0948262604

5 thực phẩm bổ sung tăng cơ giúp bạn vạm vỡ hơn

Cơ bắp của bạn được hình thành nhờ mồ hôi và sự chăm chỉ trong phòng tập thể dục. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thực phẩm bổ sung tăng cơ để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể ngày càng vạm vỡ.

Bên cạnh chế độ tập luyện và dinh dưỡng thông thường, thực phẩm chức năng tăng cơ có thể giúp bạn sớm lấy lại vóc dáng, tăng chất lượng tập luyện và phục hồi nhanh chóng. Vì thế, hãy cùng DONGTRUNGHATHAOVN.ORG tìm hiểu 5 thực phẩm tăng cơ giúp bạn trở nên vạm vỡ hơn nhé!

1. Thực phẩm bổ sung tăng cơ creatine

Creatine là một chất xuất hiện tự nhiên trong các tế bào cơ của bạn, là một trong những nguồn năng lượng chính của tế bào. Bất cứ khi nào bạn chớp mắt, gãi khuỷu tay, nhai thức ăn hoặc thực hiện hầu hết mọi chuyển động, creatine, hay đúng hơn là hệ thống năng lượng creatine phosphate, sẽ cung cấp năng lượng cho bạn.

Việc sử dụng thực phẩm bổ sung tăng cơ creatine có thể mang lại những lợi ích như:

 • Tăng khối lượng cơ nạc
 • Cải thiện sức mạnh cơ bắp
 • Cải thiện lưu lượng máu trong khi tập thể dục
 • Giảm đau nhức cơ bắp và viêm do tập thể dục
 • Cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện cường độ cao

Creatine là một trong những chất bổ sung xây dựng cơ bắp tốt nhất giúp bạn cải thiện sức mạnh và hiệu suất trong quá trình tập luyện cường độ cao, hoạt động bằng cách tăng sản xuất năng lượng ATP của bạn.

Creatine có hiệu quả tăng cơ ngắn hạn và dài hạn, hỗ trợ nhiều đối tượng kể cả người ít vận động, người lớn tuổi và vận động viên chuyên nghiệp. Một nghiên cứu kéo dài 14 tuần ở người lớn tuổi cho thấy việc thêm creatine vào chương trình tập tạ giúp tăng đáng kể sức mạnh và khối lượng cơ bắp ở chân. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở vận động viên cử tạ, creatine giúp tăng lượng sợi cơ gấp 2 đến 3 lần so với tập luyện thông thường.

Khi mới bắt đầu sử dụng creatine, bạn nên dùng 20g/ngày chia làm 4 lần trong 5-7 ngày. Sau đó dùng 3g – 5g mỗi ngày để duy trì mức độ.

2. Thuốc tăng cơ Beta-alanine

thực phẩm bổ sung tăng cơ

Beta-alanine là một axit amin không thiết yếu đi vào cơ thể một cách tự nhiên thông qua thực phẩm giàu protein. Beta-alanine tăng cường hiệu suất bằng cách kết hợp với histidine để tạo ra carnosine, sau đó được lưu trữ trong cơ xương của bạn. Tăng cường bổ sung beta-alanine có thể làm tăng mức carnosine hơn 60% trong vòng bốn tuần.

Sự gia tăng nồng độ carnosine có ích vì trong quá trình tập luyện cường độ cao, cơ thể chúng ta tích tụ một lượng lớn ion hydro, khiến độ pH của máu giảm xuống. Quá trình axit hóa này có thể gây ra sự tích tụ axit lactic gây mệt mỏi, giảm hiệu suất và yếu cơ. Carnosine giúp giảm sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp của bạn dẫn đến cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Beta-alanine là một axit amin không thiết yếu giúp bạn sản xuất carnosine, làm giảm nồng độ axit trong cơ bắp để cải thiện hiệu suất.

Lợi ích của việc bổ sung xây dựng cơ bắp beta-alanine bao gồm:

 • Tăng cường xây dựng cơ bắp
 • Tăng cường khả năng tập thể dục của bạn
 • Cải thiện sản xuất năng lượng tập thể dục
 • Tăng hiệu quả của creatine và ngược lại
 • Cải thiện sức bền khi tập luyện
 • Làm chậm sự mệt mỏi trong quá trình tập luyện cường độ cao

Lượng tiêu chuẩn hàng ngày của beta-alanine là 2g – 5g. Tiêu thụ beta-alanine trong bữa ăn có thể làm tăng thêm mức carnosine. Beta-alanine hiệu quả hơn trong việc bổ sung carnosine cho cơ bắp hơn là dùng chính carnosine.

3. Whey protein tăng cơ

Whey protein là hỗn hợp các protein được phân lập từ váng sữa. Whey là phần chất lỏng của sữa tách ra trong quá trình sản xuất phô mai. Sữa chứa hai loại protein chính là 80% casein và 20% whey.

Protein là một trong những thành phần xây dựng chính của cơ thể con người để tạo ra nhiều thứ quan trọng khác nhau, bao gồm gân, nội tạng, da, hormone, enzyme, chất dẫn truyền thần kinh và các phân tử khác nhau. Protein cũng là khối xây dựng của các yếu tố co rút trong cơ bắp của bạn, được tạo thành từ các axit amin, các phân tử nhỏ liên kết với nhau theo chuỗi.

Whey protein là hỗn hợp các protein có trong váng sữa, một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình xây dựng cơ bắp của bạn.

Dưới đây là một số lợi ích của việc bổ sung whey protein:

 • Chứa nhiều leucine hơn bất kỳ nguồn protein nào khác
 • Tiêu hóa nhanh và dễ hấp thu hơn các nguồn protein khác
 • Cải thiện kiểm soát sự thèm ăn, cảm thấy no hơn khi ăn kiêng
 • Tăng khối lượng cơ bắp, đặc biệt là khi thực hiện sau khi tập luyện

Có 3 loại whey protein chính được phân loại theo quy trình tinh chế và sản xuất khác nhau:

 • Cô đặc: Loại này chứa khoảng 70-80% protein, một ít đường lactose, chất béo và có hương vị thơm ngon nhất.
 • Cô lập: Loại này chứa 90% protein hoặc cao hơn, chứa ít đường, chất béo và thiếu nhiều chất dinh dưỡng có lợi có trong whey protein cô đặc.
 • Hydrolysate: Loại này chứa hàm lượng đạm cao đến 100%, được chế biến tinh khiết nhất, hấp thu nhanh nhất, có giá trị sinh học cao nhất.

Liều dùng whey protein thường là 1-2 muỗng (tương đương 25g – 50g) mỗi ngày, thường là sau khi tập luyện. Bạn không nên sử dụng thực phẩm bổ sung protein như nguồn cung cấp protein chính mà hãy kết hợp tiêu thụ protein từ thực phẩm hàng ngày.

4. Thực phẩm bổ sung tăng cơ BCAA

thực phẩm bổ sung tăng cơ

Có 20 loại axit amin khác nhau tạo nên hàng ngàn loại protein khác nhau trong cơ thể con người. Trong số này, có 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra và lấy được qua chế độ ăn uống.

Trong số 9 axit amin thiết yếu, có 3 axit amin chuỗi nhánh (BCAA) là leucine, isoleucine và valine. Đây là những axit amin đã được chứng minh là kích thích tổng hợp protein và giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa protein. Những lợi ích của việc bổ sung xây dựng cơ bắp BCAA bao gồm:

 • Giảm đau nhức cơ bắp do tập thể dục
 • Cải thiện sức bền khi tập luyện
 • Tăng mức độ tổng hợp protein cơ bắp
 • Giảm tổn thương cơ bắp trong quá trình tập luyện

Bạn có thể sử dụng thực phẩm bổ sung tăng cơ BCAA từ 3g đến 6g trước hoặc trong khi tập luyện. Thành phần BCAA bao gồm leucine, isoleucine, valine theo tỷ lệ 2:1:1 mang lại hiệu quả cao cho cơ thể bạn.

5. TPCN tăng cơ caffeine

Các chất bổ sung trước khi tập luyện có chứa caffein giúp bạn tập luyện ở mức độ khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, caffein có thể giúp bạn giảm cảm giác gắng sức, mệt mỏi và thậm chí là đau nhức sau khi tập luyện. Bổ sung caffein trước khi tập luyện giúp bạn luyện tập mạnh mẽ hơn, giữ cho cả tâm trí và cơ thể bạn tập trung hơn.

Dưới đây là một số lợi ích của việc bổ sung caffeine:

 • Tăng sức chịu đựng
 • Tăng cường khả năng tập thể dục của bạn
 • Làm chậm sự mỏi cơ

Liều lượng caffein bạn nên sử dụng là khoảng 3mg/1kg trọng lượng cơ thể. Nếu bạn bị huyết áp hoặc các vấn đề về tim, bạn nên hạn chế lượng caffeine nạp vào cơ thể.

Các chất bổ sung xây dựng cơ bắp có thể giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng đây chỉ là những thực phẩm bổ sung chứ không thể thay thế nguồn dinh dưỡng chính trong chế độ ăn hàng ngày. Do đó, bạn có thể kết hợp thực phẩm chức năng tăng cơ với chế độ luyện tập và ăn uống đầy đủ để nhanh chóng có được thân hình vạm vỡ như ý!

Hoàng Trí DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *