0948262604

12 loại thực phẩm tăng cường trao đổi chất

Bạn càng tăng cường trao đổi chất, cơ thể bạn càng đốt cháy nhiều calo để dễ dàng duy trì cân nặng khỏe mạnh và hợp lý.

Trao đổi chất là gì? Trao đổi chất là quá trình hóa học diễn ra trong cơ thể giúp chuyển đổi thực phẩm bạn ăn thành nhiên liệu để giúp bạn hoạt động cả ngày. Hãy cùng DONGTRUNGHATHAOVN.ORG tìm hiểu 12 loại thực phẩm giúp tăng cường trao đổi chất để bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhé!

1. Khoáng sản

Sắt, kẽm và selen đều đóng vai trò quan trọng trong chức năng tuyến giáp và điều hòa quá trình trao đổi chất. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn quá ít chất sắt, kẽm hoặc selen có thể làm giảm khả năng sản xuất đủ lượng hormone của tuyến giáp, làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Bạn có thể bổ sung các chất này bằng các loại thực phẩm như thịt, hải sản, các loại đậu, hạt…

2. Chất đạm

Tăng cường sự trao đổi chất

Thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu và hạt có thể giúp tăng cường trao đổi chất trong vài giờ, bằng cách kích thích cơ thể sử dụng nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chúng. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF) – chỉ số này cho biết số lượng calo mà cơ thể cần để tiêu hóa, hấp thụ và xử lý các chất dinh dưỡng trong bữa ăn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Khám phá thực phẩm giàu protein tốt cho sức khỏe (Phần 1)

Nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu protein làm tăng TEF nhiều nhất. Dạng thức ăn này có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 15-30%, so với 5-10% đối với tinh bột và 0-3% đối với chất béo. Chế độ ăn giàu protein cũng hạn chế sự sụt giảm trao đổi chất thường thấy khi giảm cân bằng cách giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp. Bên cạnh đó, protein cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

3. Ớt

Capsaicin, một chất hóa học có trong ớt, có thể giúp tăng cường trao đổi chất bằng cách tăng lượng calo và đốt cháy chất béo. Một đánh giá của 20 nghiên cứu cho thấy capsaicin có thể giúp cơ thể bạn đốt cháy thêm khoảng 50 calo mỗi ngày. Hơn nữa, capsaicin có đặc tính làm giảm cảm giác thèm ăn. Theo một nghiên cứu gần đây, tiêu thụ 2mg capsaicin trước mỗi bữa ăn có thể làm giảm lượng calo tiêu thụ.

4. Cà phê

Tăng cường sự trao đổi chất

Caffein được tìm thấy trong cà phê có thể giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất lên đến 11%. Sáu nghiên cứu khác nhau cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 270mg caffein mỗi ngày (tương đương với khoảng 3 tách cà phê) đốt cháy thêm 100 calo mỗi ngày. Hơn nữa, caffein cũng giúp cơ thể bạn đốt cháy chất béo để lấy năng lượng và mang lại hiệu quả làm tăng hiệu suất tập luyện.

5. Trà

Sự kết hợp giữa caffeine và catechin trong trà có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đặc biệt, cả trà ô long và trà xanh đều có thể tăng cường trao đổi chất từ ​​4 – 10%, giúp đốt cháy thêm khoảng 100 calo mỗi ngày. Ngoài ra, trà ô long và trà xanh có thể giúp cơ thể bạn sử dụng chất béo dự trữ để tạo năng lượng hiệu quả hơn, tăng khả năng đốt cháy chất béo lên tới 17%.

6. Các loại đậu

Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu gà, đậu phộng… có hàm lượng protein đặc biệt cao so với các loại thực phẩm thực vật khác. Các nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng protein cao đòi hỏi cơ thể đốt cháy một lượng calo lớn hơn để tiêu hóa so với thực phẩm ít protein.

Các loại đậu có chứa tinh bột kháng và chất xơ hòa tan giúp nuôi các vi khuẩn có lợi sống trong ruột. Những vi khuẩn này tạo ra axit béo chuỗi ngắn, có thể giúp cơ thể bạn sử dụng chất béo dự trữ để tạo năng lượng và duy trì lượng đường trong máu bình thường.

7. Ca cao

Ca cao và ca cao (dạng ca cao được xử lý ở nhiệt độ cao) là những món ngon giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất của bạn. Nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất ca cao có thể thúc đẩy sự biểu hiện của gen kích thích sử dụng chất béo làm năng lượng.

Ca cao cũng có thể ngăn chặn hoạt động của các enzym cần thiết để phân hủy chất béo và carbs trong quá trình tiêu hóa. Ca cao có vai trò ngăn ngừa tăng cân bằng cách giảm hấp thu một số calo.

8. Giấm táo

Tăng cường sự trao đổi chất

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng giấm táo đặc biệt hữu ích trong việc tăng cường đốt cháy chất béo để tạo năng lượng. Trong một nghiên cứu trên chuột được cho uống giấm táo cho thấy sự gia tăng enzyme AMPK giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy và giảm lưu trữ chất béo. Giấm táo cũng giúp bạn giảm cân bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng cảm giác no.

9. Nước uống

Uống nước có thể tạm thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất lên 24-30%. Các nhà nghiên cứu nói rằng 40% của sự gia tăng đó là làm nóng nước đến nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, quá trình này chỉ kéo dài khoảng 60-90 phút sau khi uống nước và có thể khác nhau ở mỗi người.

10. Rong biển

Rong biển là nguồn cung cấp i-ốt và khoáng chất cần thiết cho quá trình sản xuất hormone tuyến giáp giúp điều chỉnh tốc độ trao đổi chất. Khi bạn thường xuyên ăn rong biển, nó sẽ giúp đáp ứng nhu cầu i-ốt của bạn và giữ cho quá trình trao đổi chất của bạn ở mức cao. Fucoxanthin là một hợp chất khác được tìm thấy trong một số loại rong biển màu nâu và có tác dụng chống béo phì bằng cách tăng lượng calo đốt cháy.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Rong biển: Dưỡng chất từ ​​đại dương

11. Dầu dừa

Không giống như các chất béo bão hòa khác, dầu dừa có hàm lượng chất béo chuỗi trung bình tương đối cao. Chất béo chuỗi trung bình có thể làm tăng quá trình trao đổi chất hơn chất béo chuỗi dài có trong thực phẩm như bơ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất béo chuỗi trung bình làm tăng quá trình trao đổi chất lên 12% so với chất béo chuỗi dài chỉ 4%.

12. Gừng

Gừng là loại gia vị có khả năng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nghiên cứu cho thấy hòa tan 2g bột gừng trong nước nóng và uống trong bữa ăn có thể giúp bạn đốt cháy nhiều hơn 43 calo so với chỉ uống nước nóng. Thức uống gừng nóng này cũng có thể làm giảm mức độ đói và tăng cảm giác no.

Những thực phẩm giúp tăng cường trao đổi chất sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Thêm nó vào thực đơn của bạn ngày hôm nay!

Hoàng Trí DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *