0948262604

5 công dụng của BCAA có thể bạn chưa biết

BCAA là một cái tên quen thuộc nếu bạn đang theo một chế độ tập luyện để có sức khỏe tốt hơn hoặc thân hình đẹp hơn. Bạn có biết tất cả những công dụng của BCAA ngoài lợi ích xây dựng cơ bắp là gì không?

Có 20 loại axit amin khác nhau tạo nên hàng ngàn loại protein khác nhau trong cơ thể con người. Chín trong số đó là các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra và bạn chỉ có thể có được thông qua chế độ ăn uống. Trong số 9 axit amin thiết yếu thì có 3 axit amin chuỗi nhánh BCAA bao gồm leucine, isoleucine và valine.

BCAAs là axit amin thiết yếu hay còn gọi là Axit Amin Chuỗi Nhánh, là những hợp chất hữu cơ có liên kết chặt chẽ với nhau tạo nên các phân tử protein có vai trò xây dựng cơ bắp. Dưới đây, hãy cùng DONGTRUNGHATHAOVN.ORG tìm hiểu thêm về 5 công dụng của BCAA nhé!

1. Công dụng của BCAA đối với tăng cơ

Một trong những công dụng phổ biến nhất của BCAAs là tăng cường phát triển cơ bắp. Leucine trong BCAA giúp cơ thể kích thích quá trình tổng hợp protein cơ bắp hay còn gọi là quá trình xây dựng cơ bắp. Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ đồ uống có 5,6g BCAA sau khi tập luyện sức bền đã tăng tổng hợp protein cơ bắp cao hơn 22% so với những người không dùng.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác, sự gia tăng tổng hợp protein cơ bắp này ít hơn khoảng 50% đối với những người chỉ sử dụng BCAA so với những người sử dụng whey protein có chứa một lượng BCAA tương tự. Whey protein chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết để xây dựng cơ bắp.

BCAAs giúp tăng tổng hợp protein cơ bắp nhưng không thể tối đa hóa nếu không có các axit amin thiết yếu khác, chẳng hạn như các axit amin khác có trong whey protein hoặc các nguồn protein hoàn chỉnh.

2. Công dụng của BCAA giúp giảm đau cơ

Một số nghiên cứu cho thấy BCAAs có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy đau nhức cơ bắp 1-2 ngày sau khi tập luyện, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu. Tình trạng này được gọi là đau nhức cơ khởi phát chậm (DOMS) xảy ra 12-24 giờ sau khi tập thể dục và có thể kéo dài đến 72 giờ. Điều này là do phản ứng viêm, các sợi cơ bị tổn thương và rách trong khi tập luyện.

Khi bạn tập luyện, cơ thể sẽ ưu tiên đốt cháy đường và axit béo trong máu, sau đó mới đến protein, đóng vai trò giúp hình thành cơ bắp. Việc sử dụng BCAAs sẽ giúp giảm sự phân hủy protein trong quá trình tập luyện sau khi cơ thể đã tiêu thụ hết lượng đường và axit béo. BCAAs cũng làm giảm mức độ creatine kinase, có liên quan đến đau nhức và tổn thương cơ bắp sau khi tập luyện.

Trong một nghiên cứu, những người sử dụng BCAA trước khi ngồi xổm đã giảm được DOMS và mỏi cơ. Do đó, bạn có thể bổ sung BCAAs, đặc biệt là pre-workout để tăng tốc thời gian phục hồi cơ bắp.

3. Công dụng của BCAA giúp giảm mệt mỏi khi tập luyện

Công dụng của BCAA

Bên cạnh khả năng giúp giảm đau nhức cơ do tập luyện, việc sử dụng BCAAs còn có thể giúp giảm mệt mỏi khi tập luyện. Bạn cảm thấy mệt mỏi nhanh như thế nào tùy thuộc vào một số yếu tố bao gồm cường độ, thời gian tập luyện, điều kiện môi trường, mức độ dinh dưỡng và thể lực của bạn.

Cơ bắp của bạn sử dụng BCAA trong khi tập thể dục làm cho nồng độ BCAA trong máu giảm và nồng độ axit amin thiết yếu tryptophan trong não tăng lên. Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin, một chất hóa học trong não góp phần làm tăng sự mệt mỏi trong khi tập thể dục. Khi bạn dùng BCAAs, bạn sẽ bổ sung được valine để ngăn tryptophan tăng lên, hạn chế sản xuất serotonin giúp giảm mệt mỏi.

Việc sử dụng BCAAs có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung tinh thần trong khi tập luyện bằng cách giảm sự mệt mỏi của cơ thể.

4. Công dụng của BCAA giúp chống mất cơ

BCAAs có thể giúp ngăn ngừa mất cơ hoặc suy nhược cơ. Protein cơ liên tục trải qua quá trình bị phá vỡ và xây dựng lại. Sự cân bằng giữa phân hủy và tổng hợp này quyết định lượng protein trong cơ. Tuy nhiên, mất cơ bắp xảy ra khi quá trình phân hủy vượt quá quá trình tổng hợp protein. Đây có thể là dấu hiệu của suy dinh dưỡng, hoặc xảy ra với các bệnh nhiễm trùng mãn tính, ung thư, nhịn ăn kéo dài hoặc là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa.

BCAA chiếm 35% axit amin thiết yếu có trong protein cơ bắp và chiếm 40% tổng số axit amin mà cơ thể bạn cần. Do đó, để ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất cơ, bạn cần được cung cấp đầy đủ axit amin, đặc biệt là BCAA.

Một số nghiên cứu đã sử dụng BCAAs để ức chế sự phân hủy protein cơ bắp để cải thiện sức khỏe ở người lớn tuổi và người bị ung thư.

5. Công dụng của BCAAs đối với người bệnh gan

Công dụng của BCAA

Việc sử dụng BCAAs không chỉ hỗ trợ người tập thể hình mà còn giúp cải thiện sức khỏe cho những người bị xơ gan, một căn bệnh mãn tính làm mất dần chức năng gan bằng cách cải thiện nồng độ albumin trong máu. Ước tính 50% người bị xơ gan sẽ phát triển bệnh não gan, xảy ra khi não mất chức năng do gan không thể loại bỏ chất độc ra khỏi máu.

Việc sử dụng BCAAs có thể có hiệu quả đối với những người mắc bệnh não gan. Một đánh giá của 16 nghiên cứu bao gồm 827 người mắc bệnh não gan cho thấy việc bổ sung BCAA có tác dụng tốt đối với các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh, nhưng không làm giảm tỷ lệ tử vong.

Xơ gan cũng là một yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào gan, một dạng ung thư gan phổ biến. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất bổ sung BCAA có thể bảo vệ chống ung thư gan ở những người bị xơ gan.

Việc sử dụng BCAAs đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích trong việc xây dựng, giảm mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, ngăn ngừa mất cơ bắp và cải thiện các triệu chứng của bệnh gan. Nếu bạn không sử dụng các sản phẩm có sẵn trên thị trường, bạn cũng có thể bổ sung BCAA bằng thực phẩm giàu protein như trứng, thịt, các sản phẩm từ sữa hoặc thực phẩm bổ sung dạng bột.

Dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được các mục tiêu về sức khỏe và thể lực. Do đó, hãy luôn tìm hiểu thật kỹ về những thực phẩm có lợi khi lên kế hoạch tập luyện nhé!

Hoàng Trí DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *