 • Trái cây: táo, cam, quả mọng, nho, anh đào
 • Ngũ cốc nguyên hạt: quinoa hoặc kiều mạch
 • Chất béo lành mạnh: hạnh nhân, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, hạt điều, quả hồ trăn, bơ đậu phộng, bơ, ô liu, dừa.
 • Sữa thực vật: sữa hạnh nhân không đường, sữa dừa, sữa đậu nành…
 • Các loại thảo mộc: húng quế, oregano, bạc hà, húng tây, thì là, nghệ, gừng…
 • Nước sốt: nước tương ít natri, giấm táo, sốt salsa, mù tạt, sốt cà chua không đường…
 • Đồ uống khác: nước lọc, trà, cà phê.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt cũng cho phép bạn tiêu thụ thực phẩm động vật một cách điều độ. Vì vậy, bạn có thể kết hợp một số loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của mình:

 • Trứng
 • Các loại thịt
 • gia cầm
 • sản phẩm từ sữa
 • Cá đánh bắt ngoài tự nhiên

Thực phẩm cần tránh

Bạn cần tránh những thực phẩm sau sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng flexitaria:

 • Carbs tinh chế trong bánh mì trắng hoặc gạo trắng
 • Đồ ngọt như nước ngọt, bánh ngọt, bánh quy, kẹo, v.v.
 • Thịt chế biến như thịt xông khói hoặc xúc xích
 • Thức ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, sữa lắc, v.v.

Lưu ý khi áp dụng chế độ linh hoạt

chế độ ăn uống linh hoạt

Chế độ ăn linh hoạt và các chế độ ăn dựa trên thực vật khác thường rất lành mạnh nếu được tính toán cẩn thận. Tuy nhiên, một số người có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng khi cắt giảm thịt và các thực phẩm từ động vật khác.

Những người theo chế độ ăn kiêng linh hoạt có thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng sau:

• Sắt và kẽm: Những người theo chế độ ăn kiêng linh hoạt có nhiều khả năng bị thiếu kẽm và sắt vì đây là những khoáng chất được hấp thụ tốt nhất từ ​​thực phẩm động vật. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung sắt và kẽm từ hầu hết các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Bạn cũng có thể bổ sung thêm vitamin C để cơ thể hấp thụ sắt từ thực vật tốt hơn.

• Canxi: Một số người theo chế độ ăn kiêng linh hoạt có thể hạn chế sữa và sẽ cần bổ sung canxi từ thực vật. Các loại thực vật chứa nhiều canxi mà bạn có thể tham khảo là cải ngọt, cải xoăn, cải thìa và hạt vừng.

• Vitamin B12: Một đánh giá khoa học cho thấy hầu hết những người ăn chay đều có nguy cơ thiếu vitamin B12. Thậm chí, có tới 62% phụ nữ mang thai ăn chay và 90% người già ăn chay bị thiếu vitamin B12. Vitamin B12 chỉ được tìm thấy trong thực phẩm động vật. Bạn có thể sử dụng thực phẩm bổ sung B12 nếu muốn theo đuổi chế độ ăn kiêng linh hoạt.

• Axit béo omega-3: Axit béo omega-3 là loại chất béo tốt mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch và não bộ, có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu… Bạn có thể bổ sung axit béo omega. -3 thường được tìm thấy trong cá béo với thực phẩm thực vật như quả óc chó, hạt chia và hạt lanh.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt hạn chế tiêu thụ thịt và thực phẩm động vật và tập trung vào thực phẩm bổ dưỡng có nguồn gốc thực vật. Chế độ ăn này không quá khắt khe như ăn chay thuần túy nhưng cũng rất lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chọn loại rau phù hợp để bổ sung những dưỡng chất mà bạn có thể thiếu khi không bổ sung các thực phẩm từ động vật vào chế độ ăn hàng ngày.

Như Vũ DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *