0948262604

8 tác dụng phụ của omega 3 mà bạn cần lưu ý

Omega 3 được chứng minh với nhiều lợi ích cho sức khỏe và khả năng hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, nhiều người nếu không biết cách sử dụng sẽ có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của omega 3.

Dầu cá được biết đến với lượng lớn axit béo omega 3 có lợi cho tim, giúp giảm chất béo trung tính trong máu, giảm viêm và thậm chí làm giảm các triệu chứng của các tình trạng như viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, bổ sung nhiều omega 3 không phải lúc nào cũng tốt. Uống quá nhiều omega 3 thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây hãy cùng tìm hiểu 8 tác dụng phụ của omega 3 có thể gây ra cho sức khỏe của bạn nhé!

1. Omega 3 làm tăng đường huyết

Một số nghiên cứu cho thấy dùng nhiều axit béo omega 3 có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy dùng 8g axit béo omega 3 mỗi ngày làm tăng 22% lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong khoảng thời gian 8 tuần. Điều này là do omega 3 liều cao có thể kích thích sản xuất glucose góp phần làm tăng lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu hỗn hợp cho thấy rằng chỉ có liều lượng omega 3 rất cao mới có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Một phân tích khác của 20 nghiên cứu cho thấy liều hàng ngày lên tới 3,9g EPA và 3,7g DHA (hai dạng chính của axit béo omega-3) không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

2. Omega 3 làm tăng nguy cơ chảy máu

tác dụng phụ của omega3

Chảy máu nướu răng và chảy máu cam là hai tác dụng phụ điển hình của việc tiêu thụ quá nhiều dầu cá. Một nghiên cứu ở 56 người cho thấy dùng 640mg dầu cá mỗi ngày trong 4 tuần giúp giảm đông máu ở người lớn khỏe mạnh.

Ngoài ra, nghiên cứu khác cho thấy uống dầu cá có thể làm tăng nguy cơ chảy máu cam, với 72% thanh thiếu niên dùng 1-5g dầu cá mỗi ngày đã gặp phải tác dụng phụ của omega 3 là chảy máu cam.

Bạn nên ngừng dùng dầu cá trước khi phẫu thuật và nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin.

3. Omega 3 gây huyết áp thấp

Một nghiên cứu trên 90 người chạy thận cho thấy dùng 3g axit béo omega 3 mỗi ngày làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và tâm trương so với giả dược. Một phân tích của 31 nghiên cứu đã kết luận rằng uống dầu cá có thể làm giảm huyết áp một cách hiệu quả, đặc biệt đối với những người bị huyết áp cao hoặc mức cholesterol cao. Những tác dụng này có lợi cho người huyết áp cao, nhưng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho người huyết áp thấp.

Dầu cá omega 3 có thể tương tác với thuốc hạ huyết áp. Do đó, bạn cần thảo luận với bác sĩ về các chất bổ sung nếu bạn đang điều trị bệnh cao huyết áp.

4. Omega 3 gây triệu chứng tiêu chảy

tác dụng phụ của omega3

Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi dùng dầu cá omega 3. Tác dụng phụ này đặc biệt phổ biến ở liều cao, có thể đi kèm với các triệu chứng tiêu hóa khác như đầy hơi. Nếu bạn bị tiêu chảy sau khi dùng axit béo omega 3, hãy thử dùng thực phẩm bổ sung vào bữa ăn và cân nhắc giảm liều để xem các triệu chứng của bạn có giảm bớt không.

5. Omega 3 gây khó chịu cho dạ dày

Khi uống dầu cá omega 3, nhiều người có thể gặp các triệu chứng trào ngược axit bao gồm ợ hơi, buồn nôn và đau bụng. Đây là một tác dụng phụ phổ biến của omega 3 do dầu cá có hàm lượng chất béo cao, có thể gây khó tiêu. Do đó, bạn nên uống dầu cá omega 3 trong bữa ăn, hạn chế dùng khi bụng đói để giảm các triệu chứng có thể gặp phải do trào ngược axit.

6. Omega 3 làm tăng nguy cơ đột quỵ

tác dụng phụ của omega3

Đột quỵ xuất huyết não là tình trạng chảy máu trong não do vỡ các mạch máu bị suy yếu. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng hấp thụ nhiều axit béo omega 3 có thể làm giảm quá trình đông máu và tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu sâu hơn để có thể khẳng định tác dụng phụ của omega 3 có thể gây đột quỵ hay không.

7. Omega 3 gây ngộ độc vitamin A

Một số chất bổ sung axit béo omega 3 có nhiều vitamin A có thể gây độc nếu tiêu thụ với liều lượng cao. Ví dụ, khoảng 14g dầu gan cá đã có thể đáp ứng tới 270% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. Ngộ độc vitamin A có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, đau khớp, kích ứng da.

Về lâu dài, tình trạng này có thể gây tổn thương gan, thậm chí có trường hợp nặng dẫn đến suy gan. Vì vậy, bạn nên xem kỹ hàm lượng vitamin A trong thực phẩm bổ sung omega 3 và sử dụng với liều lượng vừa phải.

8. Omega 3 gây mất ngủ

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống dầu cá điều độ có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ. Trong một nghiên cứu trên 395 trẻ em, người ta thấy rằng dùng 600mg axit béo omega 3 mỗi ngày trong 16 tuần giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trong một nghiên cứu, người ta đã báo cáo rằng dùng dầu cá liều cao có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng mất ngủ và lo lắng ở những bệnh nhân có tiền sử trầm cảm. Các báo cáo cho rằng uống quá nhiều dầu cá có thể cản trở giấc ngủ và góp phần gây ra chứng mất ngủ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác định rõ hơn tác dụng phụ của omega 3 đối với giấc ngủ.

tác dụng phụ của omega3

Mặc dù các khuyến nghị về lượng tiêu thụ có thể khác nhau, nhưng hầu hết các tổ chức y tế đều khuyên dùng omega 3 bằng cách sử dụng ít nhất 250mg hỗn hợp EPA và DHA – hai dạng axit béo omega 3 thiết yếu mỗi ngày. ngày. Lượng cao hơn thường được sử dụng cho những người mắc bệnh mãn tính như bệnh tim hoặc mức chất béo trung tính cao.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của omega 3, hãy thử giảm liều lượng hoặc lựa chọn các nguồn thực phẩm thay thế như cá béo, cá biển, hạt lanh, hạt chia, v.v.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về 8 tác dụng phụ của omega 3 để sớm nhận biết các triệu chứng và gia giảm liều lượng cho phù hợp. Omega 3 là chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng quá nhiều cũng gây ra nhiều tác hại đấy!

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *