0948262604

6 nhóm thực phẩm ảnh hưởng đến phản ứng viêm

Phản ứng viêm có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố bên ngoài, bao gồm cả chế độ ăn uống. Một số nhóm thực phẩm có thể làm tăng viêm.

Viêm có thể là một phản ứng tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào từng trường hợp.

Đôi khi, đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ bản thân khỏi chấn thương hoặc bệnh tật. Điều này cũng kích thích quá trình chữa bệnh trong cơ thể.

Mặt khác, tình trạng viêm mãn tính kéo dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và béo phì.

Một sự thật thú vị mà bạn có thể không biết là những thực phẩm bạn ăn cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến phản ứng viêm bên trong cơ thể.

Dưới đây là 6 nhóm thực phẩm có thể gây viêm nhiễm.

1. Xi-rô và đường có hàm lượng fructose cao

Đường ăn (sucrose) và xi-rô có hàm lượng fructose cao là hai loại đường chính được thêm vào trong các món ăn hàng ngày.

Đường thông thường có khoảng 50% glucose và 50% fructose, trong khi xi-rô có hàm lượng fructose cao có 45% glucose và 55% fructose.

Một trong những lý do khiến đường bổ sung có hại cho sức khỏe của bạn là chúng có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều sucrose đã phát triển ung thư vú di căn đến phổi. Điều này một phần là do phản ứng viêm xảy ra với đường.

Một nghiên cứu khác cho thấy tác dụng chống viêm của axit béo omega-3 bị suy giảm ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều đường.

Con đường phản ứng viêmĐường có thể làm cho phản ứng viêm dễ xảy ra hơn

Hơn nữa, trong một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên liên quan đến những người trong nhóm uống soda thông thường, soda ăn kiêng, sữa và nước, người ta phát hiện ra rằng chỉ những người trong nhóm uống soda thông thường mới có nồng độ axit uric tăng cao – một yếu tố gây viêm và kháng insulin.

Đường cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực vì cung cấp lượng đường fructose dư thừa cho cơ thể. Mặc dù lấy một lượng nhỏ fructose từ trái cây và rau quả là tốt, nhưng ăn nhiều thực phẩm có thêm đường như một chất phụ gia không phải là một chế độ ăn uống lành mạnh.

Chế độ ăn nhiều đường fructose có liên quan đến béo phì, kháng insulin, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, ung thư và bệnh thận mãn tính.

Nồng độ fructose cao cũng đã được chứng minh là làm tăng một số dấu hiệu viêm nhiễm ở chuột và người.

Thực phẩm có nhiều đường bao gồm kẹo, sô cô la, nước ngọt, bánh ngọt, bánh quy, bánh rán và một số loại ngũ cốc.

2. Chất béo chuyển hóa nhân tạo

Chất béo chuyển hóa nhân tạo là loại chất béo không lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn.

Loại chất béo này được tạo ra bằng cách thêm hydro vào chất béo không bão hòa để chuyển nó từ dạng lỏng sang dạng rắn ổn định hơn.

Trên nhãn thực phẩm, chất béo chuyển hóa thường được liệt kê là dầu hydro hóa một phần.

Hầu hết các loại bơ thực vật đều chứa chất béo chuyển hóa. Chúng cũng thường được thêm vào thực phẩm chế biến để kéo dài thời hạn sử dụng.

chất béo transChất béo chuyển hóa có trong thực phẩm chiên rán và thức ăn nhanh có thể gây viêm nhiễm và tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe

Không giống như chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong sữa và thịt, chất béo chuyển hóa nhân tạo đã được chứng minh là gây ra phản ứng viêm và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Ngoài việc giảm cholesterol tốt (HDL), chất béo chuyển hóa cũng có thể làm suy giảm chức năng của các tế bào nội mô lót trong động mạch. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh tim cũng tăng cao.

Ăn nhiều chất béo chuyển hóa nhân tạo làm tăng mức độ của các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như protein phản ứng C (CRP).

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy mức CRP ở những phụ nữ tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa nhất cao hơn tới 78%.

Các nghiên cứu ở những người đàn ông khỏe mạnh có lượng cholesterol cao đã tìm thấy sự gia tăng tương ứng các dấu hiệu viêm để đáp ứng với chất béo chuyển hóa.

Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa bao gồm khoai tây chiên và các loại thức ăn nhanh khác, một số loại bỏng ngô, bơ thực vật, bơ thực vật, bánh ngọt hoặc bánh quy đóng gói và thực phẩm có thêm dầu thực vật. dầu thực vật hydro hóa một phần trên nhãn.

3. Dầu thực vật

Một số nhà khoa học cho rằng một số loại dầu thực vật, chẳng hạn như dầu đậu nành, thúc đẩy quá trình viêm do hàm lượng axit béo omega-6 rất cao.

dầu đậu nành và phản ứng viêmDầu đậu nành chứa nhiều omega-6 nên có khả năng thúc đẩy các phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể

Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá béo để cải thiện tỷ lệ omega-6:omega-3 tiêu thụ. Từ đó, cơ thể sẽ nhận được lợi ích chống viêm của omega-3.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn có tỷ lệ omega-6:omega-3 là 20:1 có nồng độ các dấu hiệu viêm nhiễm cao hơn nhiều so với những con chuột được cho ăn chế độ ăn có tỷ lệ omega-6:omega-3 thấp. của hai axit béo này là 1:1 hoặc 5:1.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ một lượng lớn axit béo omega-6 làm tăng chứng viêm ở người vẫn còn rất hạn chế.

Các nghiên cứu có kiểm soát cho thấy axit linoleic (một loại omega-6 phổ biến trong chế độ ăn kiêng) không có tác dụng đối với các dấu hiệu viêm.

Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chắc chắn.

Các loại dầu thực vật (như dầu đậu nành, dầu lạc…) được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và là nguyên liệu chính trong nhiều loại thực phẩm chế biến.

4. Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate đã là chủ đề của nhiều tin đồn xấu về tác hại mà chúng có thể gây ra cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả carbohydrate đều xấu.

Từ xa xưa, con người đã tiêu thụ rất nhiều chất xơ, carbohydrate chưa qua chế biến ở dạng thực vật, rễ cây, trái cây… Tuy nhiên, carbohydrate tinh chế thì khác, chúng có thể kích thích phản ứng viêm.

Carbohydrate tinh chế đã loại bỏ hầu hết chất xơ. Trong khi chất xơ giúp tạo cảm giác no, kiểm soát lượng đường trong máu và nuôi sống các vi khuẩn có ích trong đường ruột.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng carbohydrate tinh chế trong chế độ ăn uống ngày nay có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn gây viêm trong ruột, làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh viêm ruột.

Carbohydrate tinh chế cũng có chỉ số đường huyết (GI) cao hơn so với loại chưa qua chế biến. Thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với thực phẩm có chỉ số GI thấp.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, những người đàn ông trẻ, khỏe mạnh ăn 50g carbohydrate tinh chế dưới dạng bánh mì trắng có lượng đường trong máu cao hơn và mức độ của một dấu hiệu viêm nhiễm cụ thể cũng tăng cao.

carbohydrate tinh chếBánh mì trắng là nguồn carbohydrate tinh chế có chỉ số GI cao

Các nguồn carbohydrate tinh chế phổ biến là kẹo, bánh mì, mì ống, bánh ngọt, một số loại ngũ cốc, bánh quy, nước ngọt có đường và thực phẩm chế biến có thêm đường hoặc bột tinh chế.

5. Đồ uống có cồn

Mặc dù uống một lượng rượu vừa phải đã được chứng minh là có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.

Trong một nghiên cứu, mức độ CRP gây viêm đã tăng lên ở những người nghiện rượu nặng. Bạn càng uống nhiều rượu, mức CRP của bạn càng cao.

đồ uống có cồnĐồ uống có cồn như rượu vang có thể làm tăng các dấu hiệu viêm trong máu

Những người uống nhiều rượu có thể gặp vấn đề trong việc đưa chất độc của vi khuẩn ra khỏi ruột kết và đi vào hệ thống tuần hoàn. Tình trạng này, được gọi là hội chứng rò rỉ ruột, có thể gây viêm lan rộng dẫn đến tổn thương nội tạng.

Để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu bia, bạn nên hạn chế uống những loại đồ uống này. Tiêu chuẩn thường là 2 ly mỗi ngày đối với nam và 1 ly mỗi ngày đối với nữ.

6. Thịt chế biến

Ăn nhiều thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư dạ dày và ruột kết.

Nhóm thực phẩm này bao gồm xúc xích, thịt xông khói, giăm bông (jambon), thịt bò khô…

thịt đã xử lýĂn nhiều thịt chế biến sẵn gây nhiều tác hại cho sức khỏe

Thịt chế biến có chứa các sản phẩm cuối glycation ổn định hơn (AGEs) so với các loại thịt khác.

AGEs được hình thành bằng cách nấu thịt và các thực phẩm khác ở nhiệt độ cao. Nó cũng là một yếu tố kích hoạt phản ứng viêm.

Trong tất cả các bệnh liên quan đến việc sử dụng thịt chế biến sẵn, mối liên hệ giữa nhóm thực phẩm này và ung thư ruột kết là rõ ràng nhất.

Có nhiều yếu tố góp phần gây ung thư ruột kết, một trong số đó là phản ứng viêm từ các tế bào trong ruột kết với thịt chế biến sẵn.

Nói chung, các phản ứng viêm có thể phát sinh do phản ứng với nhiều yếu tố kích hoạt chúng. Một số yếu tố khó ngăn chặn như ô nhiễm không khí, nguồn nước, thương tích hoặc bệnh tật.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chế độ ăn uống của mình để không tiêu thụ quá nhiều thực phẩm kích hoạt phản ứng viêm.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *