0948262604

9 lợi ích sức khỏe của ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt được biết đến với khả năng giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân hoặc thậm chí giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Ngũ cốc nguyên hạt là một phần trong chế độ ăn uống của con người trong hàng chục nghìn năm. Tiêu thụ lượng lớn ngũ cốc tinh chế có khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe như béo phì, viêm nhiễm… Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngũ cốc nguyên hạt có 3 phần bao gồm:

• Lớp cám: Đây là lớp cứng bên ngoài có chứa chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

• Nội nhũ: Lớp giữa của hạt chủ yếu được tạo thành từ carbs.

• Mầm: Lớp bên trong này chứa vitamin, khoáng chất, protein và các hợp chất thực vật.

Các loại ngũ cốc có thể được nghiền nát, cán mỏng, v.v. Miễn là ba phần này có mặt theo tỷ lệ chính xác, chúng được coi là ngũ cốc nguyên hạt.

Hãy cùng tìm hiểu xem ngũ cốc nguyên hạt là gì, gồm những loại nào và lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe nhé!

1. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng:

• Chất xơ: Lớp cám cung cấp hầu hết chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt.

• Vitamin: Ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt giàu vitamin B bao gồm niacin, thiamin và folate.

• Khoáng chất: Ngũ cốc nguyên hạt chứa lượng lớn khoáng chất bao gồm kẽm, sắt, magie và mangan.

• Protein: Mỗi khẩu phần cung cấp khoảng 6 – 12% protein tùy loại hạt.

• Chất chống oxy hóa: Nhiều hợp chất trong ngũ cốc nguyên hạt hoạt động như chất chống oxy hóa bao gồm axit phytic, lignans, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh.

• Hợp chất thực vật: Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều loại hợp chất thực vật có vai trò ngăn ngừa bệnh tật bao gồm polyphenol, stanol và sterol.

Lượng chính xác của các chất dinh dưỡng này phụ thuộc vào loại hạt. Các chất dinh dưỡng chính trong 1 khẩu phần 28 gam yến mạch khô bao gồm:

 • Chất xơ: 3g
 • Mangan: 69% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)
 • Phốt pho: 15% RDI
 • Thiamine: 14% RDI
 • Magiê: 12% RDI
 • Đồng: 9% RDI
 • Kẽm và sắt: 7% RDI

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

các loại ngũ cốc

Một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất của ngũ cốc nguyên hạt là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy rằng 3 phần ăn hoặc 84g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 10 năm ở 17.424 người trưởng thành tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất trong tổng số carbs có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 47%.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim nên giàu ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế tiêu thụ ngũ cốc tinh chế.

3. Giảm nguy cơ bị đột quỵ

Ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Trong một phân tích của 6 nghiên cứu trên gần 250.000 người, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so với những người ăn ít nhất. Hơn nữa, một số hợp chất trong ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như chất xơ, vitamin K và chất chống oxy hóa, cũng góp phần làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị trong chế độ ăn kiêng DASH và Địa Trung Hải. Cả hai chế độ ăn kiêng đều có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

4. Ngũ cốc nguyên hạt giảm béo phì

Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp bạn no nhanh và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Đây là một lý do vì chế độ ăn giàu chất xơ thường được khuyến nghị để giảm cân. Ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ, nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ béo phì.

Trên thực tế, chế độ ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn và nhiều mỡ bụng hơn theo quan sát trong 15 nghiên cứu với gần 120.000 người.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

các loại ngũ cốc

Một đánh giá của 16 nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một phần là do ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì, một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói. Điều này là nhờ magie – một khoáng chất có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp cơ thể chuyển hóa carbs và tăng độ nhạy insulin.

6. Giảm hàm lượng cholesterol

Ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giúp ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol “xấu” mà còn có thể làm giảm chất béo trung tính, cả hai đều là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn 2 đến 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong vì bệnh tim thấp hơn 30% so với những phụ nữ ăn ít hơn.

7. Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

các loại ngũ cốc

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau. Thứ nhất, chất xơ giúp nhu động ruột dễ dàng và giảm nguy cơ táo bón. Thứ hai, một số loại chất xơ trong ngũ cốc đóng vai trò là prebiotic, cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi sống trong ruột, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa.

8. Giảm viêm mãn tính

Viêm là gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính, thậm chí có thể gây ung thư. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt ít có khả năng tử vong vì các bệnh mãn tính liên quan đến viêm nhiễm. Hơn nữa, trong một nghiên cứu gần đây, trong đó những người có chế độ ăn uống không lành mạnh thay thế các sản phẩm lúa mì tinh chế bằng các sản phẩm lúa mì nguyên chất, các dấu hiệu viêm đã giảm.

9. Ngũ cốc nguyên hạt giúp ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu về ngũ cốc nguyên hạt và nguy cơ ung thư đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Nghiên cứu hiện tại cho thấy lợi ích chống ung thư mạnh nhất của ngũ cốc nguyên hạt là chống ung thư đại trực tràng – một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Các thành phần của ngũ cốc nguyên hạt có thể làm chậm quá trình phát triển ung thư bao gồm axit phytic, axit phenolic và saponin.

các loại ngũ cốc

Vậy ngũ cốc nguyên hạt bao gồm những loại nào? Có 2 loại ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể lựa chọn:

• Thảo mộc: Bao gồm lúa mì, yến mạch, gạo, ngô, lúa mạch, lúa miến, lúa mạch đen và kê.

• Hạt giả ngũ cốc: Bao gồm quinoa, kiều mạch và rau dền.

Ngũ cốc tinh chế là loại ngũ cốc đã được loại bỏ cám và mầm, chỉ để lại nội nhũ. Mặc dù một số loại ngũ cốc tinh chế được bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng chúng vẫn không lành mạnh hoặc bổ dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt.

Khi bạn mua các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt đã qua chế biến, hãy đọc danh sách thành phần để đảm bảo rằng chúng được làm hoàn toàn từ ngũ cốc nguyên hạt, không phải là hỗn hợp của ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế. Ngoài ra, hãy chú ý đến hàm lượng đường, đặc biệt là trong ngũ cốc ăn sáng, thường chứa thêm đường. Nhìn thấy “ngũ cốc nguyên hạt” trên bao bì không có nghĩa là sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, để cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ, hãy cân nhắc bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn hàng ngày. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách chế biến ngũ cốc nguyên hạt để thêm đa dạng cho thực đơn của mình nhé!

Hoàng Trí DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *