0948262604

12 bí quyết chọn rau củ quả tươi ngon

Các loại trái cây và rau củ tươi ngon, bổ dưỡng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại trái cây được ưa chuộng vào mọi mùa trong năm, tuy nhiên để chọn được rau củ quả ngon bạn cần nắm được một số bí quyết đặc biệt.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp chuyên nghiệp đã chia sẻ bí quyết chọn rau củ quả tươi ngon, bổ dưỡng. Hãy tham khảo để mua thực phẩm thông minh hơn.

1. Dưa hấu

chọn trái cây và rau quả

Dưa hấu là loại trái cây được nhiều người ưa thích để giải khát trong mùa hè. Dưa hấu cũng ngon và ngọt nhất vào cuối hè giữa tháng 8 đến cuối tháng 9. Tuy nhiên, một số người bán đã tiêm nitrat vào dưa hấu để kích thích tăng trưởng nhanh (dưa hấu tiêm nitrat có thể tăng 11kg chỉ trong 3 tuần). Ngoài việc tiêm nitrat, dưa hấu cũng có thể được phun phân đạm và các chất kích thích khác. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý tránh dưa hấu tiêm nitrat để tránh bị ngộ độc.

Bạn nên chọn quả dưa hấu có kích thước vừa phải, có sọc sáng, da bóng và không có vết thâm. Ngoài ra, bạn nên chọn những quả dưa có cuống khô và khi vỗ vào phát ra tiếng lộp bộp vì đó là những quả dưa chín ngọt. Bạn cũng nên chọn những quả dưa hấu có đốm vàng lớn ở phần tiếp xúc với mặt đất.

2. Táo

chọn trái cây và rau quả

Để mua được táo tươi, bạn hãy chọn những quả táo có kích thước vừa phải, chắc và nặng tay. Bạn không nên mua những quả táo bóng loáng vì đây là những quả táo đã được phun chất bảo quản.

Khi mua táo xanh, hãy chú ý xem quả táo có vết nứt màu xám gần cuống hay không. Sự xuất hiện của những vết xám này chứng tỏ táo đã chín và ngon. Bạn nên mua táo đúng mùa vì đây là thời điểm táo ngon và giàu vitamin nhất. Vào những thời điểm khác trong năm, bạn vẫn có thể mua táo, nhưng loại táo này sẽ chứa ít vitamin và chất dinh dưỡng hơn.

3. Anh đào

chọn trái cây và rau quả

Tháng sáu và tháng bảy là mùa anh đào. Bây giờ là thời điểm thích hợp để mua loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng này với giá rẻ hơn. Quan sát bằng mắt thường và chọn những quả anh đào có màu sẫm vì chúng chứa nhiều đường, carotenoid, anthocyanin và axit hữu cơ để nhận được hết tác dụng của quả anh đào.

Những quả anh đào luôn được bán với cuống còn nguyên vẹn, vì vậy hãy chọn những quả có cuống xanh, chắc vì đây là quả mới hái. Nếu quả anh đào mọng và dính, có lẽ đó không phải là quả anh đào tươi. Nếu thấy có mùi khét chứng tỏ quả đã ủ lâu và một số quả có thể bị hư, bạn không nên mua.

4. Mận

chọn trái cây và rau quả

Khi mua mận, bạn nên chọn những quả mận đều màu, tránh mua những quả mận bị nứt hoặc có vết lõm, vết trên vỏ. Những quả mận chắc, có mùi thơm dễ chịu là mận tươi ngon.

Nếu trên vỏ quả mận có một lớp phấn trắng rất mỏng nghĩa là mận mới hái và phải rất tươi. Bạn cũng nên chú ý đến cuống mận, mận chín thường bị khô cuống.

5. Chuối

chọn trái cây và rau quả

Bạn nên chọn những quả chuối sáng, có đốm đen nhỏ (hay còn gọi là trứng đốm) để chuối chín và ngọt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ chuối lâu hơn 2 ngày thì không nên mua những quả chuối có chấm đen này.

Bạn không nên mua những quả chuối có đốm đen lớn vì đây là dấu hiệu chuối đã bắt đầu hư từ bên trong. Bạn không cần quan tâm đến kích thước của quả chuối mà hãy chọn những quả chuối già và chín. Chuối chín thường có màu vàng tươi, căng mọng và không có nhiều góc cạnh.

6. Lê

chọn trái cây và rau quả

Lê chín có mùi thơm đặc trưng mà bạn có thể cảm nhận được khi đưa quả lê lên gần mũi. Bạn không nên chọn những quả quá mềm hoặc quá cứng, bị móp hoặc nứt.

Để ý những đốm nâu gần cuống vì những đốm này cho thấy quả lê không còn tươi. Mặc dù có một số giống lê có màu xanh tươi, nhưng trong hầu hết các trường hợp, đây là dấu hiệu cho thấy quả lê còn non, chưa chín.

7. Quả Kiwi

chọn trái cây và rau quả

Khi chọn một quả kiwi, bạn nên đặt quả kiwi giữa ngón cái và ngón trỏ. Nếu quả kiwi mềm nhưng đàn hồi thì đó là quả kiwi chín.

Bạn cũng nên chú ý đến mùi thơm khi mua kiwi vì những quả kiwi chín thường có mùi thơm giống cam quýt nhưng rất hấp dẫn. Ngoài ra, hãy chọn những quả kiwi có vỏ mịn, săn chắc và không bị nứt.

8. Chanh vàng

chọn trái cây và rau quả

Chanh xanh là loại quả khá quen thuộc và dễ chọn nhưng nhiều người cũng sẽ bối rối như khi chọn chanh vàng. Đây là loại chanh khá hiếm ở nước ta nhưng cũng khá phù hợp để chế biến món ăn.

Khi chọn chanh, nên chọn những quả chanh già, chín, vỏ bóng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến độ mịn của vỏ chanh. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong chanh vỏ nhẵn sẽ cao hơn so với các loại chanh khác. Chanh vỏ sần sùi thường có vỏ dày và nặng hơn nhưng cũng ít lõi hơn và nhìn chung không ngon bằng.

9. Ớt chuông

chọn trái cây và rau quả

Có rất ít người biết ớt chuông được chia thành 2 mùi vị hoàn toàn khác nhau: ớt chuông cái và ớt chuông đực. Chỉ cần lật ngược quả ớt lại, nếu thấy múi 4 múi là con cái, còn múi 3 múi là con đực. Ngoài ra, ớt đực thường dài hơn còn ớt cái thì ngắn hơn và có bề ngang rộng hơn. Ớt chuông cái ngọt hơn và có thể ăn sống mà không cần chế biến. Ngược lại, ớt chuông đực có vị hơi chua và chắc hơn nên thường được dùng để chế biến, nấu nướng.

Ớt chuông càng nặng càng ngon và mọng nước, nên chọn những quả nặng nhất. Bạn cũng nên chú ý chọn những quả ớt có cuống còn xanh và chắc. Chọn ớt chuông không có đốm vàng vì những đốm này cho thấy ớt chuông đã bị côn trùng cắn.

10. Cà chua

chọn trái cây và rau quả

Khi chọn cà chua, bạn nên nhìn vào cuống của quả cà chua. Nhiều người chọn cà chua còn nguyên cuống vì nghĩ sẽ tươi hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Cuống sẽ tự rụng khi cà chua chín, vì vậy cà chua còn cuống vẫn có nghĩa là nó đã được hái hoặc cắt trước khi chín. Cà chua ép chín sớm như vậy chứa ít vitamin và chất dinh dưỡng hơn cà chua chín tự nhiên.

Khi chọn cà chua nên chọn những quả chín đều, không có đốm hay múi xanh. Ngoài ra, cà chua ngon còn có mùi dễ chịu và sờ vào thấy mềm. Cà chua được tiêm chất tăng trưởng nitrat sẽ rất đàn hồi và không để lại dấu vân tay như cà chua chín tự nhiên.

11. Dưa chuột

chọn trái cây và rau quả

Dưa chuột là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe và được sử dụng phổ biến khi chế biến các món ăn, đặc biệt là salad. Bạn nên chọn những quả dưa chuột chắc, có màu xanh tươi và vỏ không bị sần sùi. Những quả dưa có vỏ quá bóng có thể đã được bón quá nhiều đạm hoặc được phủ một lớp sáp bên ngoài và sẽ không tốt cho sức khỏe.

Khi chọn dưa chuột, bạn cũng nên chú ý đến phần cuống. Nếu cuống héo và khô, đó là dưa chín quá và sẽ có vị đắng khó chịu. Bạn cũng không nên mua những quả dưa có vết dập, nứt, dập vì như vậy sẽ bị đắng. Bạn nên mua những quả dưa chuột có kích thước vừa phải, dài khoảng 10–15 cm.

12. Quả bơ

chọn trái cây và rau quả

Khi chọn một quả bơ, điều đầu tiên bạn cần làm là chú ý đến màu sắc. Quả bơ chín thường có màu xanh đậm hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, một số loại bơ luôn có màu xanh kể cả khi đã chín, vì vậy bạn nên dựa vào các dấu hiệu khác để phân biệt. Ngoài ra, khi bơ sắp chín, khi bạn lắc quả bơ sẽ nghe thấy tiếng lạch cạch bên trong. Bơ xanh khi lắc sẽ không nghe thấy tiếng lạch cạch.

Vỏ quả bơ có thể hơi sần sùi nhưng không được có vết lõm. Bạn cũng cần kiểm tra cuống bơ, nếu phần dưới cuống có màu xanh hoặc vàng thì bạn nên mua quả bơ đó. Nếu cuống có màu nâu thì bơ đã chín và không nên mua.

Chọn rau củ quả là cả một nghệ thuật, bởi nếu không biết chọn sẽ mua phải thực phẩm không ngon, không đáng tiền. Hãy lựa chọn cẩn thận để có được những loại trái cây và rau quả chất lượng nhất.

Hồng Nhung DONGTRUNGHATHAOVN.ORG

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là thực vật. Theo đó, vào mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis rồi nhiễm loại nấm này. Nấm hút hết chất dinh dưỡng trong trùn làm cho trùn chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông, cặp này trông giống như một con sâu, vào mùa hè, nó trông giống như một cái cây.

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Đông trùng hạ thảo, trong đó Cordyceps militaris và Cordyceps sinensis là những loại nấm có dược tính cao trong số các loại nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này mang lại cho loại nấm này hàng trăm chất dinh dưỡng có lợi.

Thành phần hóa học: Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông tin cho rằng tỷ lệ này lên tới 44,26%), khi thủy phân cho 14-19 loại acid amin khác nhau như: acid aspartic, acid glutamic, serine, histidin, glucine, threonine, arginine , tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…; 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phốt pho.

Công dụng: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có những công dụng sau:

 • Bồi bổ và chống suy nhược cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Fe, Zn, Mn, Cu… có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp tăng ATP (Adenozine triphosphate – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy, tăng quá trình trao đổi chất, giúp người dùng khỏe mạnh, không mắc các triệu chứng bệnh. sự mệt mỏi. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thích hợp làm thuốc bổ cho người gầy yếu, người vừa khỏi bệnh nặng, người thường xuyên phải thức đêm làm việc…
 • Kích thích hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất quý hiếm Selenium, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh xâm nhập và đào thải các chất độc hại. trong cơ thể. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, vào năm 1996, các nhà khoa học thực sự bất ngờ khi phát hiện bản thân đông trùng hạ thảo còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (có tác động lớn đến phẫu thuật ghép tạng – giữ cho cơ quan mới được ghép không bị tổn thương).
 • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – ổn định đường huyết: Đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy hơn 90% bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự thay đổi về lượng đường trong máu.
 • Giảm cholesterol: Đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu.
 • Điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với vị ngọt tính ấm nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh đường hô hấp. như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phế quản, giúp ức chế co thắt khí quản…
 • Chữa các bệnh liên quan đến thận: Nhờ có khả năng làm tăng nồng độ 17 -hydroxy-corticosteroid và 17 -ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của hầu hết các bệnh và triệu chứng. các bệnh liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…
 • Điều trị các bệnh liên quan đến gan: Đông trùng hạ thảo khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, viêm gan virus, giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chất selen có trong đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau khi dùng 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu trong 2 tháng đã giảm đáng kể kích thước khối u.
 • Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Các chất adenosine, deoxy-adenosine, adenosine nucleotides và nucleotides tự do có trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa và ổn định nhịp tim. D-mannitol với hàm lượng tương đối cao còn giúp làm giãn nở cơ tim và mạch máu, giảm mỡ máu, hạ cholesterol và lipo-protein, rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Đối với bệnh nhân suy tim mãn tính, các dược chất digoxin, hydrochlorothiaside, dopamin và dobutamine trong đông trùng hạ thảo còn giúp họ cải thiện cuộc sống, nâng cao thể chất, sức khỏe, chức năng tim cũng như đời sống tình dục.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới, giảm ham muốn, liệt dương, hiếm muộn, giúp phụ nữ điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung (thường gặp ở các trường hợp hiếm muộn, sẩy thai).
 • Chống lão hóa và làm đẹp cho phụ nữ: Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da căng mịn, tràn đầy sức sống đồng thời giúp làm mờ nếp nhăn trên da, giảm vết nám, sạm da hiệu quả. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình tiền mãn kinh và kéo dài thời kỳ mãn kinh mà không làm rối loạn hệ thống nội tiết. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm các vết rạn nứt trên da bụng và đùi, tăng cường sức khỏe, giúp sản phụ có sữa ngay sau khi sinh.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao – uy tín, được bán tại https://dongtrunghathaovn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *